tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 08-09-2019 Lượt xem : 3353

 Bệnh trĩ là gì cùng Nguyên nhân Triệu chứng và Cách chữa bệnh trĩ là những thông tin cần thiết về căn bệnh mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Sau khi biết được bệnh trĩ là gì và nguyên nhân gây bệnh trĩ, chắc chắn bạn sẽ thay đổi lối thói quen sinh hoạt để không gặp phải căn bệnh phiền toái này.

Bệnh trĩ là gì?

 Bệnh trĩ thuộc một trong số những căn bệnh ở hậu môn trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Đây là căn bệnh đã có từ lâu đời và được người xưa mô tả là “ thập nhân cửu trĩ”, tức là trong 10 người thì có đến 9 người mắc bệnh trĩ ở mỗi cấp độ khác nhau.

 Sự hình thành các búi trĩ là do các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn vì chịu áp lực mà căng giãn quá mức, tưởng tượng như một chiếc lò xo hay một sợi dây thun bị kéo giãn quá mức không thể trở về hình dạng như ban đầu.

 Đây là căn bệnh lành tính, có thể chữa khỏi ở cả giai đoạn nặng nhất nên bệnh thường không gây nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ ảnh hưởng về mặc tâm sinh lý, gây đau đớn khi đi đại tiện.

 Bệnh trĩ được phân biệt thành 3 loại bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

 ➥ Trĩ nội: sự phình giãn tĩnh mạch ở trên đường lược hậu môn gây ra, chúng không chứa dây thần kinh giao cảm nên thường sẽ không thấy đau.

 ➥ Trĩ ngoại: sự phình giãn tĩnh mạch ở dưới đường lược hậu môn gây ra, chúng có chứa nhiều đây thần kinh giao cảm nên gây đau đớn khi đi đại tiện.

 ➥ Trĩ hỗn hợp: là sự xuất hiện của cả trĩ nội và trĩ ngoại bên trong ống hậu môn.

 Bệnh trĩ còn được dân gian gọi là bệnh lòi dom, đây cũng chính là giai đoạn nặng nhất của bệnh – giai đoạn sa búi trĩ. Khi búi trĩ bị sa sẽ gây chảy nhiều máu, có thể dẫn đến nhiễm trùng hoại tử nên phải được điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh trĩ là gì, nguyên nhân triệu chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là sự phình giãn các xoang tĩnh mạch ở vùng hậu môn tạo thành

Nguyên nhân mắc bệnh trĩ

 Nguyên nhân mắc bệnh trĩ hay do đâu mà các tĩnh mạch hậu môn lại phình giãn quá mức như vậy?

 Sự hình thành các búi trĩ do tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn vì chịu áp lực lâu ngày của việc:

 ► Đứng nhiều ở một chỗ hoặc ngồi lâu ở một tư thế

 Nguyên nhân này thường là do tính chất của công việc như nhân viên văn phòng, tài xế, thợ may, nhân viên bán hàng, ….

 ► Lối sống lười vận động

 Những người ít vận động cũng thường ngồi nhiều hoặc nằm nhiều tạo ra áp lực lớn đè lên hậu môn, máu không được lưu thông tốt và dồn nén tại thành mạch hậu môn lâu dần là nguyên do dẫn đến bệnh.

 ► Thói quen rặn khi đi đại tiện

 Nhiều người không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc ngồi trong toilet nên chủ động dùng sức khi đi đại tiện mà không để cơ thể tự đào thải một cách tự nhiên. Thói quen này lâu ngày cũng tạo cho hậu môn áp lực nặng dẫn đến bệnh trĩ.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ

Dùng sức rặn khi đi vệ sinh là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ

 ► Bệnh táo bón kinh niên

 Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ, những người thường xuyên bị táo bón thường hay dùng sức khi đi nặng. Hoặc do phân ùn ứ lâu ngày tạo thành khối to nên khi ra ngoài sẽ khiến cho thành mạch hậu môn giãn nở nhiều.

 Các nguyên nhân dẫn tới bệnh táo bón thường là ăn cay nhiều, ăn nhiều dầu mỡ, ít ăn rau củ quả, đặc biệt là ít uống nước, tuổi cao nên nhu động ruột không hoạt động tốt.

 ► Sinh nở nhiều lần

 Mỗi lần sinh nở do thai nhi trong tử cung ngày càng to đè nặng lên thành hậu môn cũng tạo ra áp lực cho cơ quan này.

 Trong suốt giai đoạn thai kỳ khiến cho tĩnh mạch hậu môn giãn nhiều và không thể tự định hình lại như ban đầu làm hình thành nên các búi trĩ.

 Đây là tình trạng hay gặp ở đa số các chị em phụ nữ mang thai, tuy nhiên sau khi sinh nở nếu chăm sóc tốt và tăng cường vận động thì sẽ tự khỏi được.

 Nhưng một số trường hợp cần đến sự hỗ trợ của y tế là khi sinh nở quá nhiều lần làm cho các búi trĩ không thể tự lành được nữa.

Triệu chứng của bệnh trĩ

 Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có triệu chứng khác nhau nhưng đều có một điểm chung là gây xuất huyết khi đi đại tiện. Chúng diễn biến qua 4 giai đoạn với mức độ nặng tăng dần như sau:

Triệu chứng của bệnh trĩ là đau rát và ra máu khi đi vệ sinh

Đau rát và ra máu khi đi nặng là một trong các triệu chứng của bệnh trĩ

 ✲ Triệu chứng bệnh trĩ nội giai đoạn 1 và 2

 Các búi trĩ được hình thành bên trong ống hậu môn mà người bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường hay không sờ thấy được.

 Biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ nội khá mờ nhạt, người bệnh có thể chỉ thấy một ít máu dính lại trên giấy vệ sinh, thậm chí có người còn không có biểu hiện ra máu.

 Tuy nhiên ở giai đoạn này bắt đầu xuất hiện tình trạng đi đại tiện khó khăn, thường phải dùng sức, táo bón thường xuyên, mót rặn.

 ✲ Triệu chứng bệnh trĩ nội giai đoạn 3 và 4

 Bệnh trĩ nội ở giai đoạn 3 là các búi trĩ phình giãn nhiều hơn, khi đi vệ sinh có thể tuột ra ngoài theo phân, người bệnh phải dùng tay ấn vào lại. Giai đoạn này cũng là lúc ra máu nhiều hơn, máu có thể nhỏ giọt hoặc chảy thành dòng.

 Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất khi các búi trĩ luôn trực chờ ở hậu môn, mất khả năng tự co lên như ở giai đoạn 2 và dù dùng tay đẩy lên (như giai đoạn 3) thì vẫn không có hiệu quả.

 Giai đoạn 4 được xem là tình trạng sa búi trĩ, có thể gây đau đớn, tắc mạch, nhiễm trùng, … khá phiền phức và nguy hiểm cho sức khỏe.

 ✲ Triệu chứng bệnh trĩ ngoại giai đoạn 1 và 2

 Bệnh trĩ ngoại là sự hình thành búi trĩ bên dưới đường lược, vị trí nằm gần hậu môn nên ngay từ giai đoạn đầu đã có thể nhận biết được.

 Người bệnh có thể sờ thấy cộm ở bờ hậu môn, cảm nhận được khối thịt thừa hoặc da thừa nơi đây.

 Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại giai đoạn 1 và 2 khá rõ ràng như ngứa hậu môn, đau rát khi đi đại tiện, ra máu dính trên giấy vệ sinh hoặc dính lại trên phân, vùng hậu môn sưng tức. Sau khi phân được thải ra thì các búi trĩ có thể tự co lên lại vào trong. Điều này khiến người bệnh lầm tưởng bệnh nhẹ nên chần chừ điều trị.

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu

 ✲ Triệu chứng bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3 và 4

 Đây là hai giai đoạn bệnh nặng và phiền phức mà người bệnh không nên chủ quan nữa. Giai đoạn 3 của bệnh trĩ ngoại cũng như bệnh trĩ nội là phải dùng tay đẩy các búi trĩ co lên lại vào trong. Máu ra nhiều hơn, tình trạng táo bón thường xuyên, phân rắn và dễ làm nứt kẻ hậu môn khi đi nặng.

 Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 4 khi các búi trĩ sa hẳn ra ngoài, mất hoàn toàn khả năng tự co cũng như không thể dùng tay đẩy vào trong. Gây đau đớn dữ dội khi đi vệ sinh, khi ngồi và thường ra máu khi di chuyển.

Những ảnh hưởng mà bệnh trĩ mang lại

 Tuy nói bệnh trĩ là căn bệnh lành tính và có thể chữa khỏi bằng các biện pháp y học hiện đại, tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan vì căn bệnh này gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe, đặc biệt là sinh hoạt hằng ngày.

 ✲ Ám ảnh trong tâm lý

 Việc búi trĩ sa lồi ra ngoài và thường xuyên chảy máu khi đi đại tiện khiến cho nhiều người sợ hãi, lo lắng. Làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc, giảm chất lượng cuộc sống cũng như giảm hiệu suất công việc.

 ✲ Nguy cơ nhiễm trùng hoại tử

 Do các búi trĩ hình thành chiếm lấy không gian bên trong ống hậu môn nên phân không được loại bỏ hoàn toàn mà còn kẹt lại ở các búi trĩ. Cộng thêm việc dùng sức rặn khi đi vệ sinh cũng khiến cho búi trĩ bị rách, nứt tạo vết thương hở trở thành con đường cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.

 Nguy cơ nhiễm trùng, viêm da hậu môn và hoại tử ống môn hoàn toàn có thể xảy ra nếu người bệnh chần chờ để bệnh diễn biến ngày một nặng.

Tác hại và cách chữa trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh

 ✲ Mất tự tin trong giao tiếp

 Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng gây khá nhiều phiền phức cho người bệnh, thường xuyên chảy máu, chảy dịch hôi thối, làm ẩm ướt và “bốc mùi” ở vùng hậu môn khiến cho người bệnh ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh.

 Ngoài ra, căn bệnh này cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục của người bệnh, khiến người bệnh e ngại trước bạn tình, đây cũng là căn bệnh khó giải bày nên có thể gây hiểu lầm trong chuyện tình cảm.

 ✲ Ảnh hưởng đến sức khỏe

 Bệnh trĩ gây xuất huyết và xuất huyết ngày càng nhiều khi bệnh càng nặng, dẫn đến thiếu máu, suy nhược cơ thể và hàng loạt các bệnh lý khác trong cơ thể.

Cách chữa trị bệnh trĩ hiệu quả an toàn

 Việc điều trị bệnh trĩ ngày nay đã không còn khó khăn, bên cạnh các phương pháp chữa trị tại cơ sở y tế chuyên môn thì có hàng loạt cách chữa trị tại nhà giúp nhanh chóng xua đi cơn đau của bệnh trĩ.

 1. Cách chữa bệnh trĩ tại nhà

 Cách “chữa cháy” mỗi khi chảy máu và đau rát khi đi vệ sinh thường là ngâm hậu môn trong nước ấm, chườm đá lạnh để cầm máu.

 Ngoài ra, người bệnh nên thực hiện một lối sống sinh hoạt lành mạnh:

 ☛ Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ và đồ nướng. Đây là những món ăn gây mất nước của cơ thể nên dễ bị táo bón.

 ☛ Nên tăng cường ăn nhiều chất xơ như ăn rau củ quả, đặc biệt là các món ăn giúp nhuận tràng như đu đủ, rau muống, các loại đậu, ….

 ☛ Thường xuyên tập luyện thể thao để máu lưu thông tốt, không tạo áp lực cho vùng hậu môn.

 ☛ Không quan hệ tình dục bằng đường hậu môn để tránh bệnh trĩ cũng là để phòng bệnh xã hội nguy hiểm.

 ☛ Uống nhiều nước, tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ đế tránh bệnh táo bón.

 ☛ Bỏ thói quen dùng sức rặn khi đi đại tiện, nên để cơ thể đào thải phân một cách tự nhiên.

 2. Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc

 Dùng thuốc chữa bệnh trĩ còn được gọi là biện pháp nội khoa. Hầu hết là các loại thuốc giúp nhuận tràng, tăng nhu động ruột và cung cấp nước cho cơ thể.

Cách chữa trị bệnh trị hiệu quả tại nhà

Cách chữa trị bệnh trị hiệu quả nhờ vào chế độ ăn uống

 Dùng thuốc là phương pháp chữa trị bệnh trĩ đơn giản nhất và tiết kiệm nhất nhưng chỉ hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn 1 và 2.

 Nếu bệnh đã diễn biến đến giai đoạn 3 hoặc 4 thì dùng thuốc là không còn tác dụng.

 3. Cách chữa bệnh trĩ ngoại khoa

 Biện pháp chữa bệnh trĩ ngoại khoa là sự hỗ trợ của các thiết bị y tế bên ngoài, cách này thường được biết đến như: thắt búi trĩ, phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo, dùng bước sóng cao tần, chích xơ búi trĩ, khâu triệt mạch búi trĩ, ….

 Với mỗi phương pháp khác nhau sẽ áp dụng cho từng trường hợp khác nhau về mức độ bệnh trĩ, cấu trúc búi trĩ, loại trĩ, tình hình sức khỏe của bệnh nhân, tài chính của người bệnh, v.v….

 Cần tìm cách điều trị phù hợp hoặc muốn hướng dẫn cách phòng tránh bệnh trĩ chi tiết, bạn có thể liên hệ với phòng khám đa khoa TPHCM để được bác sĩ hướng dẫn tận tình.

 ✔ Phòng khám đa khoa TPHCM tọa lạc tại TPHCM với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm luôn túc trực điều trị và đưa ra lời khuyên bổ ích.

 ✔ Hệ thống máy móc thiết bị y tế tân tiến, đầy đủ dụng cụ cần thiết hỗ trợ điều trị bệnh trĩ da dạng theo nhu cầu mỗi người.

       ✔ Với hệ thống đặt hẹn Online tại nhà, giúp người bệnh tránh khỏi tình trạng phải xếp hàng chờ đợi lâu.

 ✔ Mô hình phòng khám hiện đại, không gian tiện nghi, sạch sẽ, thoải mái, tiết kiệm thời gian.

 ✔ Đầy đủ dịch vụ y tế đạt chuẩn theo quy định của Sở y tế.

 ✔ Chi phí hợp lý theo hiệu quả chữa trị bệnh và được công khai toàn bộ.

 Trên đây là một số chia sẻ của chuyên gia chữa trị bệnh trĩ tại phòng khám về bệnh trĩ là gì, nguyên nhân triệu chứng và cách trị, nếu bạn đang lo lắng, hoài nghi về sức khỏe của mình hoặc muốn tư vấn cách điều trị an toàn tiết kiệm, … bạn vui lòng liên hệ với chuyên gia của phòng khám qua Khung Chat hoặc số điện thoại Hotline bên dưới.

 Chúc bạn vui khỏe!

 

>>> Xem thêm

Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua từng giai đoạn

Hình ảnh thịt thừa và da thừa ở hậu môn chi tiết ở nam và nữ

Địa chỉ cắt mổ trĩ ở đâu tốt nhất tại TPHCM?

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường