tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 17-02-2023 Lượt xem : 297

 Các loại thuốc giảm đau cực mạnh tại nhà được nhiều người tìm kiếm. Đối với các cơn đau thường gặp như đau đầu, nhức răng, đau khớp,... việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn khi đối mặt với những cơn đau.

THUỐC GIẢM ĐAU LÀ GÌ?

 Thuốc giảm đau là loại dược phẩm có công dụng hỗ trợ người bệnh làm giảm các cơn đau do bệnh mang lại.

 Các cơn đau có khả năng làm cho người bệnh có cảm giác rất khó chịu, đồng thời khi đau cũng có khả năng do các mô tế bào đang bị tổn thương. Để thoát khỏi tình trạng đau nhức, những loại thuốc giảm đau được đưa vào sử dụng.

 Loại thuốc này có thể không hoàn toàn chấm dứt cơn đau nhưng nó có thể giúp bạn vơi đi phần nào và cảm thấy dễ chịu hơn. Những bệnh thường gây đau nhức khiến người bệnh phải dùng thuốc giảm đau như:

 ■  Cảm cúm, cảm lạnh, nhức đầu.

 ■  Đau khớp, đau cơ, đau lưng do thoát vị đĩa đệm hay bởi chứng hẹp ống sống.

 ■  Chấn thương vật lí, sinh đẻ hay phẫu thuật.

Các loại thuốc giảm đau cực mạnh tại nhà

Thuốc giảm đau có nhiều dạng điều chế

 Các loại thuốc giảm đau cực mạnh tại nhà hiện nay khá đa dạng. Điều quan trọng là người dùng cần phải lựa chọn dùng thuốc phù hợp và đúng cách.

CÁC LOẠI THUỐC GIẢM ĐAU CỰC MẠNH TẠI NHÀ

 Hiện nay có hai nhóm thuốc giảm đau được sử dụng tại nhà chính là thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc giảm đau kê đơn.

 1. Thuốc giảm đau không kê đơn

 Thuốc giảm đau không kê đơn được dùng rất rộng rãi với việc chữa trị một số bệnh đau nhẹ và đau vừa như cảm cúm, đau nhức răng, đau đầu, sốt, đau bụng kinh,… Loại thuốc này không có chất dẫn thuốc phiện, không gây ngủ.

 Có 2 loại thuốc giảm đau không kê đơn là:

 ■  NSAID – Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid: Nhóm thuốc này bao gồm các loại thuốc như aspirin, diclofenac, meloxicam, piroxicam, indomethacin,… Đây là nhóm thuốc được sử dụng để điều trị hạ sốt, nhức đầu. Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng trong điều trị viêm xoang, cảm lạnh.

 ■  Thuốc giảm đau paracetamol: Đây là loại thuốc giảm đau phổ biến nhất hiện nay trong điều trị các cơn đau từ nhẹ tới trung bình, đặc biệt là hạ sốt. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đang lạm dụng loại thuốc giảm đau này dẫn đến các triệu chứng không mong muốn.

 2. Thuốc giảm đau kê đơn

 Các loại thuốc giảm đau kê đơn phổ biến như thuốc opioid, thuốc không opioid. Trong đó, những thuốc opioid có công dụng rất mạnh. Chúng hoạt động thông qua cơ chế tác động lên trên não, ống tiêu hoá và tủy sống. Từ đó có thể làm thay đổi cảm giác đau.

 Những loại thuốc giảm đau kê đơn thường gặp như:

 ■  Oxycodone: Dùng phổ biến làm giảm đau nhức mức độ từ vừa tới nặng;

 ■  Morphine: Dùng phổ biến vào trước cũng như sau lúc thực hiện phẫu thuật;

 ■  Codeine: Thường được sử dụng phối hợp với paracetamol hoặc các thuốc bớt đau không opioid khác. Thường được chỉ định trong hiện tượng đau nhẹ tới vừa;

 ■  Hydrocodone: Thường được dùng phối hợp với các thuốc giảm đau không chứa opioid khác hay paracetamol. Thường được chỉ định cho hiện tượng đau từ vừa cho đến nặng.

Các loại thuốc giảm đau cực mạnh tại nhà

Đâu là loại thuốc giảm đau cực mạnh tại nhà?

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁC LOẠI THUỐC GIẢM ĐAU CỰC MẠNH TẠI NHÀ

 Các loại thuốc giảm đau cực mạnh tại nhà được sử dụng khá phổ biến, nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến nguy hiểm. Trong đó, loại thuốc không kê đơn rất dễ mua trên thị trường cũng như dễ sử dụng, khiến nhiều người có xu hướng lạm dụng loại thuốc này.

 Các loại thuốc giảm đau thông thường sẽ đảm bảo an toàn nếu được dùng đúng cách. Tuy vậy không phải ai cũng có khả năng sử dụng thuốc hay loại thuốc nào cũng có thể dùng. Sau đây là những đối tượng cần phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc giảm đau tại nhà:

 ■  Trẻ em: Cơ thể cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ có nhiều khác biệt so với người lớn cho nên khi chọn thuốc cần phải hết sức cẩn trọng. Cụ thể, trẻ nhỏ dưới 16 tuổi tuyệt đối không sử dụng thuốc aspirin vì có khả năng ảnh hưởng tới gan và não.

 ■  Phụ nữ đang cho co bú hay đang mang bầu: Những thời kỳ này đặc biệt quan trọng đối với người phụ nữ. Đặc biệt là khi đang mang thai, chị em được khuyến cáo không nên dùng một số loại thuốc để tránh gây ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé. Trong đó, các một số thuốc liên quan tới giảm đau nhức.

 ■  Người cao tuổi: Cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc cho nhóm người cao tuổi. Vì cơ thể của họ nhiều khi sẽ có các phản ứng phụ đối với các thành phần có trong thuốc. Do đó, nhóm đối tượng này cần dùng đúng loại thuốc phù hợp, với liều lượng đúng với khuyến cáo từ nhà sản xuất hay các chuyên gia sức khỏe để mang đến hiệu quả cao.

 Chúng ta vừa tìm hiểu về các loại thuốc giảm đau cực mạnh tại nhà. Những loại thuốc này hỗ trợ một phần không nhỏ giúp bệnh nhân giảm thiểu các cơn đau. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn thì bạn không nên tự ý dùng thuốc hay kết hợp thuốc với các loại thuốc khác. Để hạn chế tình trạng xấu có khả năng xảy ra thì bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia sức khỏe để được tư vấn hiệu quả nhất bằng cách gọi vào HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấp chuột vào BẢNG DƯỚI ĐÂY.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường