tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 05-10-2022 Lượt xem : 342

 Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường và có sự thay đổi? Việc bỏ thuốc lá không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu thực hiện được, nó sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của bạn, sớm hồi phục những tổn thương và giúp cơ thể khỏe khoắn hơn.

VÌ SAO NÊN BỎ THUỐC LÁ?

 Để biết bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường và có sự thay đổi thì trước tiên, bạn cần biết vì sao nên bỏ thuốc lá.

 Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người xung quanh. Nghiên cứu cho thấy những người không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên tới 25%-30%. Mặt khác, thuốc lá còn ảnh hưởng tới hoạt động của phổi, sức đề kháng,...

 Việc bỏ hút thuốc không chỉ tốt cho bản thân bạn mà còn là hành động giúp chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu, nhất là trẻ nhỏ. Nếu một đứa trẻ sống chung nhà với người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như:

 ► Viêm phổi, viêm phế quản;

 ► Hen suyễn;

 ► Viêm màng não;

 ► Viêm tai;...

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường và có sự thay đổi?

Bạn nên bỏ thuốc lá từ sớm

GIAI ĐOẠN CAI THUỐC LÁ TỪNG BƯỚC

 Để bỏ hút thuốc lá là một quá trình khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhất là với những người đã hút thuốc trong nhiều năm. Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân thì bạn có thể kết hợp thêm với các phương pháp cai thuốc khoa học để sớm bỏ thuốc thành công.

 Nhìn chung, quá trình cai thuốc lá sẽ trải qua những giai đoạn chính sau:

 ► Giai đoạn 1: Quyết tâm bỏ thuốc lá.

 ► Giai đoạn 2: Vượt qua cám dỗ trong quá trình bỏ thuốc.

 ► Giai đoạn 3: Quản lý thói quan thường ngày khi bỏ thuốc lá.

 ► Giai đoạn 4: Đối phó với những hệ lụy khi bỏ thuốc.

 ► Giai đoạn 5: Cai thuốc thành công.

 ► Giai đoạn 6: Kiên trì, không để bản thân tái nghiện thuốc lá.

BỎ THUỐC LÁ BAO LÂU THÌ CƠ THỂ BÌNH THƯỜNG VÀ CÓ SỰ THAY ĐỔI?

 Cai thuốc lá tức là phã vỡ chu kỳ “nghiện” thuốc. Để thành công thì bạn phải có kế hoạch, phương pháp phù hợp nhằm đánh bại cảm giác thèm thuốc.

 Vậy bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường và có sự thay đổi? Rất nhanh, những sự thay đổi của việc bỏ thuốc sẽ bắt đầu tối thiểu 1 giờ sau điếu thuốc cuối cùng. Bỏ thuốc lá ngay từ sớm sẽ giảm nhanh nguy cơ mắc bệnh tim, phổi, ung thư hay nhiều căn bệnh khác liên quan tới thuốc lá.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường và có sự thay đổi?

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường và có sự thay đổi?

 Cụ thể, sự thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá được thể hiện qua từng mốc thời gian như sau:

 ► Sau 1 giờ: Huyết áp cũng như nhịp tim giảm xuống và trở lại bình thường, tuần hoàn bắt đầu cải thiện.

 ► Sau 12 giờ: Cơ thể tự làm sạch lượng dư thừa khí Carbon monoxide từ thuốc lá. Khi mức Carbon monoxide trở lại bình thường, sẽ làm tăng lượng Oxy của cơ thể.

 ► Sau 1 ngày: Bắt đầu giảm nguy cơ đau tim do huyết áp giảm. Đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch có liên quan tới thuốc lá do tăng huyết áp.

 ► Sau 2 ngày: Cải thiện những tổn thương ở đầu dây thần kinh giác quan như vị giác và khứu giác. Lúc này bạn sẽ thấy vị giác sống động hơn và khứu giác tốt hơn khi các dây thần kinh lành lại.

 ► Sau 3 ngày: Cạn kiệt nồng độ nicotine trong cơ thể. Đây là điều tốt cho sức khỏe. Thế nhưng sẽ dẫn tới một số cảm giác đau đầu dữ dội, cáu kỉnh, buồn bực, thèm thuốc,...

 ► Sau 1 tháng: Dần cải thiện chức năng phổi cũng như dung tích phổi. Bạn sẽ cảm thấy đỡ khó thở hơn và ít ho hơn.

 ► Sau 1-3 tháng: Vài tháng sau đó, hoạt động tuần hoàn tiếp tục được cải thiện.

 ► Sau 9 tháng: Hệ thống lông mao đã phục hồi, giúp đẩy các chất nhầy ra khỏi phổi và chống viêm hiệu quả. Phổi đã tự lành đáng kể giúp tần suất các bệnh lý liên quan đến phổi cũng giảm đi.

 ► Sau 1 năm: Giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh mạch vành và vẫn tiếp tục giảm.

 ► Sau 5 năm: Bắt đầu mở rộng trở lại các động mạch và mạch máu, giảm nguy cơ tạo các cục máu đông cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.

 ► Sau 10 năm: Giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư phổi và tử vong do bệnh so với những người vẫn tiếp tục hút thuốc. Nguy cơ phát triển ung thư cổ họng, miệng, tuyến tụy đã giảm đi rất nhiều.

 ► Sau 15 năm: Nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm xuống mức tối thiểu, tương đương với những người trước giừ không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cũng giảm vậy.

 ► Sau 20 năm: Mọi nguy cơ từ việc hút thuốc lá như ung thư, bệnh phổi đều giảm xuống tương đương với những người chưa từng hút thuốc lá.

 Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường và có sự thay đổi? Có thể thấy cơ thể sẽ có những sự thay đổi tích cực nhanh chóng sau khi bạn bỏ thuốc. Tuy nhiên, phải mất rất lâu mới loại bỏ được toàn bộ nguy cơ mà thuốc lá để lại. Do đó, bạn nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cả những người thân trong gia đình, bạn bè xung quanh.

 Để tìm hiểu thêm về các phương pháp bỏ thuốc lá nhanh chóng, hiệu quả, bạn có thể nhấn vào BẢNG CHAT bên dưới hay gọi trự tiếp tới đường dây nóng 028 6285 7515 để được hỗ trợ tư vấn.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường