tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 09-08-2021 Lượt xem : 388

 Xét nghiệm nội tiết bao lâu có kết quả là băn khoăn của nhiều chị em khi có ý định thăm khám. Đây là xét nghiệm cần thiết, giúp mọi người kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quan.

CÁC XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT

 Nữ giới được khuyến cáo nên làm các xét nghiệm nội tiết tố định kì, khoảng 1 - 2 năm một lần để kiểm tra khả năng sinh sản cũng như hoạt động của các bộ phận chức năng trong cơ thể. Nhất là ở những phụ nữ khó có thai, người bị rối loạn kinh nguyệt, hoặc từng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm,… thì cần phải xét nghiệm định kỳ.

 Khác với cánh mày râu, xét nghiệm nội tiết nữ giúp đánh giá hoạt động của buồng trứng, chức năng dự trữ noãn, theo dõi sự phát triển của nang noãn cũng như chu kì rụng trứng. Đặc biệt, bác sĩ có thể biết được chỉ số hormone sinh sản, từ đó đánh giá nguy cơ vô sinh bởi vấn đề về dự trữ buồng trứng và can thiệp rụng trứng.

 Những xét nghiệm nội tiết nữ bao gồm:

 Prolactin

 Prolactin là hormone giữ vai trò duy trì chức năng sinh sản, có công dụng ức chế hormone bài tiết GnRH cũng như hormone sinh sản kích thích nang FSH. Hai hormone này đều đóng vai trò kích hoạt quá trình rụng trứng, đảm bảo việc hình thành và trưởng thành cỉa trứng. Nếu hàm lượng Prolactin cao sẽ gây rối loạn rụng trứng dẫn tới nguy cơ vô sinh.

 AMH

 Hormone AMH được sản xuất bởi các tế bào trong nang buồng trứng. Đây là một kích thích tố, ảnh hưởng tới khả năng dự trữ và cung cấp trứng ở buồng trứng. Chỉ số AMH thấp sẽ cảnh báo nguy cơ vô sinh ở người phụ nữ.

Xét nghiệm nội tiết bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm nội tiết tố gồm nhiều xét nghiệm nhỏ

 FSH

 Hormone FSH vơi tác dụng chính là kích thích sản xuất trứng. Nồng độ hormone này cao dẫn tới chức năng dự trữ buồng trứng thấp, dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang.

 LH

 Xét nghiệm hormone LH cần tiến hành vào ngày thứ 2 - 3 của chu kì kinh nguyệt. Đây là một trong số các hormone nội tiết tố quan trọng nhất của quá trình sinh sản. Nồng độ LH khác lạ sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, vô sinh,…

 Estrogen

 Estrogen hoặc Estradiol (E2) là hormone sinh dục nữ rất quan trọng, điều tiết quá trình sản xuất của buồng trứng. Nang trứng chính là nguồn tiết estrogen để kích hoạt chu kỳ sinh sản. Do vậy, kiểm tra hormone này cũng thường làm vào ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 của kỳ kinh nguyệt

 Progesteron

 Kiểm tra Progesteron dùng để đánh giá các vấn đề kinh nguyệt hoặc có bầu, giúp bác sĩ có thể biết được quá trình rụng trứng có bất thường gì không. Biết được khả năng rụng trứng hay khả năng sinh sản, nữ giới có thể chọn lựa chữa trị khắc phục.

 Thêm vào đó, nếu như nghi ngờ có thai ngoài tử cung, hay thai nhi phát triển bất thường, nguy cơ sảy thai, kiểm tra Progesteron cũng được bác sĩ chỉ định.

 Testosteron

 Nồng độ Testosteron quá thấp hoặc quá caođều ảnh hưởng tới sức khỏe ở cả nam giới và nữ giới. Với người phụ nữ, xét nghiệm Testosteron được dùng để chẩn đoán, xác định tác nhân dẫn đến tình trạng: giảm ham muốn, vô sinh, tăng trưởng lông, kinh nguyệt không đều, cũng như các đặc điểm nam tính khác thường ở phái nữ.

XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT BAO LÂU CÓ KẾT QUẢ

 Trước khi tìm hiểu xét nghiệm nội tiết tố bao lâu có kết quả thì các chị em cần biết thời điểm nào để đi xét nghiệm nội tiết là tốt nhất.

 Hormon (nội tiết tố) sinh dục của nữ giới không phải bất cứ lúc nào cũng ổn định ở một mức. Nồng độ này sẽ thay đổi tùy theo ngày của ngày hành kinh. Như vậy, biết được xét nghiệm nội tiết tố nữ nên tiến hành vào ngày nào giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, vừa có được kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm nội tiết bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm nội tiết bao lâu có kết quả?

 Thực tế, việc xét nghiệm nội tiết tố nữ được tiến hành vào một số ngày khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt:

 ► Vào ngày thứ 2 – thứ 4 của chu kỳ kinh: tiến hành xét nghiệm chỉ sổ LH, FSH, E2

 ► Vào ngày thứ 21- thứ 22 của vòng kinh: thực hiện kiểm tra chỉ số PRG – progesterone

 ► Kiểm tra chỉ số testosterone, prolactin và estrogen có thể thực hiện ở bất kỳ ngày nào tùy vào mục đích kiểm tra.

 Để đánh giá chức năng buồng trứng, người ta làm những kiểm tra LH, FSH, PRL và E2 vào ngày 2 hoặc ngày thứ 3 của chu kỳ kinh. Progesteron vào ngày thứ 22 của vòng kinh.

 Mặc dù vậy với một số người có kinh nguyệt không đều thì các xét nghiệm chỉ cần tiến hành vào ngày 2 hoặc ngày thứ 3 của kỳ kinh là đủ. Chỉ số LH thường tăng cao ở giai đoạn trước rụng trứng.

 Vậy xét nghiệm nội tiết bao lâu có kết quả? Có thể thấy nội tiết tố ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe, cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình của nữ giới. Việc khám bệnh, kiểm tra định kỳ giúp các chị em hiểu rõ hiện tượng sức khỏe, có hướng điều chỉnh nhanh chóng cùng người bạn đời xây dựng một nền tảng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc.

 Thường thì sau khoảng 2h tính từ lúc mẫu máu được mang đi phân tích, bạn sẽ được trả kết quả về các chỉ số nội tiết tố của bản thân mình.

 Để có được kết quả xét nghiệm nội tiết tố xác thực, các chị em nên lựa chọn cơ sở chuyên khoa uy tín để tiến hành. Nếu còn thắc mắc về Xét nghiệm nội tiết tố bao lâu có kết quả cũng như đặt lịch thăm khám ưu tiên, hãy liên hệ KHUNG CHAT bên dưới để nhanh chóng được hỗ trợ.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường