tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 24-05-2022 Lượt xem : 823

 12 Hình ảnh teo tinh hoàn ở nam giới giúp người đàn ông nhận biết sớm tình trạng bất thường ở tinh hoàn. Từ đó, thăm khám ngay từ giai đoạn sớm để dễ điều trị hơn cũng như phòng ngừa những biến chứng tới khả năng sinh sản.

TEO TINH HOÀN LÀ GÌ?

 Tinh hoàn là hai tuyến sinh sản của phái mạnh nằm trong bìu. Teo tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn của người đàn ông bị teo lại,.

 Bìu có chức năng chính là điều chỉnh nhiệt độ xung quanh tinh hoàn, thông qua cơ chế giãn ra để đáp ứng với nhiệt độ ấm và co lại khi phản ứng với nhiệt độ lạnh hơn. Điều này đôi khi có thể khiến cho phái mạnh có cảm giác như tinh hoàn có kích thước nhỏ hay lớn hơn bình thường.

 Mặc dù vậy, tình trạng teo tình hoàn thật chất là sự co rút thực sự trong tinh hoàn chứ không phải do bìu. Điều này có thể bởi một số tác nhân, bao gồm chấn thương, tiếp xúc với những hóa chất hoặc trường hợp đặc biệt.

 Nếu tinh hoàn co lại, số lượng tinh trùng ở nam giới có thể thấp hơn, mức testosterone cũng rơi xuống mức thấp làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh lý, sinh sản.

12 Hình ảnh teo tinh hoàn ở nam giới

Hình ảnh teo tinh hoàn thực tế

NGUYÊN NHÂN TEO TINH HOÀN

 Viêm tinh hoàn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến teo tinh hoàn. Ngoài ra còn có các nguyên do khác có khả năng gây teo tinh hoàn, những tác nhân khó giảm thiểu khỏi như bệnh lý, tuổi tác và cả những nguyên nhân bất ngờ dẫn tới teo tinh hoàn như uống rượu:

 Viêm tinh hoàn:

 Một trong số những biến chứng nguy hiểm của viêm tinh hoàn chính là teo tinh hoàn. Triệu chứng cơ bản của bệnh này là đau cũng như sưng ở tinh hoàn cũng như có thể dẫn tới buồn nôn và sốt cho nam giới.

 Khi sưng thì tinh hoàn sẽ trở nên lớn dần lên và cuối cùng có khả năng dẫn tới teo tinh hoàn nếu như sớm chữa trị bệnh.

 Tuổi tác

 Trong khi phái đẹp trải qua thời kỳ mãn kinh, thì cánh mày râu cũng trải qua một quy trình tương tự được gọi là mãn dục. Điều này khiến cho lượng testosterone rơi xuống mức thấp, có thể dẫn tới teo tinh hoàn.

 Giãn tĩnh mạch

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gây ảnh hưởng lên tinh hoàn trái và có khả năng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất tinh trùng bên trong tinh hoàn. Điều này có khả năng ảnh hưởng, khiến cho tinh hoàn bị teo nhỏ hơn.

 Ung thư tinh hoàn

 Trong một số tình trạng, ung thư tinh hoàn có khả năng dẫn đến teo tinh hoàn. Hiện nay ung thư tinh hoàn có xu thế ảnh hưởng tới những nam giới trẻ tuổi hơn, nhưng nó có khả năng điều trị cao.

 Liệu trình thay thế testosterone

 Một số trường hợp nam giới phải tiến hành liệu trình thay thế testerone dẫn đến bị teo tinh hoàn. Nguyên nhân là bởi phương pháp này có thể ngừng sản xuất hormone giải phóng gonadotropin. Nếu không có loại hormone này, tuyến yên ngừng sản xuất hormone luteinizing, sự thiếu hụt hormone luteinizing sẽ khiến tinh hoàn ngừng tiết testosterone, làm thay đổi kích thước tinh hoàn, khiến tinh hoàn bị teo nhỏ.

 Xoắn tinh hoàn

 Tình trạng này xảy ra khi thừng tinh – bộ phận có nhiệm vụ đưa máu tới bìu bị xoắn do tinh hoàn xoay. Lưu lượng máu xuống tinh hoàn bị giảm có thể dẫn tới đau và sưng tinh hoàn. Nếu như không cấp cứu kịp thời, có thể gây teo tinh hoàn vĩnh viễn.

12 Hình ảnh teo tinh hoàn ở nam giới

Xoắn tinh hoàn dẫn đến teo tinh hoàn

 Rối loạn dùng rượu

 Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều rượu có khả năng gây tổn thương mô tinh hoàn và làm testosterone thấp, cả hai đều có thể gây teo tinh hoàn.

HÌNH ẢNH TEO TINH HOÀN Ở NAM GIỚI, CÁCH CHỮA TRỊ

 1. Hình ảnh teo tinh hoàn ở nam giới

 Trong khi triệu chứng chính của teo tinh hoàn là co rút ở cả hai hay chỉ một bên tinh hoàn, những biểu hiện khác có thể đi kèm dựa trên độ tuổi.

 Hình ảnh teo tinh hoàn trước tuổi dậy thì :Đối với một số người đang ở tuổi dậy thì, những biểu hiện khác của teo tinh hoàn bao gồm không phát triển một số đặc điểm sinh dục thứ phát, như: kích thước dương vật, lông mu,…

 Hình ảnh teo tinh hoàn sau tuổi dậy thì: các dấu hiệu khác của teo tinh hoàn có thể bao gồm: giảm khối lượng cơ bắp, giảm ham muốn âu yếm, tinh hoàn mềm hơn,…

 Khi xuất hiện những hình ảnh teo tinh hoàn kể trên, nam giới cần đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng. Để tìm hiểu kỹ nguyên nhân nào dẫn tới teo tinh hoàn, các bác sĩ có thể hỏi những vấn đề liên quan tới sinh hoạt tình dục và thói quen sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa xác định liệu viêm nhiễm hay nguyên nhân nào khác dẫn đến teo tinh hoàn.

 Tiếp đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra tinh hoàn thông qua các thông số như kết cấu hay độ cứng, kích cỡ… dựa vào vào kết quả, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm các xét nghiệm.

 2. Chữa teo tinh hoàn

 Điều trị teo tinh hoàn ở nam giới căn cứ vào nguyên nhân dẫn tới bệnh. Nếu nguyên nhân bị teo do nhiễm khuẩn thì có khả năng chữa bằng thuốc kháng sinh. Trong một số hiện tượng khác, bạn sẽ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt. Trong một số trường hợp, nam giới có thể cần được can thiệp phẫu thuật để điều trị những hiện tượng xoắn tinh hoàn.

 Trong khi những nguyên nhân gây ra teo tinh hoàn thường điều trị khá dễ dàng, thế nhưng biến chứng teo tinh hoàn lại rất khó hồi phục. Nhưng bạn cũng cần điều trị để làm tăng khả năng hồi phục hơn.

 Điều này rất quan trọng nếu như nguyên nhân teo tinh hoàn xuất phát từ hiện tượng xoắn tinh hoàn. Nếu như chần chừ không chữa trị sớm có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho tinh hoàn.

 Trên đây là những hình ảnh teo tinh hoàn ở nam giới cũng như nguyên nhân và cách chữa trị teo tinh hoàn. Nếu còn thắc mắc nào khác về hiện tượng sinh lý này, vui lòng nhấn vào KHUNG CHAT dưới đây hoặc gọi đến số 028 6285 7515 để được giải đáp một cách nhanh chóng.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường