tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 03-08-2020 Lượt xem : 1796

 Hình Ảnh - Cấu tạo bộ phận sinh dục nam 3D chi tiết giúp cánh mày râu hiểu rõ hơn về hình thái giãi phẫu cơ quan sinh dục cũng như sinh sản của mình.

[Hình Ảnh] Cấu tạo bộ phận sinh dục nam 3D chi tiết

 Lúc đề cập đến cấu tạo bộ phận sinh dục nam thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới dương vật. Tuy nhiên hình thái giải phẫu của nó không chỉ có thế, mà còn bao gồm nhiều bộ phận khác bao gồm cả bên trong lẫn bên ngoài.

 Chúng ta có thể theo dõi cấu tạo bộ phận sinh dục nam chi tiết được chia làm 2 phần như sau:

 Cấu tạo bộ phận sinh dục bên ngoài của nam giới

 Bộ phận sinh dục ngoài là phần lộ ra bên ngoài, có thể quan sát thấy trong sinh hoạt, có thể sờ thấy khi vệ sinh thường ngày. Theo đấy, cấu tạo bộ phận sinh dục ngoài ở bạn nam gồm những chi tiết như sau:

 Dương vật

 Dương vật hiện rõ ra bên ngoài, có thể quan sát, sờ thấy hàng ngày lúc vệ sinh, khi giao hợp, thủ dâm. Đây là bộ phận cần thiết của nam giới.

 Chức năng chính của dương vật là bài tiết nước tiểu ra bên ngoài và thực hiện hoạt động sinh dục. Dương vật của nam giới gồm 3 phần chính:

[Hình Ảnh] Cấu tạo bộ phận sinh dục nam 3D chi tiết

Cấu tạo dương vật nam giới

 Đầu dương vật: Có hình nón cụt, có chứa quy đầu, bao quy đầu, lỗ sáo. Đa số phần đầu dương vật được bảo vệ bởi lớp da quy đầu. Lớp da này có độ nhảy cảm cao, khả năng đàn hồi tốt.

 Phần thân dương vật: Được tính từ gốc dương vật kéo dài đến phần rãnh quy đầu. Có độ dài, đường kính không giống nhau lúc ở trạng thái phổ thông hoặc khi cương cứng.

 Phần gốc dương vật: Phần này dính liền với thành bụng, tạo độ vững chãi cho dương vật.

 Ở phái mạnh, dương vật là nơi có chứa hàng ngàn dây thần kinh, đặc trưng là dây thần kinh cảm giác. Bởi thế, khu vực này hết sức nhạy cảm. Lúc ở trạng thái thông thường dương vật có độ dài từ 5-9cm. Khi cương cứng có khả năng đạt từ 12-19cm tùy từng tình trạng.

 Bên trong dương vật được cấu thành từ các thể hang, ống dẫn tinh, ống dẫn nước tiểu, thể xốp ở phía dưới. Trên đỉnh dương vật có một lỗ nhỏ, người ta hay gọi là miệng sáo, lỗ tiểu, hoặc lỗ niệu đạo. Lỗ này thông với ống dẫn nước tiểu, ống dẫn tinh ra bên ngoài để tiểu tiện cũng như xuất tinh.

 Tinh hoàn

 Tinh hoàn là cấu trúc đóng vai trò quyết định tới khả năng sinh sản của đấng mày râu. Mỗi bạn nam có 2 tinh hoàn, tinh hoàn phải và tinh hoàn trái. Chúng nằm ở bên ngoài ổ bụng và được bao bọc bởi bìu. Tinh hoàn có hình tròn đều, không phải tròn xoe, hao hao như quả trứng. Kích thước 2 bên tinh hoàn của nam giới rơi vào chừng 4.5 x2.5cm.

[Hình Ảnh] Cấu tạo bộ phận sinh dục nam 3D chi tiết

Cấu tạo tinh hoàn nam giới

 Tinh hoàn vừa sản xuất ra hormone testosterone giới tinh nam, vừa sản xuất tinh trùng. Xung quanh tinh hoàn được lớp tinh mạc bao bọc, trong tinh mạc có chứa dịch giúp tinh hoàn có thể co lên xuống thuận lợi. Thực tại thì tinh hoàn liên tục chuyển động bên trong bìu.

 Mỗi tinh hoàn có nhiều ống sinh tinh kích thước nhỏ. Trong ống sinh tinh lại có tế bào sinh tinh hình thành tinh trùng và tế bào sertoli. Giúp nâng đỡ cũng như hỗ trợ nuôi dưỡng để tinh trùng trưởng thành. Từ 2 bên tinh hoàn của quý ông, có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng hàng ngày.

 Bình thường, tinh hoàn ở cánh mày râu thường có bên to bên nhỏ. Nó thường có kích cỡ không đều nhau, nên đấng mày râu cũng không nên quá lo âu. Mặc dù vậy nếu bạn thấy tinh hoàn càng ngày càng có xu hướng nhỏ đi thì đấy lại là vấn đề.

 Bìu

 Bên cạnh dương vật thì bìu cũng là một trong một số bộ phận sinh dục ngoài của nam giới. Bìu là một phần da sậm màu, được cấu tạo bởi lớp thành bụng trịu xuống. Nhìn bên ngoài, bìu của phái nam như một chiếc túi nhỏ. Vùng bìu cũng có nhiều hệ thống dây thần kinh, mạch máu. Bởi thế, mặc dù chỉ là một túi da thế nhưng nó lại đóng vai trò cần thiết.

 Da bìu có độ đàn hồi và sự nhăn nheo, chúng là nơi chứa đựng 2 tinh hoàn. Lúc nhỏ thì bìu thường có kích cỡ khá nhỏ, ép sát vào cơ thể. Tới tuổi dậy thì thì bìu bắt đầu phát triển tương đối lớn dần và trĩu xuống.

[Hình Ảnh] Cấu tạo bộ phận sinh dục nam 3D chi tiết

Cấu tạo bộ phận sinh dục bên ngoài của nam giới

       Mào tinh hoàn

 Cấu tạo bộ phận sinh dục trong của nam giới không thể không nói tới mào tinh hoàn. Mặc dù là một cấu trúc có kích cỡ khá nhỏ nằm ở đầu của tinh hoàn. Tuy vậy nó lại đóng một vai trò quá cần thiết đối với sức khỏe, sinh lý và sinh sản của đấng mày râu.

 Mào tinh hoàn ở các quý ông được chia ra làm 3 phần chính đấy là:

 Đầu mào tinh

 Thân mào tinh

 Đuôi mào tinh

 Mào tinh hoàn trông hao hao như chữ C chụp lấy phần phía trên tinh hoàn. Nó thực chất là 1 bao xơ, có chứa ống dẫn nhỏ. Ở đấng mày râu trưởng thành có khoảng 12 ống xuất, kích thước của ống có thể lên tới 5-6cm. Mào tinh hoàn là vị trí tinh trùng sau khi được sản xuất tại tinh hoàn sẽ chuyển qua phần mào tinh để phát triển và hoàn thiện trước lúc vào túi tinh cũng như được xuất ra bên ngoài.

 Ống dẫn tinh

 Ở phái mạnh, ống dẫn tinh là một bộ phận sinh dục nam quan trọng. Chúng đảm nhiệm chức năng đưa tinh trùng từ túi tinh đi ra bên ngoài. Ống dẫn tinh nằm ở giữa mào tinh cũng như túi tinh, chính là cầu nối giữa 2 bộ phận này. Ống dẫn tinh của đấng mày râu dài tầm 30cm, lòng ống rộng khoảng 0,5mm đường kính khoảng 2-3mm,. Bên trong thành ống dẫn tinh có một lớp niêm mạc mỏng.

[Hình Ảnh] Cấu tạo bộ phận sinh dục nam 3D chi tiết

Cấu tạo bộ phận sinh dục của nam giới chi tiết

 Mỗi bên tinh hoàn thì có một ống dẫn tinh, có khả năng đưa tinh trùng từ túi tinh ra bên ngoài khi đàn ông quan hệ, hay thủ dâm.

 Mặc dù chỉ là một ống nhỏ, thế nhưng nó lại đóng vai trò thiết yếu với bộ phận sinh dục nam. Nếu như ống dẫn tinh có vấn đề như bị viêm nhiễm, hoặc các tổn thương khác thì không chỉ ảnh hưởng đến khả năng của cơ quan này mà còn dẫn đến trì trệ hoạt động sinh sản, sinh dục của phái mạnh.

 Túi tinh

 Túi tinh ở nam giới gồm có 2 mặt. Mặt trước của túi tinh kéo dài từ đáy của niệu quản tới đáy tuyến tiền liệt, nằm ở sát đáy của bàng quang,. Trong khi mặt sau lại nối với trực tràng. Túi tinh có độ dài khoảng 5cm, rộng 2cm.

 Túi tinh có hình thái giải phẫu bởi 3 lớp

 Áo ngoài: bởi những mô liên kết

 Áo cơ: thớ vòng ở trong, thớ dọc ngoài

 Áo niêm mạc: biểu mô niêm mạc gồm tế bào trụ tiết ra tinh dịch.

 Cấu tạo bộ phận sinh dục bên trong của nam giới

 Thừng tinh

[Hình Ảnh] Cấu tạo bộ phận sinh dục nam 3D chi tiết

Tĩnh mạch thừng tinh

 Thừng tinh là một cơ quan thuộc sinh dục nam, nó gồm những mạch máu, ống đưa tinh, hệ thống dây thần kinh của tinh hoàn. Thừng tinh là ống nhỏ đề cập từ bìu thông qua bẹn cũng như bên trong bụng. Các quý ông dễ mắc bệnh về thừng tinh như bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 Tiền liệt tuyến

 Tuyến tiền liệt hay còn gọi là tuyền liệt tuyến là một tuyến nhỏ, thế nhưng quan trọng trong hệ sinh sản của các quý ông. Bởi tuyến vừa đảm nhiệm khả năng sinh sản vừa đảm nhiệm chức năng của hệ tiết niệu. Tuyến tiền liệt được cấu tạo từ nhiều các tuyến nhỏ bao quanh bởi các mô liên kết, được gọi là chất đệm.

 Tiền liệt tuyến trông giống như cái nón nằm ngược. Lúc bước vào tuổi dậy thì những tuyến này sẽ to ra. Nó nằm ở phía dưới của bàng quang và bao quanh trực tràng và phần đầu của niệu đạo, nằm trên nhóm cơ ở tại vùng đáy chậu.

 Tuyến tiền liệt có công dụng là sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Những dịch này được hòa lẫn với tinh trùng, giúp tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển hơn.

[Hình Ảnh] Cấu tạo bộ phận sinh dục nam 3D chi tiết

Vị trí tuyến tiền liệt

 Niệu đạo

 Niệu đạo là bộ phận đưa tiểu ra ngoài và dẫn tinh dịch ra khi phóng tinh.

 Niệu đạo của phái mạnh dài khoảng 18-20cn và chia làm 4 đoạn.

 Niệu đạo trước tiền liệt: Đoạn trước tiên nằm trong cổ bàng quang với chiều dài 1,5cm

 Niệu đạo tiền liệt: là phần to nhất của niệu đạo, chiều dài 3cm

 Niệu đạo màng: là đoạn rất ngắn, hẹp nhất, dài 1,2cm

 Niệu đạo xốp: là phần còn lại dài tầm 12-15cm.

 Hi vọng thông qua bài viết Cấu tạo bộ phận sinh dục nam 3D chi tiết, nam giới có thể hiểu hơn về cơ thể của mình, đặc biệt là cơ quan sinh dục. Từ đó có thể chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.

 Nếu như có bất kì vấn đề sức khỏe nam khoa nào thắc mắc, bạn có thể nhấn vào Khung Chat dưới đây để được các chuyên gia giải đáp cụ thể hoàn toàn miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường