tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 8,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-07-2022 Lượt xem : 1121

 Chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày có bình thường không? Vòng kinh kéo dài 28 ngày chỉ là con số trung bình, mang tính chất tương đối. Do đó, vòng kinh từ 25 – 35 ngày vẫn được xem là bình thường.

CHU KỲ KINH NGUYỆT NGẮN 26 NGÀY CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG?

 Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi về mặt sinh lí diễn ra liên tục trong cơ thể của người phụ nữ và được điều hành bởi hệ hormone sinh dục và là yếu tố quyết định đối với chức năng sinh sản.

 Thời gian hành kinh diễn ra định kỳ hàng tháng từ giai đoạn dậy thì cho tới giai đoạn mãn kinh. Là một hiện tượng hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển tự nhiên theo chu kỳ ở người phụ nữ.

 Kinh nguyệt xuất hiện đều đặn hàng tháng chứng tỏ bạn đang không mang thai. Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ trưởng thành sẽ phóng ra từ 1 đến 2 trứng. Trước khi phóng noãn, tử cung bị bao phủ hầu hết bởi nội mạc và xây dựng theo dạng đồng bộ hóa. Sau khi phóng noãn, nội mạc lại thay đổi để chuẩn bị cho quá trình thụ thai và mang thai.

 Nếu trứng không được thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì tử cung sẽ hủy bỏ lớp nội mạc và bắt đầu kỳ đèn đỏ tiếp theo. Thông thường thời gian hành kinh của nữ giới sẽ từ 3 – 5 ngày, một số người nằm trong khoảng 2 – 7 ngày vẫn được xem là bình thường.

 Chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày có bình thường không? Thời gian cách nhau giữa hai chu kỳ từ 28 đến 32 ngày. Thế nhưng một chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày hay chu kỳ dài 35 ngày vẫn được xem là bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày có bình thường không?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày có bình thường không?

 Thêm vào đó, sự thay đổi nhẹ giữa các vòng kinh cũng là điều không đáng lo ngại. Chẳng hạn, chu kỳ tháng này của bạn là 30 ngày nhưng đến tháng sau lại dài đến 33 ngày thì vẫn được em là bình thường. Hiện tượng bất thường sẽ xảy ra nếu có sự lên xuống liên tục (22 – 37 – 23…), nghĩa là hoạt động của cơ quan sinh sản của bạn đang gặp vấn đề.

CHU KỲ KINH NGUYỆT NGẮN 26 NGÀY THÌ SẼ RỤNG TRỨNG KHI NÀO?

 Hiện tượng rụng trứng thường rơi vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của vòng kinh. Tuy vậy, đây chỉ là khoảng thời gian trung bình. Trên thực tế, ngay cả những người có chu kỳ ổn định 28 ngày cũng không phải lúc nào cũng rụng trứng vào ngày 14. Một nghiên cứu cho thấy không quá 10% nữ giới có vòng kinh 28 ngày rụng trứng vào ngày 14.

 Đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, vòng kinh sẽ được chia thành 2 giai đoạn là giai đoạn nang noãn (14 ngày đầu tiên của vòng kinh) và giai đoạn hoàng thể (14 ngày cuối của vòng kinh.

 Giai đoạn hoàng thể là khoảng thời gian cố định cũng như thường khá ít có sự thay đổi. Sự thay đổi thời gian của chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn nang noãn. Do đó, thời điểm trứng rụng có thể thay đổi phụ thuộc vào giai đoạn này.

 Ở người nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 tới ngày thứ 14 của vòng kinh (tương ứng với cuối thời kỳ nang noãn). Thế nhưng, để xác định thời điểm rụng trứng là tương đối khó vì mỗi người phụ nữ sẽ có thời gian nang noãn khác nhau cũng như khó xác định.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHU KỲ KINH NGUYỆT NGẮN 26 NGÀY

 Chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày có thể bởi những nguyên nhân sau đây:

 1. Suy buồng trứng sớm

 Suy buồng trứng là hiện tượng hoạt động của buồng trứng bị suy giảm. Nếu như buồng trứng hoạt động không theo cơ chế thông thường sẽ gây ra ảnh hưởng tới chu kỳ rụng trứng, làm rối loạn kinh nguyệt của người phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày có bình thường không?

Hình ảnh buồng trứng bị suy và bình thường

 2. Hội chứng buồng trứng đa nang

 Đây là một hội chứng rối loạn nội tiết tố và kháng insulin. Tuy tình trạng này không phổ biến nhưng chu kỳ kinh nguyệt ngắn bất thường có thể nguyên nhân do phái nữ mắc buồng trứng đa nang.

 Khi gặp phải hội chứng này, người phụ nữ thường gặp phải những triệu chứng sau: chậm kinh, rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt ngắn, mất kinh, rậm lông, rụng tóc, nổi mụn, tăng cân mất kiểm soát,…

 3. Bệnh tuyến giáp

 Tuyến giáp là nơi sản xuất ra nhiều loại hormone nội tiết tố trong cơ thể, giúp các cơ quan duy trì được hoạt động bình thường. Nữ giới nếu như mắc bệnh cường giáp sẽ dẫn tới tiết quá nhiều lượng hormone gây ra rối loạn nội tiết tố. Việc này dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt đến sớm hơn.

 4. Dùng thuốc tránh thai

 Khi sử dụng thuốc tránh thai hay đặt các dụng cụ tránh thai vào cơ thể sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày.

 Bởi các phương pháp này sẽ đưa một lượng hormone sinh dục nữ vào cơ thể với mục đích phòng ngừa việc thụ thai. Điều này sẽ gây nên tác dụng phụ làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, khiến ngày hành kinh tới muộn hoặc sớm hơn, lượng máu kinh và màu sắc cũng thay đổi.

 5. Sẹo trong tử cung

 Sẹo hình thành trong tử cung là tình trạng thường xảy ra ở những chị em có tiền sử nạo phá thai nhiều lần hay từng điều trị các căn bệnh phụ khoa. Đây cũng là nguyên nhân khiến vòng kinh ngắn hơn thông thường.

 Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp “Chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày có bình thường không?”. Nếu như bạn còn vấn đề gì chưa rõ về chu kỳ kinh nguyệt, hãy tìm hiểu thêm thông qua KHUNG TƯ VẤN bên dưới hoặc gọi đến HOTLINE 028 6285 7515 để gặp trực tiếp các chuyên gia của chúng tôi.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường