tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 06-09-2022 Lượt xem : 1023

 Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính HPV là sao? Người phụ nữ khi gặp phải tình trạng này thường rất lo lắng, không biết bản thân có đang mắc bệnh gì không, cũng như có nguy hiểm gì cho sức khỏe sinh sản hay không.

VẾT TRẮNG CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

 Vết trắng cổ tử cung là hiện tượng một mảng trắng bám chắc trên màng nhầy và có mối liên hệ với nguy cơ ung thư cổ tử cung.

 Bệnh nhân có vết trắng cổ tử cung, khi sử dụng dụng cụ mỏ vịt với ánh sáng đèn soi cổ tử cung cho thấy một tổn thương bao gồm: Từ màng nhầy cho tới lớp trên cũng như lớp dưới của biểu mô đều bị phì đại, trở nên dày lên, tương tự như hiện tượng keratin hóa. Lớp biểu mô khi này sẽ chuyển sang màu sáng trắng.

 Ở đa phần các trường hợp, vết trắng cổ tử cung thường xuất hiện một cách lặng thầm, chúng thường không có triệu chứng gì nên chỉ được tìm ra trong những lần đi kiểm tra phụ khoa định kỳ.

 Ở giai đoạn muộn, lúc vết trắng này đã phát triển nhanh, người bệnh sẽ cảm nhận được nhiều triệu chứng như tăng tiết dịch âm đạo với mùi khó chịu, bị đau khi quan hệ, thay đổi màu sắc dịch âm đạo. Thế nhưng những triệu chứng này lại dễ gây nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh phụ khoa.

 Khi vết trắng cổ tử cung đã lan ra ngoài cổ tử cung, đến thành âm đạo, người mắc bệnh bắt đầu cảm thấy rát, ngứa liên tục mặc dù không hề có tiếp xúc. Một số chị em còn cảm thấy sự xuất hiện của máu chảy nhỏ giọt từ âm đạo sau khi quan hệ tình dục.

Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính HPV là sao?

Vết trắng cổ tử cung thường được phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ

 Có thể quan sát được 3 dạng vết trắng cổ tử cung phổ biến:

 ■ Dạng phẳng: Bề mặt sang thương ngang bằng với vị trí biểu mô bình thường ở bên cạnh. Vết trắng này vẫn có cấu trúc dạng vảy phân tầng và thường được phát hiện tình cở khi đi thăm khám phụ khoa.

 ■ Dạng sùi: Bề mặt sang thương lồi lên như bề mặt của mụn cóc, không đồng nhất. Những mảng trắng tăng lên cao hơn so với vị trí của niêm mạc cổ tử cung và có khả năng xếp chồng lên nhau, làm thay đổi bề mặt cổ tử cung, khiến cho nó trở thành không đồng đều.

 ■ Dạng loét: Ngay trong lòng vết trắng cổ tử cung có một số tổn thương dưới dạng vết nứt, nở ra hay xói mòn.

 Thông thường các vết trắng cổ tử cung dạng phẳng là lành tính và cần phải phân biệt với những tổn thương khác như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn. Trái lại, vết trắng cổ tử cung dạng loét hay dạng sùi lại là triệu chứng cảnh báo sự nguy hiểm. Đây có thể là triệu chứng liên quan tới các diễn biến tiền ung thư.

VẾT TRẮNG CỔ TỬ CUNG SINH THIẾT DƯƠNG TÍNH HPV LÀ SAO?

 Nhiều chị em khi sinh thiết vết trắng cổ tử cung cho kết quả dương tính với HPV không khỏi lo lắng. Không biết vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính HPV là sao, có đồng nghĩa với ung thư hay không.

 Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc nhiễm virus HPV có thể dẫn tới nhiều bệnh ung thư như ung thư âm đạo, âm hộ, vùng hậu môn, ung thư cổ tử cung, vùng miệng họng,...

 Tuy vậy, có đến hàng trăm chủng virus HPV khác nhau nên khả năng phát triển thành bệnh ung thư cũng khác nhau. Một số chủng virus này ít có nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư như 6, 11, 40, 42, 43, 44, 54, 55, 61, 70, 72, 81 và CP6108. Các chủng HPV này có liên quan tới các tổn thương nội mô vảy thấp và u nhú ở cơ quan sinh dục.

 Các chủng virus HPV bao gồm 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 cũng như 68 tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ung thư cao vì chúng liên quan đến tổn thương nội mô vảy cao và bệnh ung thư biểu mô xâm lấn.

Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính HPV là sao?

Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính HPV là sao?

 Trong đó, virus HPV 16 có liên quan đến khoảng 60% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Còn virus HPV 18 chiếm khoảng 10% các tình trạng. Các chủng virus HPV khác liên quan đến khoảng 5% các tình trạng ung thư.

 Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính HPV là sao? Nếu một người nhiễm virus HPV không tự khỏi thì có nguy cơ sẽ phát triển thành bệnh ung thư cổ tử cung.

 Ung thư cổ tử cung có thời gian tiến triển dài, trung bình từ 10 tới 15 năm chuyển biến từ loạn sản tới ung thư. Đây là giai đoạn thuận lợi đối với việc tầm soát ung thư cổ tử cung, giúp phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời các tổn thương loạn sản hay ung thư ở thời kỳ sớm.

 Những yếu tố thuận lợi cho bệnh ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV phát triển bao gồm: quan hệ sớm, sinh nhiều con, có nhiều bạn tình, hút thuốc lá,...

VẾT TRẮNG CỔ TỬ CUNG CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG?

 Bên cạnh thắc mắc “Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính HPV là sao?”, thì nhiều người cũng quan tâm đến việc vết trắng cổ tử cung có chữa khỏi không. Những phương pháp chữa vết trắng cổ tử cung sẽ dựa vào từng dạng vết trắng khác nhau. Cụ thể:

 Với dạng Lichen hóa: Chống chỉ định phẫu thuật vì nguy hiểm và có khả năng để lại sẹo xấu. Lúc này bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để chữa vệt trắng, gồm thuốc uống và thuốc bôi phù hợp. Cần khống chế bệnh ổn định vào suốt giai đoạn còn lại.

 Với dạng Loạn dưỡng tăng sản: Cũng không nên tiến hành phẫu thuật vì thống kê cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp này thấp, để lại nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Do đó cần điều trị dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

 Nếu bị tổn thương lichen xơ hóa hay loạn dưỡng tăng sán phát triển thì cần chú ý đền phương pháp dùng thuốc, liều lượng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc vì hiệu quả còn phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng của từng người.

 Qua bài viết, chúng ta cũng đã biết “Vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính HPV là sao?”. Nếu gặp phải tình trạng này, chị em nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để hiểu hơn về tình hình sức khỏe của mình. Đồng thời, qua đó lựa chọn phương pháp khắc phục phù hợp để bảo vệ súc khỏe sinh sản.

 Nếu còn thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ số điện thoại 028 6285 7515 hoặc click chuột vào KHUNG CHAT dưới đây để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường