tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 17-11-2020 Lượt xem : 642

 Bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn có Triệu chứng và Cách trị như thế nào là những vấn đề người bệnh quan tâm. Đây là bệnh lý về da phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng người trưởng thành vẫn có nguy cơ mắc bệnh, mặc dù tỉ lệ không cao.

Triệu chứng bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn

 Chàm bội nhiễm ở người lớn (Eczema Herpeticum) là thuật ngữ nói tới trường hợp tổn thương da do virút Herpes simplex dẫn tới. Khác với những bệnh da liễu mãn tính khác, chàm bội nhiễm có thể lây qua đường tiếp xúc vật lý.

 Bệnh lý này là thời kỳ tiến triển nặng nề của các tình trạng da liễu khác, chẳng hạn như viêm da cơ địa, chàm thể tạng hay viêm da kích ứng,… Chính vì thế mà chàm bội nhiễm có mức độ khá nặng nề – nhất là khi bệnh lây nhiễm trên phạm vi rộng.

 Triệu chứng của bệnh:

 Chàm bội nhiễm có dấu hiệu phức tạp hơn so với các bệnh da liễu thông thường. Các triệu chứng thường tập trung ở vùng cổ, mặt, thỉnh thoảng có xuất hiện ở một số vị trí khác như lưng, chân, tay.

 Triệu chứng xuất hiện đầu tiên của bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn là sự xuất hiện đột ngột của các mụn nước nhỏ, có chứa dịch lỏng. Nốt mụn nước này gây ra ngứa cũng như đau dần lên theo thời gian. Chúng có kích cỡ tương tự nhau, có thể có màu đen, đỏ hay đỏ tía. Sau từ 7 – 10 ngày, nốt mụn nước có khả năng phát sinh ở một số vùng mới.

 Sau khi mụn nước vỡ ra, chất dịch lỏng sẽ thoát ra ngoài. Vị trí da tổn thương đóng mài, bong vảy và hồi phục từ 2 – 6 tuần.

Bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn Triệu chứng và Cách trị

Hình ảnh bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn

 Chàm bội nhiễm không chỉ gây các biểu hiện trên da mà còn tác động đến toàn thân và làm phát sinh những triệu chứng khác, bao gồm:

 - Ớn lạnh;

 - Mệt mỏi;

 - Sốt cao;

 - Sưng hạch bạch huyết

 Biến chứng của bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn

 Chàm bội nhiễm có khả năng dẫn đến một số biến chứng hiểm nguy như tổn thương gần mắt, mù lòa, hỏng giác mạc, nhiễm trùng mắt,… thậm chí một số hiện tượng có thể bị suy nội tạng cũng như tử vong nếu như vi rút lan lên phổi, gan và não.

Cách trị bênh chàm bội nhiễm ở người trưởng thành

 Người bị bệnh chàm bội nhiễm thường được yêu cầu điều trị nội trú để bác sĩ chuyên khoa có khả năng kiểm soát mức độ phát triển và hậu quả của virus.

 Để ức chế virus dẫn đến bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống vi rút (Acyclovir, Valacyclovir,…) trong khoảng 10 – 14 ngày. Nếu như bạn vừa nhiễm virút cũng như vi khuẩn, bạn sẽ phải dùng phối hợp với thuốc kháng sinh.

 Sau khi vi rút đã được ức chế, bạn có khả năng xài thuốc steroid chữa tại chỗ để làm giảm các biểu hiện trên da.

 Chữa bằng thuốc chỉ có tác dụng ức chế và ngăn ngừa sự bùng phát của bệnh chàm bội nhiễm. Các triệu chứng của bệnh có khả năng tái phát trong tương lai, nhưng mức độ sẽ có xu hướng ít nghiêm trọng hơn so với lần bùng phát trước.

Bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn Triệu chứng và Cách trị

Chàm bội nhiễm ở người lớn nếu không chữa trị sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng

 Để việc chữa trị đạt được kết quả tốt, bạn cần phải sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của y bác sĩ. không nên sử dụng ít hơn hay nhiều hơn liều lượng khuyến cáo. Điều này có thể dẫn tới một số tác dụng đáng tiếc, song song nâng cao số lượng virus cũng như vi khuẩn kháng thuốc.

 Ngăn ngừa tái phát bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn

 Bệnh chàm bội nhiễm có thể tái phát nếu như gặp môi trường phù hợp. Mặc dù chẳng thể ngăn ngừa hoàn toàn khả năng tái phát của bệnh thế nhưng bạn có khả năng giảm thiểu tối đa nguy cơ bằng các phương pháp sau:

 Bổ sung vitamin nhằm phòng chống tái phát bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn.

 ► Không đưa tay gãi, cào hoặc sờ tay lên vị trí da bị tổn thương. Tiếp xúc vật lý có khả năng lây truyền những khuẩn cũng như vi rút dẫn đến bệnh. Nếu như thoa thuốc cho vùng da này, buộc phải vệ sinh tay bằng xà phòng trước khi tiếp xúc.

 ► Làm sạch vị trí da tổn thương bằng sản phẩm nhẹ dịu, ít kích ứng. Giữ cho da khô thoáng và sạch sẽ.

 ► Không tiếp xúc với người đang nhiễm vi rút Herpes simplex.

 ► Hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây kích thích như nước bẩn, bụi, phấn hoa, không khí ô nhiễm, lông chó mèo, thực phẩm có khả năng dị ứng cao,…

 ► Bổ sung nước và vitamin để tăng cường sức đề kháng.

 Qua bài viết, chúng ta đã có thông tin đầy đủ về “Bệnh chàm bội nhiễm ở người lớn có triệu chứng và cách trị như thế nào?”. Mặc dù có mức độ nghiêm trọng tuy vậy nếu thực hiện điều trị sớm, bệnh chàm bội nhiễm sẽ được kiểm soát tốt và hiếm khi gây hậu quả.

 Ngoài những kiến thức chúng toi vừa cung cấp, nếu bạn có vấn đề nào cần trao đổi với bac s sĩ chuyên khoa, đừng ngần ngại, hãy nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới để nhanh chóng được hỗ trợ.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường