tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 16-03-2022 Lượt xem : 427

 Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không là vấn đề rất nhiều chị em thắc mắc khi chưa kịp tìm hiểu và tiêm phòng từ sớm. Việc tiêm phòng HPV rất quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe của người phụ nữ.

VẮC-XIN CÓ THỂ GIÚP PHÒNG NGỪA VIRRUS HPV KHÔNG?

 Trước khi trả lời thắc mắc “Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không?” thì chúng ta cùng tìm hiểu về hiệu quả ngăn ngừa của vắc-xin HPV.

 Vắc-xin HPV có khả năng giúp ngăn chặn việc nhiễm virus HPV và những bệnh ung thư liên quan đến loại virus này. Vắc-xin HPV tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh nhất ở người nguyên thủy. Để vắc-xin hoạt động hiệu quả thì nên tiêm phòng ở tuổi 11 hoặc 12.

 Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên bắt đầu tiêm vắc-xin HPV cho bé gái và cả các bé trai ở tuổi 11 hay 12. Thậm chí, mũi tiêm thứ nhất có thể bắt đầu ngay từ khi bé 9 tuổi.

 Các nghiên cứu cũng đã cho thấy những người trẻ tuổi có phản ứng miễn dịch với vắc-xin tốt hơn so với những người đang ở độ tuổi thanh thiếu niên Cũng như vắc-xin sẽ phòng chống các dòng virus HPV xâm nhập trước khi trẻ tiếp xúc với virút (quan hệ tình dục).

Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

Vắc-xin HPV

 Tiêm vắc-xin HPV cũng được khuyến nghị cho nam từ 13 tới 21 tuổi và nữ từ 13 tới 26 tuổi chưa bao giờ tiêm vắc-xin HPV. Bạn nam từ 22 đến 26 tuổi cũng có thể được tiêm phòng.

 Tiêm vắc-xin HPV cũng được khuyến nghị cho những người có hệ miễn dịch yếu (bao gồm người bị nhiễm HIV), nếu như trước đó họ chưa được tiêm phòng.

TÌM HIỂU VỀ VIỆC TIÊM PHÒNG HPV

 Tất cả phái nữ đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung kể khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nguyên do thường gặp nhất gây ra ung thư cổ tử cung là bởi vi rút HPV, nhưng loại bệnh này có khả năng ngăn chặn được bằng vắc- xin.

 Trước khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn nên thăm khám phụ khoa và làm một số kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung trước. Nếu như đủ điều kiện thì cần phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung đủ 3 mũi và tiêm theo đúng lịch trình để đảm bảo hiệu lực của thuốc.

 Trong quá trình tiêm, nếu tiêm muộn hơn so với lịch trinhf thì cần phải bổ sung ngay sớm nhất có thể và không yêu cầu phải tiêm lại từ đầu.

 Việc tiêm phòng HPV không có khả năng loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh. Bởi vậy những bạn nữ đã tiêm rồi vẫn cần tạo lối sống sinh hoạt lành mạnh để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời lưu ý quan hệ tình dục an toàn để có khả năng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung được tốt nhất.

 Bên cạnh đó, sau lúc tiêm phòng HPV, nữ giới cũng cần duy trì việc thăm khám sức khỏe cũng như kết hợp với tầm soát ung thư định kỳ. Điều này giúp chị em nữ giới sớm tìm ra và ngăn chặn một số căn bệnh phụ khoa cũng như ung thư cổ tử cung.

 Nếu như phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có khả năng chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu như để bệnh tiến triển ở những thời kỳ muộn thì sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

TRÊN 26 TUỔI CÓ TIÊM PHÒNG HPV ĐƯỢC KHÔNG?

 Câu hỏi được nhiều chị em đặt ra là “ Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không?”. Đối với vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa phụ sản của Phòng khám Đa khoa Nam Việt cho biết:

 Ở nước ta, vắc-xin HPV không được khuyến cáo sử dụng cho những người trên 26 tuổi, vì chưa có đầy đủ nghiên cứu ở nhóm tuổi này.

 Vắc-xin HPV hoạt động tốt nhất khi được tiêm vào cơ thể trước khi quan hệ lần đầu tiên. Nhưng, bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin ngay cả lúc đã quan hệ tình dục.

 Do virus HPV có khá nhiều loại không giống nhau cũng như có khả năng bạn chưa tiếp xúc với tất cả các chủng vi-rút có trong vắc-xin. Thành thử, viêm tiêm vắc-xin HPV lúc này sẽ có tác dụng bảo vệ bạn trước nguy cơ mắc nhiễm bệnh.

 Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không? Bạn vẫn có thể tiêm loại vắc-xin này khi đã quá tuổi. Thế nhưng hiệu quả của nó không còn cao.

 Sản phụ lưu ý không nên tiêm vắc-xin HPV, mặc dù chúng có vẻ an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, một số đối tượng dưới đây cũng không nên chủng ngừa HPV:

 - Dị ứng nặng với nấm men.

 - Dị ứng nặng với latex.

 - Người từng có tiền sử dị ứng đe dọa tính mạng với bất cứ thành phần nào có trong vắc-xin.

 - Người đã có phản ứng nghiêm trọng với liều vắc-xin HPV trước đấy.

 Qua bài viết, chúng ta đã biết được Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấp chuột vào KHUNG BÊN DƯỚI để được giải đáp.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường