tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 24-08-2020 Lượt xem : 3926

 Hình ảnh hậu môn bình thường không mắc bệnh sẽ cung cấp thông tin cần thiết giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận trạng thái bình thường và các bệnh lí xảy ra ở vùng hậu môn.

Hình ảnh hậu môn bình thường không mắc bệnh

 Hậu môn là phần cuối của hệ tiêu hóa, có chiều dài từ 2,5cm- 4cm, đặt giữa hai mông. Mép dưới ở hậu môn là rìa hậu môn được thông với bên ngoài, mép trên tiếp nối với trực tràng của ruột già.

 Cấu tạo hậu môn gồm có ống hậu môn, van hậu môn, hang hậu môn, đầu vú hậu môn.

 ■ Ống hậu môn: dài 2-3cm, nằm phía dưới trực tràng, có một số cơ vòng trong và ngoài bao quanh, không bị che lấp bởi màng bụng. Bình thường ống hậu môn là những khía dọc, trong quy trình đi vệ sinh ống hậu môn sẽ chuyển thành dạng ống.

Hình ảnh hậu môn bình thường không mắc bệnh

Hình ảnh hậu môn bình thường không mắc bệnh

 ■ Van hậu môn: có dạng nếp gấp hình bán nguyệt, và nằm giữa phần cuối của hai cột trực tràng. Được cấu tạo từ sự liên kết của niêm mạc trên ống hậu môn và phần cuối cột trực tràng.

 ■ Hang hậu môn: là một số hốc nhỏ, hình thành do sự liên kết của van hậu môn, và nằm giữa những cột trực tràng.

 ■ Đầu vú hậu môn: thường có 2- 5 hình tam giác, lồi lên, màu hơi vàng. Những đầu vú này nằm ở phía dưới van hậu môn hay chỗ giao nhau giữa ống hậu môn và cột trực tràng.

 Hệ thống cơ vùng hậu môn gồm có:

 ■ Cơ thắt trong hậu môn:

 Là phần bên trong cùng, với bản chất là cơ trơn. Đây là cơ vòng của thành ruột kéo dài từ phần trên của ống tiêu hóa, lúc xuống ở vùng hậu môn thì dầy lên, phình to ra để tạo nên cơ thắt trong.

 Cơ thắt trong chi phối 70% áp lực tại vùng hậu môn lúc nghỉ ngơi, giúp duy trì áp lực cao và góp phần đóng kín lỗ hậu môn.

Hình ảnh hậu môn bình thường không mắc bệnh

Cấu tạo của hậu môn

 ■ Cơ thắt ngoài hậu môn:

 Bản chất là cơ vân, có không ít sợi thần kinh cảm giác và vận động. Cơ bao phủ phần lớn cơ thắt trong cũng như thường vượt quá bờ dưới cơ thắt trong, đi sâu xuống dưới, đến sát da rìa tại vùng hậu môn. Gồm ba bó cơ là bó dưới da, bó nông cùng với bó sâu.

 Cơ thắt ngoài và bó mu trực tràng của cơ nâng ở vùng hậu môn có vai trò cần thiết trọng kiểm soát việc đi nặng, giúp giữ chặt phân cũng như hơi có trong trực tràng, lỗ hậu môn chỉ mở ra khi có một áp lực bị đè nén liên tục. Cơ cũng tự động co lại khi có vật lạ bên ngoài xâm nhập tại vùng hậu môn.

 Cơ dọc được tạo thành từ lớp cơ dọc của thành ruột cũng như các sợi tăng cường của cơ nâng ở hậu môn. Các sợi cơ dọc đi giữa hai lớp cơ thắt trong cũng như ngoài của ở vùng hậu môn.

 Ngoài ra, ở vùng hậu môn còn có một hệ thống mạch máu và các dây thần kinh rất phong phú. Lúc những tĩnh mạch ở trong vách hậu môn thông thường phình giãn ra sẽ tạo nên các búi trĩ.

Một số bệnh thường gặp ở hậu môn

 Bên cạnh việc nhận biết trạng thái hậu môn bình thưởng không mắc bệnh thì bạn cũng nên tìm hiểu một số bệnh lí hay gặp ở vùng hậu môn, các biểu hiện nhận biết để sớm phát hiện và điều trị kịp thời nếu chẳng may mắc bệnh.

 Dưới đây là một số bệnh lí ở hậu môn thường gặp, bạn có thể tham khảo:

 Bệnh trĩ

Hình ảnh hậu môn bình thường không mắc bệnh

Bệnh trĩ ở hậu môn

 Bệnh trĩ là trường hợp các mạch máu ở hậu môn căng to dễ ra máu. Đây là bệnh hay thấy ở người lao động có tính chất công việc ngồi hay đứng quá lâu tại một vị trí, có tiền sử táo bón kéo dài, ăn uống không hợp lí, lười vận động, căng thẳng, stress,... Đây là bệnh có tỉ lệ mắc nhiều nhất trong số các bệnh lý liên quan tới tại vùng hậu môn trực tràng.

 Áp xe hậu môn

 Áp xe ở vùng hậu môn là tình trạng mưng mủ ở gần vị trí hậu môn. Phần lớn áp xe ở hậu môn là kết quả của nhiễm trùng từ các tuyến vùng hậu môn nhỏ.

Hình ảnh hậu môn bình thường không mắc bệnh

Áp xe hậu môn - trực tràng

 Áp xe vùng hậu môn tưởng chừng hiếm gặp thế nhưng hiện tại xảy ra rất phổ biến. Bệnh không được mau chóng phát hiện ra và chữa sẽ để lại một số ảnh hưởng xấu tới tình huống sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

 Rò hậu môn

 Rò tại vùng hậu môn là chỉ những ống sưng lên ở xung quanh vị trí hậu môn, do lỗ rò bên trong, đường rò, hay lỗ rò bên ngoài tạo thành.

 ■ Lỗ rò bên trong thường ở dưới trực tràng hoặc ống vùng hậu môn, thường là một lỗ.

 ■ Lỗ rò bên ngoài thường ở bề mặt da vùng hậu môn, có thể 1 hay có nhiều lỗ.

Hình ảnh hậu môn bình thường không mắc bệnh

Hình ảnh rò hậu môn

 Nứt kẽ hậu môn

 Nứt kẽ hậu môn hình thành trong trường hợp:

 ■ Đi cầu phân cứng khô đã tạo nên vết rách niêm mạc theo chiều dọc ở ống vùng hậu môn.

 ■ Tiêu chảy nhiều lần hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng.

 Trị nứt kẽ ở hậu môn buộc phải tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng. Trong những hiện tượng chữa trị nội khoa không đem đến hiệu quả, người mắc bệnh buộc phải được thực hiện cắt bỏ một phần bên cơ vòng trong ống hậu môn giúp làm giảm cơn đau.

Hình ảnh hậu môn bình thường không mắc bệnh

Hình ảnh nứt kẽ hậu môn

 Ngứa ở hậu môn

 Ngứa ở hậu môn là tình trạng ngứa xung quanh vị trí hậu môn, đó là nơi lối thoát cho trực tràng. vị trí ngứa nằm ở hậu môn hay bề mặt da xung quanh vùng hậu môn, thường là dữ dội. Ngứa hậu môn dẫn đến trạng thái lúng túng cũng như rất khó chịu cho người bệnh.

 Có nhiều nguyên nhân gây ra trường hợp ngứa ở vùng hậu môn như: táo bón, khô da, tiêu chảy, bệnh trĩ, do hóa chất, sử dụng nhiều lần thuốc nhuận trường, nhiễm khuẩn, vết nứt vùng hậu môn…

 Trên đây là hình ảnh hậu môn bình thưởng không mắc bệnh và các bệnh lí hậu môn thường gặp. Các bệnh lý về vùng hậu môn trực tràng sẽ phát triển thành nặng nề cũng như nguy hiểm nếu như không được phát hiện và chữa trị nhanh chóng. Vì thế, khi thấy các dấu hiệu của bệnh, nên đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa ngay.

 Nếu bạn đang nghi ngờ mình mắc bệnh tại hậu môn, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn hướng xử trí phù hợp nhất bằng cách nhấn vào KHUNG CHAT dưới đây.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường