tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 09-02-2023 Lượt xem : 256

 Bisoprolol là thuốc gì với tác dụng cũng như cách dùng và giá tiền thế nào? Đây là loại thuốc quen thuộc với nhiều người bị rối loạn nhịp tim, nhưng không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức cũng như biết sử dụng thuốc đúng cách.

THUỐC BISOPROLOL LÀ GÌ?

 Bisoprolol là một hoạt chất thuộc nhóm chẹn beta. Thuốc có dạng viên uống với cấc thành phần biệt dược bao gồm:

 + Bisoprolol Stada 5 mg, Bisoprolol fumarate 5 mg, Bisoprolol 2.5 mg, Bisoprolol, Bisoprolol fumarate 2.5 mg, Bisoprolol OPV.

 + Agicardi.

 + Concor, Concor COR, Concore.

 + Biprolol, Bio-Biso, Bisotab, Biselect, Bisoblock, Bihasal.

 + Haiblok

 + Domecor

 + Zebeta

 Với những thành phần trên, thuốc được dùng cho những người bệnh đang điều trị rối loạn nhịp tim như tim đập nhanh, cao huyết áp, rung nhĩ,... Ngoài ra, thuốc Bisoprolol còn có khả năng sử dụng chung với một số dược liệu khác để hỗ trợ khắc phục những triệu chứng của huyết áp.

Bisoprolol là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng và Giá tiền

Bisoprolol là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng và Giá tiền

THUỐC BISOPROLOL CÓ TÁC DỤNG GÌ?

 Thuốc Bisoprolol à một thuốc chẹn chọn lọc thụ thể Beta 1 - adrenergic, không có tính ổn định màng và không có tác dụng lên thần kinh giao cảm nội tại.

 Thuốc Bisoprolol khi sử dụng với liều thấp sẽ làm ức chế có chọn lọc đáp ứng với các kích thích Adrenergic bằng phương pháp cạnh tranh chẹn thụ thể beta 1 - adrenergic của tim.

 Trường hợp thuốc Bisoprolol khi sử dụng với liều cao thì tính chọn lọc của Bisoprolol trên thụ thể Beta 1 - adrenergic thường giảm xuống và thuốc sẽ cạnh tranh ức chế cả hai thụ thể Beta 2- adrenergic cũng như Beta 1.

 Thuốc Bisoprolol được hấp thu hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Thuốc ít bị chuyển hóa thông qua gan lần đầu. Sau lúc uống, nồng độ đạt đỉnh trong huyết tương sẽ từ 2 - 4 giờ. Thuốc được thải trừ thông qua nước tiểu mà mất từ 10 - 12 giờ để bán thải trong huyết tương.

 Thuốc Bisoprolol được chỉ định dùng trong các trường hợp như:

 ■  Kiểm soát cơn đau thắt ngực;

 ■  Kiểm soát tăng huyết áp;

 ■  Phối hợp điều trị trên người bệnh suy tim mạn tính thời kỳ ổn định.

CÁCH DÙNG, LIỀU DÙNG THUỐC BISOPROLOL

 Thuốc Bisoprolol sử dụng theo đường uống. Liều dùng thông thường là 1 lần trong ngày hay theo đơn kê của bác sĩ chuyên khoa. Liều lượng thuốc sẽ phụ thuộc vào thể trạng, tùy loại bệnh cũng như độ tuổi của người bệnh. Theo đấy, liều lượng dùng thuốc Bisoprolol tham khảo cho người trưởng thành trên 18 tuổi như sau:

 Trường hợp người bệnh suy tim sung huyết

 ■  Uống 1,25g Bisoprolol ở liều đầu.

 ■  48 giờ sau người bệnh có thể tăng liều dùng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 Đối với các cơn đau co thắt ở lồng ngực

 Để phòng chống sự xuất hiện của các cơn đau co thắt lồng ngực, người mắc bệnh nên dùng liều khởi đầu là 5mg Bisoprolol hằng ngày. Sau đó liều duy trì có thể tăng lên. Trong khoảng 10mg hoặc 20mg, tùy theo khả năng hấp thụ thuốc ở mỗi người.

 Đối với bệnh nhân tim đập nhanh trên thất

 Liều dùng ở giai đoạn đầu là khoảng 5mg hằng ngày. Liều lượng sau đó có khả năng tăng dần, tối đa là 20mg một lần uống mỗi ngày.

 Trường hợp bệnh cao huyết áp

 ■  Uống 5mg Bisoprolol 1 lần mỗi ngày ở giai đoạn đầu.

 ■  Sau đó, uống từ 5-20g thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa ở giai đoạn duy trì.

Bisoprolol là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng và Giá tiền

Liều dùng cho bệnh cao huyết áp 

UỐNG THUỐC BISOPROLOL LÂU NGÀY CÓ NGUY HIỂM GÌ KHÔNG? PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC?

 Thuốc Bisoprolol được chỉ định cho đa phần các tình trạng bị cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, mặc dù vậy sử dụng thuốc Bisoprolol dài ngày có thể tiềm ẩn 1 số nguy cơ như:

 ■  Tay chân lạnh: Thuốc Bisoprolol có thể làm giảm lưu lượng máu đến chân và tay của bạn, khiến cho bạn cảm thấy lạnh. Ngoài ra, nếu bạn hút thuốc lá khi đang dùng thuốc sẽ làm nghiêm trọng hơn tác dụng phụ này. Do đó, bạn không nên hút thuốc và cần phải mặc ấm.

 ■  Chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp bị hạ quá mức, nhịp tim chậm. Để tránh trường hợp này, giảm quay cuồng, chóng mặt, bạn hãy hạn chế thay đổi tư thế đột ngột, đứng dậy từ từ lúc đang nằm hoặc ngồi.

 ■  Thuốc Bisoprolol có thể làm thay đổi đường huyết, che dấu các biểu hiện của hạ đường huyết (ví dụ tim đập nhanh là 1 trong những dấu hiệu của hạ đường huyết). Vì vậy, hãy xét nghiệm máu để theo dõi đường huyết và trao đổi với bác sĩ để được điều chỉnh thuốc.

 ■  Gây hạ nhịp tim quá mức hay tăng nhịp tim đột ngột. Do sử dụng quá liều Bisoprolol hoặc ngưng thuốc đột ngột.

 ■  Sử dụng thuốc lâu này sẽ khiến cơ thể kém tỉnh táo hơn bình thường. Nếu người bệnh có biểu hiện này thì nên nghỉ ngơi, không nên sử dụng máy móc hay lái xe.

 ■  Mặc dù thuốc Bisoprolol có thể dùng cho cả người bị suy tim nhưng có một số lượng người bệnh suy tim đã tiến triển bệnh xấu đi khi dùng thuốc này trong thời gian dài. Vì vậy, bạn hãy đến bệnh viện để thăm khám ngay nếu có triệu chứng phát triển bệnh suy tim như sưng phù mắt cá chân, bàn chân, khó thở, mệt mỏi, tăng cân bất thường.

 ■  Bên cạnh đó, người dùng thuốc Bisoprololcòn có khả năng gặp phải một số tác dụng bất lợi khác như mệt mỏi, đau đầu do thiếu máu lên não, rối loạn cương, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, đau khớp, triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, cảm lạnh, ho, đau họng...

 Đến đây, chúng ta cũng đã biết Bisoprolol là thuốc gì với tác dụng cũng như cách dùng và giá tiền thế nào. Bên cạnh công dụng thì thuốc Bisoprolol cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó mà để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc, bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất bằng cách nhấn vào KHUNG BÊN DƯỚI hay gọi vào số 028 6285 7515.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường