tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 22-04-2023 Lượt xem : 484

 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh là thắc mắc chung của nhiều chị em. Bởi vì sau khi sử dụng loại thuốc tránh thai này, kinh nguyệt của người phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều, dẫn đến rối loạn, khiến nữ giới lo lắng.

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP LÀ GÌ?

 Emergency Contraceptive Pills – Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai được dùng sau khi quan hệ không an toàn như khi không sử dụng bao cao su, bị cưỡng hiếp hay khi có dùng phương pháp tránh thai khác nhưng lại gặp trục trặc, rủi ro không thành công,...

 Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần chính là hàm lượng lớn hormone sinh dục nữ Progesterone. Cơ chế hoạt động tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày, thế nhưng điểm khác biệt chính là hàm lượng Progestin, giúp loại thuốc này mang lại công dụng ngừa thai nhanh chóng.

 Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là biện pháp hữu hiệu đối với những tình huống “cấp bách” – có nguy cơ mang thai sau lúc khi quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ. Có 3 nhóm đối tượng phổ biến sử dụng thuốc là:

 ➣   Nhóm thứ nhất: Người không quan hệ thường xuyên, người không có hoặc không thể dùng những biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn như đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày, không có sẵn bao cao su hoặc dùng miếng dán tránh thai,…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh [ Giải Đáp ]

Chỉ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thật sự cần thiết

 ➣   Nhóm thứ hai: Người bị cưỡng bức xảy ra việc quan hệ không muốn mang thai.

 ➣   Nhóm thứ ba: Người đã sử dụng các phương pháp ngừa thai khác nhưng lại lo sợ không thành công, Chẳng hạn như quên uống thuốc ngừa thai hằng ngày, sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng thời gian tiêm chậm hơn so với chu kỳ quy định, bị thủng hay rách bao cao su,..

 Các nghiên cứu chỉ ra, hiệu quả ngừa thai mà thuốc tránh thai mang lại lên tới 90% trong vòng 24 giờ đầu sau khi quan hệ không an toàn. Nếu như uống thuốc càng muộn thì hiệu quả ngừa thai càng thấp hơn. Tùy loại thuốc mà hiệu quả ngừa thai sẽ mất đi nếu như vượt quá thời gian cho phép: 72 giờ (3 ngày) hay 120 giờ (5 ngày).

UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP SAU BAO LÂU THÌ CÓ KINH?

 Trước khi giải đáp uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh, thì chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây trễ kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp dưới đây:

 ➣   Do bạn đã mang bầu

 Thực tế cho thấy, không có phương pháp ngừa thai nào đem lại hiệu quả tuyệt đối cũng như thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không phải ngoại lệ. Việc dùng thuốc sai thời điểm như khi dùng thuốc quá trễ, hay lạm dụng thuốc quá nhiều lần dẫn đến lờn thuốc, hay do cơ thể người dùng đáp ứng kém gây giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp và tăng khả năng mang bầu ngoài ý muốn.

 Vì vậy, hãy theo dõi chu kỳ kinh của mình. Nếu như sau khi quan hệ không an toàn, kinh nguyệt đã chậm hơn 1 tuần, thì bạn hãy mua que thử thai để kiểm tra nhanh chóng.

 ➣   Do tâm lý

 Do sợ việc có thai ngoài ý muốn sau lúc quan hệ không an toàn cũng như tâm lý chưa sẵn sàng để làm mẹ, người phụ nữ suy nghĩ nhiều, mệt mỏi, lo âu, dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn và chậm kinh.

 Việc chậm kinh làm nhiều chị em sẽ lo sợ rằng bản thân mình đã mang thai, bởi thế rất dễ gặp tình trạng có bầu giả

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh [ Giải Đáp ]

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?

 ➣   Do tác dụng phụ của thuốc

 Thuốc hạn chế thai khẩn cấp có khả năng gây rối loạn nội tiết tố nữ, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt làm trễ kinh. Bên cạnh đó, một số người có thể xuất hiện triệu chứng bất thường như rong kinh, chảy máu ngoài chu kỳ kinh,... Do vậy, khi có những dấu hiệu trên, bạn hãy liên hệ bác sĩ chuyên khoa ngay để được tư vấn và khắc phục tình trạng.

 Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh? Thời gian có kinh trở lại sau khi uống thuốc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, loại thuốc và tình trạng sức khỏe người sử dụng.

 Nếu nguyên nhân chậm kinh sau khi uống thuốc tránh thai là do tác dụng phụ của thuốc, hay do tâm lý, thì thời gian trễ kinh trung bình từ 1-2 tuần, thậm chí kéo dài đến 2-3 tháng sau khi uống thuốc.

 Vì vậy, các chị em cần quan sát những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công để đảm bảo rằng bản thân mình không mang thai cũng như đi thăm khám sớm nếu cơ thể có triệu chứng bất thường.

 Đến đây chúng ta cũng đã biết được uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh. Bên cạnh đó, chị em cũng cần lưu ý không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì có nguy cơ gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe. Do đó, chị em nên trang bị cho mình những phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả hơn.

 Bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp tránh thai an toàn bằng cách nhấn vào KHUNG CHAT dưới đây hay gọi tới đường dây nóng 028 6285 7515 của Phòng khám đa khoa Bắc Giang.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường