tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-07-2022 Lượt xem : 355

 Cách thử tiểu đường tại nhà chính xác giúp người bệnh chủ động theo dõi đường huyết của mình tại nhà thường xuyên mà không cần đi xét nghiệm bởi các dụng cụ đo glucose máu cá nhân.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ?

 Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là đái tháo đường, là căn bệnh mãn tính liên quan tới hormon insulin được sản xuất ở tuyến tụy. Bệnh xảy ra khi lượng insulin do tuyết tụy sản xuất ra không đủ cho cơ thể; hoặc tế bào mất chức năng sử dụng insulin có sẵn trong cơ thể.

 Insulin đóng vai trò như một chiếc chìa khóa thần kỳ, giúp các glucose trong máu được tế bào hấp thu và chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

 Khi mắc bệnh đái tháo đường, cơ thể không thể sử dụng glucose, dẫn tới tích lũy glucose trong máu. Điều này dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong đó, hệ thống động mạch và tế bào thần kinh là hai bộ phận bị tác động nghiêm trọng nhất.

 Bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại chính, đó là

 ► Tiểu đường type 1: Xuất hiện chủ yếu ở trẻ em do cơ thể không sản xuất đủ insulin.

 ► Tiểu đường type 2: Chiếm tới 80% các ca bệnh tiểu đường, đa phần các trường hợp có liên quan đến bệnh béo phì.

 ► Tiểu đường thai kỳ: Xuất hiện khi người phụ nữ mang thai và thường kết thúc sau khi sinh con

Cách thử tiểu đường tại nhà chính xác

Những biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường

CÁCH THỬ TIỂU ĐƯỜNG TẠI NHÀ CHÍNH XÁC

 Hiện nay, có 2 cách thử tiểu đường tại nhà chính xác, được áp dụng phổ biến:

 1. Cách thử tiểu đường tại nhà với máy đo đường huyết

 Dùng máy đo đường huyết là cách kiểm tra đường huyết đơn giản ngay tại nhà. Điều kiện là bạn cần biết cách lấy máu thử và có máy thử tiểu đường tại nhà.

 Việc thử máu sẽ được thực hiện ngẫu nhiên tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Cách thử tiểu đường tại nhà với máy đo được tiến hành các bước như sau:

 ► Rửa sạch tay với xà phòng, sau đó lau khô (hoặc có thể sát trùng tay với bông gòn thấm cồn).

 ► Lắp kim lấy máu vào ống bút rồi đặt que thử vào máy đo theo chỉ dẫn.

 ► Tiến hành lấy máu, bóp nhẹ phần đầu ngón tay để đẩy máu ra.

 ► Cuối cùng, nhỏ giọt máu vào đầu que thử để xem kết quả.

 Nếu chỉ số đường huyết hiển thị trên 200mg/d nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu kiểm tra lặp lại mà vẫn cho kết quả tương tự thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

 2. Cách thử tiểu dường tại nhà bằng xét nghiệm HbA1C

 Hiện nay, xét nghiệm HbA1C đã có thể tiến hành ở nhà nhưng đòi hỏi bạn phải có sẵn thiết bị đo phù hợp. Bạn có thể tìm mua thiết bị này ở các trang thương lại điện tử uy tín hay các cửa hàng vật tư y tế.

 Cách thực hiện xét nghiệm này cũng tương tự như việc sử dụng máy đo đường huyết. Điểm khác biệt là sau khi lấy máu, bạn cần trộn mẫu với dung dịch đệm rồi mới cho hỗn dịch này vào que thử.

 Tùy vào thiết bị đo đường huyết bạn sử dụng mà hiển thị kết quả sẽ khác nhau. Có loại phải so sánh màu sắc hỗn dịch với bảng kết quả, cũng có loại cho kết quả hiển thị trên màn hình như máy đo đường huyết.

Cách thử tiểu đường tại nhà chính xác

Cách thử tiểu đường tại nhà chính xác

 Nếu như kết quả xét nghiệm cho thấy HbA1C nằm trong khoảng 5.7 – 6.4% sẽ là tiền tiểu đường, nếu kết quả từ 6.5% trở lên tức là bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (theo CDC).

CÁCH THỬ TIỂU ĐƯỜNG TẠI NHÀ CÓ THAY THẾ XÉT NGHIỆM TẠI BỆNH VIỆN KHÔNG?

 Mặc dù các cách thử tiểu đường tại nhà khá tiện lợi, nhanh chóng nhưng không thể thay thế cho các xét nghiệm tại cơ sở y tế. Vì mức đường huyết sẽ khác nhau tại mỗi thời điểm trong ngày nên cách thử tiểu đường tại nhà không thể cho kết quả chính xác 100%. Đặc biệt, nếu đang mang thai, bạn nên chờ tới khi có kết quả chẩn đoán của bác sĩ thay vì tin vào kết quả thử tiểu đường tại nhà.

 Khi bạn đã thử tiểu đường ở nhà và kết quả cảnh báo nguy cơ mắc bệnh thì bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số xét nghiệm khác để củng cố kết quả. Thêm vào đó, việc kiểm tra đầy đủ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ kiểm soát đường huyết của bản thân. Hơn nữa, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp ổn định mức glucose máu cũng như tần suất để bạn tiến hành thử tiểu đường tại nhà.

 Để thu được kết quả chính xác nhất thì bạn nên tiến hành đo luân phiên ở nhiều đầu ngón tay thay vì tập trung vào một ngón. Đồng thời không nên thử tiểu đường nhiều lần trong ngày mà cần lên lịch kiểm tra định kỳ.

 Bên cạnh đó, nếu thử đường huyết tại nhà không đảm bảo đúng động tác hay tái sử dụng que thử khi lấy mẫu sẽ làm sai lệch kết quả. Do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để biết cách thử đường huyết chính xác.

 Trên đây là thông tin chia sẻ về Cách thử tiểu đường tại nhà chính xác. Hy vọng những kiến thức trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về cách thử đường huyết tại nhà, từ đó có thể chủ động tự theo dõi để phòng ngừa rủi ro mắc bệnh.

 Nếu bạn chưa biết cách thử đường huyết đúng cách, đừng quá lo lắng, hãy liên hệ HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấn vào KHUNG CHAT dưới đây để được các chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường