tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 28-02-2022 Lượt xem : 311

 Cách chữa hóc xương gà an toàn nhất sẽ giúp hạn chế các tổn thương lên cổ họng, đường tiêu hóa. Khi bị hóc xương gà, bạn không nên tùy ý xử lý theo các mẹo dân gian, vì nếu thực hiện không đúng cách sẽ rất nguy hiểm.

NGUYÊN NHÂN HÓC XƯƠNG GÀ

 Xương gà không thể tự nhiên mắc vào cổ họng của chúng ta được. Nguyên nhân chính đẩy bạn vào tình thế nguy hiểm đó là thói quen cười đùa, nói chuyện, hoạt động trong lúc ăn.

 Việc nói chuyện, cười đùa sẽ làm cho bạn phân tâm, chẳng thể để ý được mình đang ăn gì và nhai gì vì não vẫn đang tập trung trong câu chuyện mà bạn tham gia. Chính bởi vì vậy trang bị cho chính mình những cách chữa hóc xương gà ở nhà để an toàn nhất sẽ giúp bạn có cách xử lý phù hợp khi bị hóc xương.

 Ẳn nhanh, nuốt vội cũng là một lý do thường gặp khiến bạn bị hóc xương. Có những người thường ăn quá nhanh, theo nguyên tắc các thức ăn cần được nghiền nát trong miệng rồi mới được nuốt tuy nhiên nhiều người lại chỉ nhai vài lần rồi nuốt luôn, điều này làm cho thức ăn chưa được nghiền nát thực sự, đến lúc nuốt xuống cổ họng, những thức ăn quá to bị mắc lại gọi là hóc. Trong đó có hóc xương gà.

Cách chữa hóc xương gà an toàn nhất

Bạn có thể bị hóc xương gà do nhiều nguyên nhân

DẤU HIỆU HÓC XƯƠNG GÀ

 Triệu chứng của việc hóc xương thể hiện khá rõ, bạn vẫn có thể ăn, nuốt hay nói chuyện tuy vậy lại rất khó chịu và đau ở cổ họng. Vì xương bị hóc thường mắc tại dây thanh quản hoặc amidan làm cho bạn mắc ho vô cùng dữ dội.

 Thậm chí, nhiều trường hợp khi bị hóc xương gà còn có biểu hiện chảy máu vì phần xương làm tổn thương bên trong cổ họng. Lúc này, bạn cần được xử lý nhanh chóng và đưa ngay tới cơ sở chuyên khoa gần nhất.

 Có người bị hóc xương gà chẳng thể nói chuyện được hay nghiêm trọng hơn là bị khó thở, họ sẽ cố gắng vùng vẫy, dùng tay bịt chặt cổ và há miệng ra như kêu cứu.

 Nếu thấy các biểu hiện nguy hiểm này, những người xung quanh phải thật nhanh ý nhận biết để có những phương thức cấp cứu kịp thời.

CÁCH CHỮA HÓC XƯƠNG GÀ AN TOÀN NHẤT

 Vậy khi bị hóc xương gà phải làm thế nào? Đâu là cách chữa hóc xương gà an toàn nhất? Ngay khi bị hóc xương, chúng ta thường có thói quen nghĩ ngay đến các mẹo chữa hóc xương dân gian và áp dụng chúng.

 Thế nhưng, cách chữa hóc xương gà được dân gian truyền thụ lại này vẫn chưa được sự kiểm chứng về mức độ hiệu quả cũng như độ an toàn. Nhiều người dùng mẹo chữa trị bằng mẹo ngậm vỏ quýt, vỏ bười, nuốt cơm to, nuốt rau hay thậm trí là uống thật nhiều nước,… Thế nhưng sự thật thì bạn chỉ hết bị hóc khi phần xương mắc lại bị bong ra hoặc xương bị hóc khá nhỏ.

Cách chữa hóc xương gà an toàn nhất

Cách chữa hóc xương gà an toàn nhất

 Còn với việc hóc xương gà thì lại khó hơn vì xương gà nhọn và to. Làm những phương pháp đó chỉ khiến xương bị mắc sâu hơn, nguy hiểm hơn là phần nhọn của xương sẽ chọc vào họng bạn làm cho bạn cảm thấy khó chịu và đau đớn hơn mà thôi.

 Vậy đâu là cách chữa hóc xương gà an toàn nhất? Ngay khi bị hóc xương gà, bạn tuyệt đối không được nuốt thêm bất kì thứ gì vào trong họng. Xương gà là kiểu xương nhọn và to nên việc bạn cố nuốt với mong muốn các thức ăn đó sẽ hỗ trợ đẩy phần xương xuống bụng thực chất chỉ làm cho phần xương gà chọc sâu thêm vào họng bạn mà thôi.

 Nếu cảm thấy bản thân bị hóc xương gà lúc đang ăn, bạn hãy làm theo các bước sau:

 - Ngừng ngay việc nhai, nuốt thức ăn và khạc thức ăn hết ra khỏi miệng.

 - Với tình trạng xương nhỏ, không mắc quá sâu trọng họng chỉ cần há miệng và nhờ ai đấy dùng nhíp khéo léo gắp phần xương đó ra nhé.

 - Súc họng bằng nước lọc theo trình tự sau: Ngậm vào miệng một ngụm nước, đầu ngửa ra sau, lưỡi thè ra ngoài và kêu “aaaaa” liên tục để lọc sọc nước ở trong họng cho đến khi phải nhổ ra để thở. Làm như vậy sẽ giúp lấy xương ra khỏi họng và miệng. Nếu như sau 3 lần làm liên tục mà vẫn cảm giác vướng víu, đau ở họng khi nuốt thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

 Việc cố gắng nôn ọe đẩy xương ra ngoài càng tốt nhưng tuyệt đối lưu ý rằng không được được sử dụng tay móc họng để nôn. Việc làm này sẽ làm cho phần họng bạn bị dãn ra, có khả năng cho mảnh xương bị trôi xuống sâu hơn.

 Còn nêu đấy là miếng xương rất sắc nhọn và to, cách chữa hóc xương gà an toàn nhất là bạn tuyệt đối không nên làm gì hết mà hãy đi đến gặp bác sĩ ngay để được xử lý nhanh chóng và đúng cách.

 Đừng áp dụng bất kì phương pháp gì vì xương gà to rất hiểm nguy tới cổ họng bạn. Có nhiều trường hợp do cố gắng tìm cách lấy ra mà bị thủng họng phải phẫu thuật rất đau đớn.

 Đến đây, bạn cũng đã biết được cách chữa hóc xương gà an toàn nhất. Việc hóc xương gà nguy hiểm hơn hóc xương cá rất nhiều. Do đó, bạn tuyệt đối không nên chủ quan, nếu không thể tự xử lý hãy nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa.

 Ngoài ra, nếu có bất kì vấn đề sức khỏe nào khác cần được hỗ trợ, bạn có thể gọi đến HOTLINE 028 6285 7515 hay nhấn vào BẢNG CHAT dưới đây để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường