tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 8,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-11-2019 Lượt xem : 4277

 Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu có sao không thường là do phá thai chưa thành công, nhưng có một số người do phản ứng chậm với thuốc phá thai nên sau khi uống vài tiếng vẫn chưa thấy ra máu. Vậy uống thuốc phá thai nhưng không ra máu có sao không? Dấu hiệu phá thai thành công là gì? Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu phải làm sao?

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu có sao không

 Có hai trường hợp khiến bạn uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là phá thai không thành công và cơ thể chưa đáp ứng thuốc phá thai.

 1. Cơ thể chưa đáp ứng thuốc phá thai

 Thông thường sau khi dùng viên thuốc phá thai thứ 2 là Misoprostol khonảg 30 – 60 phút sẽ có hiện tượng ra máu do tử cung co thắt đẩy bào thai ra ngoài.

 Tuy nhiên cũng có nhiều người sau khi uống thuốc với ngần ấy thời gian nhưng không có bất kì biểu hiện nào, rồi lại đâm ra lo lắng, hoang mang.

 Lí giải cho hiện tượng này là do cơ địa mỗi người khác nhau, khả năng hấp thu và phản ứng của cơ thể cũng khác, nên uống thuốc phá thai khoảng 30 – 60 phút sẽ ra máu chỉ mang tính tương đối.

 Có trường hợp phải mất đến 6 – 7 giờ mới có hiện tượng ra máu nên bạn đừng nóng vội, nếu thấy qua 24 giờ vẫn không có biểu hiện gì thì hãy liên hệ bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu phá thai không thành công.

 2. Phá thai không thành công

 Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu thường khiến người ta nghĩ tới khả năng phá thai không thành công. Nguyên nhân có thể do thuốc không đủ liều, thuốc bị giảm hoặc mất tác dụng (do uống chung với sữa, nước đá, nước hoa quả, …), cùng nhiều nguyên nhân khác.

 Vấn đề được đặt ra lúc này là uống thuốc phá thai nhưng không ra máu có sao không?

 Nếu sau 24 giờ bạn vẫn không thấy có hiện tượng xuất huyết sau khi uống thuốc phá thai thì nên liên hệ với bác sĩ để được khám và đưa ra cách phá thai khác thích hợp hơn, vì sau khi uống thuốc phá thai nhưng không có biểu hiện gì chứng tỏ phá thai không thành công và có thể trở thành mối nguy hại.

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu có sao không

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu do phá thai không thành công

  Thai chết lưu gây nhiễm trùng

 Sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên bào thai đã ngưng sự sống, nếu không được đẩy ra ngoài sẽ trở thành thai chết lưu, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và gây nhiễm trùng.

 Nhiễm trùng ở tử cung nguy hiểm vì thường gây ra các biến chứng như: viêm phúc mạc tử cung, dính buồng tử cung, viêm phần phụ, viêm vùng chậu, v.v… đây là những căn bệnh có thể dẫn đến vô sinh và nguy hiểm tính mạng trong một số trường hợp.

  Thai bị dị tật

 Thuốc phá thai không giết được bào thai trong vài trường hợp, nhưng ít nhiều cũng làm cho thai nhi bị dị tật. Khi uống thuốc phá thai nhưng không ra máu tức bào thai vẫn chưa được đẩy ra ngoài. Nó sẽ tiếp tục phát triển và bạn không hề hay biết.

 Nếu bạn không đi kiểm tra kết quả phá thai, bào thai vẫn lớn lên nhưng cơ bản không thể giữ lại, buộc phải bỏ đi bằng các biện pháp khác phù hợp với độ tuổi của thai nhi, lúc này nguy cơ rủi ro sẽ cao hơn so với phá thai bằng thuốc.

 3. Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

 Ngược lại với uống thuốc phá thai nhưng không ra máu, các dấu hiệu cho thấy phá thai thành công bao gồm:

  Xuất hiện cục máu đông: cục máu đông chứng tỏ bào thai đã được đẩy ra ngoài.

 Xuất huyết âm đạo: sau khi uống thuốc phá thai thứ 2 có hiện tượng ra máu do lớp niêm mạc bị bong tróc khiến máu chảy ra ngoài như những ngày hành kinh.

 Thời gian chảy máu âm đạo giống như hình thành một vòng kinh mới là khoảng 3 – 5 ngày, hoặc đến 7 ngày, nhưng nếu ra máu trên 10 ngày thì nên liên hệ bác sĩ.

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu có sao không

Siêu âm để biết kết quả phá thai

  Đau lâm râm bụng dưới: vì tử cung co thắt nên bụng dưới sẽ có cảm giác đau nặng như ngày “đèn đỏ”.

  Sốt nhẹ, ớn lạnh từng cơn: vào ngày hành kinh bạn cũng có thể thấy dấu hiệu này.

  Buồn nôn, tiêu chảy, hoa mắt: đây là các tác dụng phụ của thuốc phá thai.

  Que thử thai cho kết quả 1 vạch: phá thai thành công thì nồng độ HCG sẽ bị hạ thấp, lúc thử thai sẽ chỉ xuất hiện 1 vạch.

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu phải làm sao

 Trước hết, bạn không nên quá lo lắng vì có thể thuốc chưa phát huy tác dụng, bạn cần chờ thêm vài giờ nữa với tâm trạng thoải mái để quá trình phá thai diễn ra thuận lợi.

 Nếu sau 1 ngày uống thuốc phá thai nhưng không ra máu thì có thể nghĩ đến khả năng phá thai không thành công và việc bạn cần làm ngay lúc này là liên hệ bác sĩ để kiểm tra. Tùy theo tình hình sức khỏe của bạn mà bác sĩ quyết định cách phá thai tiếp theo như thế nào.

 Bạn cần chú ý những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra sau khi phá thai bằng thuốc sau đây:

 ✜ Đau bụng tăng lên về cường độ và số lần.

 ✜ Máu ra nhiều và kéo dài, không có cục máu đông.

 ✜ Nóng sốt, ớn lạnh kéo dài.

 ✜ Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu và khí hư có mùi hôi.

 Ngay khi có những biểu hiện này bạn có thể liên hệ với phòng khám chúng tôi để được các bác sĩ có kinh nghiệm khám và chữa trị. Hoặc nếu có nhu cầu gì thêm về chăm sóc sức khỏe sinh sản, hãy để chuyên gia của phòng khám giúp bạn tư vấn rõ hơn qua Khung Chat bên dưới.

       Chúc bạn sức khỏe!

 

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường