tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 09-08-2019 Lượt xem : 5516

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu

 Biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn đầu là gì là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân lo ngại về điều này. Để các bạn hiểu rõ hơn về những biểu hiện của bệnh như thế nào, bạn có thể tham khảo thông tin bên dưới để nắm rõ về biểu biện mới phát của bệnh

 1. Bệnh giang mai

 Bệnh giang mai là bệnh lý thuộc nhóm bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh hình thành là do nhiễm xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum qua đường tình dục. Ngoài ra, có một số trường hợp bẩm sinh do người mẹ mắc bệnh và truyền sang thai nhi.

 2. Biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn đầu

 Các chuyên gia da liễu, các biểu hiện của bệnh giang mai thường xuất hiện từ 3 – 6 tuần kể từ ngày lây nhiễm. Đây là thời kỳ ủ bệnh, giai đoạn rất quan trọng để phát hiện và điều trị bệnh.

 - Giai đoạn đầu của bệnh giang mai (còn gọi là săng giang mai) biểu hiện bệnh thường xuất hiện trong thời gian ngắn từ 3 – 4 tuần rồi tự nhiên biến mất, thường ở giai đoạn này thì xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể tạo vết loét nhỏ và chỉ xuất hiện với số lượng là một. Ở thời điểm này, bệnh giang mai hoàn toàn không gây hại đối với sức khỏe người mắc bệnh.

 - Hình dạng của săng giang mai ở giai đoạn này thường là một vết loét (tương tự như vết bỏng của dầu mỡ gây ra) có hình bầu dục hay tròn, không có gò nổi cao nhưng có màu đỏ của thịt, kích thước từ 0.3 – 3cm. Điều đặc biệt, vết loét này không gây cảm giác ngứa, đau, sưng hay khó chịu.

 Giai đoạn này, vết loét không có ảnh hưởng hay gây khó chịu nên thường người bệnh sẽ phất lờ đi triệu chứng ban đầu của bệnh và bệnh có thể sẽ chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn.

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu và Cách phòng tránh

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu ở miệng

 Theo thống kế cho biết, có đến 90% triệu chứng săng giang mai (giai đoạn đầu của giang mai) được phát hiện ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Cụ thể như sau:

 + Đối với nữ giới: săng giang mai thường hình thành ở môi bé, môi lớn và mép âm hộ, cổ tử cung, trán, tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể bao gồm cả cơ quan nội tạng.

 + Đối với nam giới: xuất hiện ở miệng sáo, bẹn, dây hãm, xương mu, hậu môn, miệng, lưỡi và các bộ phận khác trên cơ thể bao gồm cả cơ quan nội tạng.

 Đặc điểm kèm những biểu hiện săng giang mai:

 + Biểu hiện săng giang mai thường xuất hiện chung với hiện tượng viêm hạch lân cận. các chuyên gia cho biết, vài ngày khi săng giang mai xuất hiện thì các hạch ở vùng lân cận sẽ bị viêm, sưng và hợp thành chùm.

 + Săng giăng mai là một trong những biểu hiện nhận biết đầu tiên của bênh giang mai , giúp người bệnh phát hiện và có những biện pháp xử lý, điều trị dứt điểm bệnh. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị đúng thời điểm, các biểu hiện săng giang mai sẽ biến mất sau 5 – 8 tuần nhưng xoắn khuẩn gây bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn.

 3. Bệnh giang mai giai đoạn đầu ở miệng

 - Quan hệ qua miệng và không có những biện pháp bảo vệ nào là nguyên nhân chính gây ra bệnh giang mai ở miệng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc gián tiếp như sử dụng đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh như bàn chải đánh răng, khăn tắm, chén, bát, cốc,.. cũng là một trong những rủi ro làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh giang mai ở lưỡi và miệng.

 - Đặc biệt, khi người bị vết trầy xước hoặc loét ở miệng, lưỡi hay lợi tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

 Biểu hiện triệu chứng bệnh giang mai ở miệng giao đoạn đầu:

 + Đau đầu và bị nóng sốt

 + Miệng có cảm giác nóng, rát, kho chịu như sắp bị nhiệt miệng

 + Có cảm giác khó thở

 + Sưng hach bạch tuyết ở cổ

 + Khoang miệng xuất hiện các vết trợt màu đỏ tươi hình tròn hay bầu dục. Nếu để lâu vết trợt nông có thể loét rộng

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu và Cách phòng tránh

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 

Ảnh hưởng của bệnh giang mai giai đoạn đầu và các phòng chống

 - Rối loạn chức năng co thắt: cảm giác bí tiểu, tiểu không tự chủ, buồn tiểu mà không có nước tiểu, có cảm giác ở bàng quang hay đốt sống ở lưng bị tổn thương.

 - Biến chứng ở mắt: xuất hiện dị thường ở đồng tử mắt, đồng tử nhỏ, hẹp và không bình thường.

 - Biến chứng ở khớp: gây viêm khớp, các khớp bị tổn thương hay thoát vị.

 - Ảnh hưởng đến nội tạng: đau lồng ngực, đau bụng trên, lồng ngực co thắt có những biểu hiện buồn nôn, xuất hiện những triệu chứng khó nuốt, hô hấp khó khăn ở thanh quản và cổ họng.

 Tuy nhiên, giai đoạn này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chúng là tiền đề để phát bệnh và chuyển sang giai đoạn nguy hiểm.

       Một số biện pháp phòng ngừa an toàn, cụ thể:

 + Tình dục an toàn

 + Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước và sau khi quan hệ

 + Không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh

 + Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ

 Đặc biệt đối với phụ nữ trước và khi có con phải đi khám sức khỏe định kỳ để tránh các trường hợp ảnh hưởng đến thai nhi.

 Nếu bạn nghi ngờ, hay có những triệu chứng, biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline bên dưới hay nhắn tin qua Khung chat, đội ngũ bác sĩ với chuyên môn cao của Phòng Khám Đa Khoa TPHCM sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

 

>>> Xem thêm

Xoắn khuẩn giang mai là gì? Đặc điểm cấu trúc

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường