tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 09-08-2019 Lượt xem : 4054

 Xoắn khuẩn giang mai là gì hay xoắn khuẩn giang mai có đặc điểm, cấu trúc như thế nào, cách nào để nhận biết và phòng ngừa chúng. là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu để ngăn chặn và phòng tránh cho bản thân hay những người yêu quý của mình.

Xoắn khuẩn giang mai là gì?

      Xoắn khuẩn giang mai chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh giang mai, mà người bệnh cần phải biết rõ để biết cách phòng ngừa cũng như chữa trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là những thông tin chi tiết về xoắn khuẩn giang mai là gì, nguồn gốc:

 1. Xoắn khuẩn giang mai là gì?

 - Xoắn khuẩn giang mai (có tên gọi là Treponema pallidum) là một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, có thể lây lan qua con đường tình dục.

 - Xoắn khuẩn giang mai luôn di động, phát triển và lan rộng một cách nhanh chóng.

 - Chúng xâm nhập vào các bộ phận khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho các bộ phận trong cơ thể.

 2. Nguồn gốc của xoắn khuẩn giang mai

 Đầu tiên, người ta tìm thấy bệnh giang mai vào năm 1494 tại Bacrelon. Mãi đến năm 1905, hai nhà bác sĩ Hoffman và Schaudium đã tìm ra xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) ở một vết loét của bộ phận sinh dục người mắc bệnh giang mai.

Xoắn khuẩn giang mai là gì? Đặc điểm cấu trúc khuẩn hình ảnh

Cấu trúc của xoắn khuẩn giang mai

Đặc điểm -  Hình ảnh - Cấu trúc của xoắn khuẩn giang mai

 1. Đặc điểm

 Xoắn khuẩn giang mai có sức đề kháng yếu, rất dễ chết khi thoát khỏi vật chủ. Chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi pH, thuốc sát trùng hoặc xà phòng thông thường có thể tiêu diệt được chúng. Ngoài ra, với môi trường hanh khô, nhiệt độ cao (khoảng 42oC/30phút) cũng sẽ làm chúng chết một cách dễ dàng.

 2. Hình dạng

 Xoắn khuẩn giang mai có dạng hình xoắn mảnh dài 8 -20µm, rộng 0.1 – 0.2µm, có từ 8 đến 14 vòng xoắn đều, mỗi vòng xoăn cách nhau khoảng 1µm. Xoắn khuẩn không có vỏ, không tạo nha bào, chúng có lông giữa hai đầu nhưng không di động bằng lông mà bằng sự uốn khúc của các vòng lượn xoắn và quay xung quanh trục của nó.

 3. Cấu trúc cơ bản

 Xoắn khuẩn giang mai là một trục hình xoắn cấu tạo bởi bào tương bao bọc trong một phức hợp, bên trong là bào tương và bên ngoài là một lớp màng mỏng Peptidoglycan.

 Khi quan sát dưới kính hiển vi điện tử thì đầu của mỗi vi khuẩn có một cấu trúc núm, có 3 – 4 nội tiêm mao và một số sợi bào tương chạy dọc thân vi khuẩn.

 Màn ngoài của xoắn khuẩn giang mai có tính đàn hồi và chứa lượng lớn cao Phospholipid. Lớp này đặc biệt khá quan trọng đối với xoắn khuẩn giang mai vì chúng giúp vi khuẩn trách được những miễn dịch trong cơ thể ký chủ.

Cách phòng tránh và điều trị bệnh giang mai

  Một số cách đơn giản để ngăn ngừa bệnh

 + Quan hệ tình dục an toàn, đặc biệt là với những người hành nghề mại dâm.

 + Giáo dục phòng bệnh.

 + Vệ sinh tay chân sạch sẽ, tiêu diệt chuột, mang găng tay, ủng khi đi vào nơi dịch bệnh.

  Cách điều trị bệnh

Xoắn khuẩn giang mai là gì? Đặc điểm cấu trúc khuẩn hình ảnh

Cách điều trị xoắn khuẩn giang mai

 Kháng sinh Penicillin hiện nay vẫn còn là thuốc chọn lọc để điều trị bệnh giang mai, các thuốc kháng sinh như Tetracyclin, Erythromycin có thể cho các trường hợp dị ứng với Penicillin hoặc cho trẻ nhỏ.

 Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline bên dưới hoặc trò chuyện qua Khung Chat, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và giải đáp mọi thắc mắc của bạn ngay.

 Lý do tại sao bạn nên chọn Phòng Khám Đa Khoa TPHCM:

  Đội ngũ chuyên gia bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, tận tâm với tiêu chí luôn đặt sức khỏe bệnh nhân lên hàng đầu – Phòng Khám Đa Khoa TPHCM cam kết mang lại giá trị tốt đẹp nhất.

  Sử dụng trang thiết bị hiện đại, y tế tối tân để tiếp cận, chuẩn đoán bệnh chính xác

  Dịch vụ chuyên nghiệp và lịch thiệp với không gian khám bệnh văn minh, sạch sẽ, an toàn và tiệt trùng tối đa sẽ là lựa chọn xứng đáng dành cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

>>> Xem thêm

Biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn đầu là gì?

Bệnh giang mai là gì? Nguyên nhân Triệu chứng và Cách chữa

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường