tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 8,3/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 18-08-2019 Lượt xem : 5834

 U xơ tử cung là gì hay Nguyên nhân, Dấu hiệu và cách điều trị bệnh u xơ tử cung là một trong các vấn đề về bệnh phụ khoa rất phổ biến hiện nay. Và bệnh u xơ tử cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như thế nào? Phòng Khám TPHCM xin chia sẻ 1 số thông tin sau để chị em phụ nữ nắm rõ hơn.

U xơ tử cung là gì?

 - U xơ tử cung là tình trạng mô cơ tăng trưởng ở tử cung hay còn gọi là dạ non, đa phần u xơ thường là các khối u lành tính và không nguy hại đến sức khỏe người bệnh.

 - U xơ tử cung được hình thành từ một tế bào cơ trơn phân chia thành nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, có tính đàn hồi, tách ra phần còn lại của thành tử cung.

 - Tử cung thường có nhiệm vụ nuôi dưỡng thai nhi khi phụ nữ mang thai tùy theo kích thước, vị trí phát triển của từng loai u mà chúng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

 - Chúng có thể phát triển thành một hay nhiều khối với kích cỡ dao dộng từ 1mm – 20mm.

 - Ngày nay, u xơ tử cung chiếm 70% - 80% phụ nữ trong và sau khi mang thai hay bắt đầu bước qua độ tuổi 50.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

 Một số nguyên nhân gây u xơ tử cung

 - Nguyên nhân gây u xơ tử cung do nhiều u xơ mang sự thay đổi gen so với các tế bào cơ tử cung bình thường khác, một số bằng chứng cho thấy u xơ có xu hướng xảy ra theo gia đình và trẻ sinh đôi cùng trứng cao hơn so với trẻ sinh đôi khác trứng.

 - Estrogen và Progesterone, hai hormone này cũng là nguyên nhân gây u xơ tử cung vì chúng giúp tăng kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung trong giai đoạn kinh nguyệt để chuẩn bị cho sự mang thai ở nữ giới, làm tăng kích thước của tế bào u xơ hơn. Điều này cho thấy, u xơ tử cung được hấp thụ Estrogen và Progesterone để kích thích sự phát triển và có nguy cơ teo lại khi bước qua giai đoạn mãn kinh.

 - Ngoài ra, còn những yếu tố tăng trưởng khác, chẳng hạn như yếu tố Insulin ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ, đây cũng là nguyên nhân gây u xơ tử cung.

Dấu hiệu của u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh u xơ tử cung là gì?

 Những dấu hiệu của u xơ tử cung

 - Dấu hiệu của u xơ tử cung đối với thời kỳ trước và sau khi mang thai

 + Thường đau bụng dưới, đặc biệt là vùng tử cung vào chu kỳ kinh nguyệt.

 + Cơn đau kéo dài khi quan hệ tình dục.

 + Thường hay bị rong kinh (kinh nguyệt kéo dài), cường kinh (lượng máu ra nhiều), rong huyết ( xuất huyết ngoài chu kỳ hành kinh).

 + U xơ to, khi chạm sờ vào vùng bụng thường có cảm giác cộm hay đau.

 + Luôn có cảm giác buồn tiểu do u ép vào bàng quang, nếu u to quá sẽ gây tình trạng thận ứ nước, nếu u phát triển to gây chèn ép vùng trực tràng sẽ gây nên hiện tượng bệnh trĩ hay táo bón.

 + Khó thụ thai và có con muộn.

 - Dấu hiệu của u xơ tử cung đối với thời kỳ mang thai

 + Thai thường chậm tăng trưởng hay có thể suy dinh dưỡng do u xơ chèn ép.

 + Thường xảy thai.

 + Ngôi thai bất thường gây tình trạng khó sinh, có thể sinh mổ.

 + Dễ gây băng huyết do tình trạng u xơ to chèn ép sự co dãn của tử cung sau khi sinh.

Cách điều trị u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Cách điều trị u xơ tử cung

 - Điều trị u xơ tử cung bằng nội khoa

 + Thuốc điều trị u xơ tử cung thực chất chỉ là một loại tiết tố sinh dục.

 + Các loại thuốc này có thể dùng để uống, đặt vào âm đạo, thuốc tiêm,.. khi đưa vào cơ thể bệnh nhân giúp ức chế buồng trứng không tiết ra hormone estrogen, nhằm làm cho u nhỏ lại điều này làm hạn chế u xơ phát triển.

 + Ngoài ra, các loại thuốc này giúp làm hạn chế lượng máu ra nhiều vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

 + Cách điều trị này giúp làm giảm kích thước khối u lớn để có thể thực hiện phẫu thuật hoặc làm hạn chế mất máu trong việc phẫu thuật.

 - Điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật

 + Có 3 loại phẫu thuật: mổ hở, mổ nội soi qua thành bụng và mổ nội soi qua ngã âm đạo.

 + Hai cách chính để loại bỏ u xơ tử cung: cắt bỏ tử cung hoàn toàn và mổ bóc u xơ. Đây là phẫu thuật cần có những biện pháp vô cảm như gây mê, gây tê và xác suất rủi ro cao trong khi thực hiện phẫu thuật.

 + Vì tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, nên nếu cắt bỏ u hoàn toàn thì sẽ không thể có con được. Vấn đề này chỉ áp dụng cho những phụ nữ có u xơ quá to gây chảy máu nhiều, không muốn có con trong tương lai.

 - Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp thuyên tắc mạch máu

 + Phương pháp này làm tắc nghẽn các mạch máu nuôi u xơ cũng gây tắc một số mạch máu trong cơ thể. Điều này, có thể gây đau đớt vì các u xơ bị hoại tử nhồi máu nếu áp dụng phương pháp này nên phải cần gây tê hay gây mê và nguy cơ sẽ dẫn đến tắc nghẽn mạch máu cho buồng trứng hay các mạch đến cơ tử cung. Chính vì thế có thể gây hiện tượng vô kinh thậm chí là vô sinh sau khi tắc nghẽn.

 + Phương pháp này có thể áp dụng cho những trường hợp khối u xơ tử cung to, giàu mạch máu hay những phụ nữ đã sinh đủ con hoặc không muốn có con trong tương lai.

 - Điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật cắt bỏ tử cung

 Phương pháp phẫu thuật này giúp loại bỏ u xơ và những vấn đề liên quan đến u xơ tử cung. Phụ nữ sau khi phẫu thuật sẽ không có khả năng sinh con được nữa.

 Bên trên là những chia sẻ của Phòng Khám Đa Khoa TPHCM, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về U xơ tử cung là gì cũng như Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị, đừng ngại đưa ra những câu hỏi của mình qua Khung Chat bên dưới hay liên hệ qua số hotline, đội ngũ chuyên môn của chúng tôi sẽ phản hồi ngay cho bạn.

 

>>> Xem thêm

1 tháng có kinh nguyệt 3 lần có nguy hiểm không? Cách điều trị

U xơ tử cung và u nang buồng trứng khác nhau như thế nào?

Viêm phần phụ là gì? Dấu hiệu cách điều trị

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường