tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 21-10-2022 Lượt xem : 258

 Cắt amidan bao lâu thì lành và hết đau? Cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, đa phần không gây nguy hiểm tới sức khỏe của người mắc bệnh. Với sự phát triển của y học hiện đại thì các phương pháp cắt amidan hiện nay đảm bảo an toàn, hiệu quả và hồi phục nhanh.

CẮT AMIDAN CÓ CẦN PHẢI NẰM VIỆN KHÔNG?

 Amidan là cấu trúc nằm giữa 2 bên vòm họng, có vai trò như lớp màng lọc giúp lọc không khí trước khi được dẫn đến phổi và phòng tránh vi khuẩn tấn công đường hô hấp.

 Với người bị viêm nhiễm amidan kéo dài, amidan thường sưng to và gây ra khó thở. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra và cân nhắc chỉ định người bệnh tiến hành phẫu thuật cắt amidan. Vậy sau cắt amidan có cần nằm lại việc không? Cắt amidan bao lâu thì lành và hết đau?

 Đa phần người bệnh sau khi mổ amidan đều cần nằm viện để theo dõi sức khỏe. Việc này là quan trọng để các bác sĩ chuyên khoa có thể theo dõi tình trạng vết mổ, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và kịp thời xử lý các biến chứng, vấn đề có thể xảy ra.

 Thời gian nằm viện bao nhiêu lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người và phương pháp phẫu thuật áp dụng. Với người bệnh cắt amidan bằng phương pháp truyền thống, thời gian lưu lại viện theo dõi là khoảng 2-3 ngày.

 Các bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng không xảy ra tình trạng nhiễm trùng, chảy máu… và can thiệp kịp thời khi xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

Cắt amidan bao lâu thì lành và hết đau?

Cắt amidan được thực hiện phổ biến ở trẻ em

 Đối với các phương pháp tiểu phẫu cắt amidan hiện đại như phẫu thuật cắt amidan bằng Coblator, sử dụng dao Plasma, … thì bệnh nhân thậm chí có thể xuất viện trong ngày. Hậu phẫu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau chống viêm nhiễm phù hợp cho bệnh nhân để làm giảm cơn đau.

CẮT AMIDAN BAO LÂU THÌ LÀNH VÀ HẾT ĐAU?

 Vậy cắt amidan bao lâu thì lành và hết đau? Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật cắt amidan của mỗi người bị bệnh đều khác nhau cũng như căn cứ vào các yếu tố:

 ► Phương pháp tiến hành cắt amidan. Hiện tại có nhiều phương pháp cắt amidan phổ biến như truyền thống, cắt bằng máy coblator,…

 ► Mức độ viêm amidan trước đó nhẹ hay nặng và tình trạng sức khỏe chung.

 ► Tuổi tác của bệnh nhân. Bởi vì người lớn tuổi thường có xu hướng bình phục lâu hơn so với người trẻ.

 ► Chế độ ăn uống và chăm sóc sau phẫu thuật của người mắc bệnh góp phần quyết định cắt amidan sau bao lâu thì lành và hết đau.

 Nhìn chung, sau khoảng 7-10 ngày phẫu thuật, vết thương đi vào thời kỳ phục hồi, các triệu chứng sưng, đaugiảm dần. Sau khoảng 2 -3 tuần phẫu thuật, người bệnh đã có thể phục hồi hầu như hoàn toàn. Sinh hoạt hằng ngày như nói chuyện, ăn uống có thể thực hiện bình thường.

CHĂM SÓC SAU CẮT AMIDAN GIÚP CƠ THỂ NHANH PHỤC HỒI

 Việc cắt amidan bao lâu thì lành và hết đâu còn phụ thuộc một phần vào chế độ chăm sóc cũng như dinh dưỡng của người bị bệnh. Sau khi phẫu thuật, người mắc bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ cành về cách sử dụng thuốc, chế độ chăm sóc để cơ thể sớm hồi phục.

 Tiểu phẫu cắt amidan có hiểm nguy không còn căn cứ vào phương pháp phẫu thuật, cơ sở tiến hành tiểu phẫu, chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi tại nhà. Dù chọn lựa phương pháp loại bỏ amidan truyền thống hoặc tối tân, người mắc bệnh vẫn cần lưu ý tới chế độ nghỉ ngơi cũng như chăm sóc cơ thể sau cắt amidan với một số lưu ý sau:

Cắt amidan bao lâu thì lành và hết đau?

Chăm sóc sau mổ amidan đúng cách để vết thương nhanh phục hồi

 ► Chỉ nên đánh răng từ ngày thứ 2 trở đi. Trong ngày đầu tiên, người bị bệnh không nên đánh răng,.

 ► Dùng nước muối sinh lý để súc miệng và làm sạch họng mỗi ngày. Nhưng cần chú ý súc miệng thật nhẹ nhàng, tuyệt đối không khạc nhổ quá mạnh sẽ gây nên tổn thương cổ họng.

 ► Có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau sau khi cắt amidan.

 ► Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác ngoài thuốc kê đơn của bác sĩ.

 ► Trong vòng 1 tuần đầu sau khi phẫu thuật, nếu thấy cơ thể có một số biểu bất thường như đau nhức, sưng tấy… bệnh nhân cần đi thăm khám ngay.

 ► Sau khi phẫu thuật nên dành thời gian nghỉ ngơi tại nhà để nhanh hồi phục cơ thể.

 ► Không nên quá lo lắng việc cắt amidan bao lâu thì lành và hết đau. Người bệnh nên giữ tâm lý thoải mái và dành thời gian xem tivi, giải trí, tránh căng thẳng trong quá trình nghỉ ngơi

 ► Sau vài ngày phẫu thuật có khả năng luyện tập các bài tập nhẹ, như vậy sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng.

 ► Lúc ra ngoài người mắc bệnh cần đeo khẩu trang bảo vệ, đặc biệt là ở những nơi có khói bụi hay ô nhiễm nghiêm trọng.

 ► Tránh đi lại trên đường gồ ghề hay di chuyển bằng máy bay hay để giảm bớt gây ra tổn thương vết mổ.

 Nhìn chung, khó có thể trả lời chính xác “Cắt amidan bao lâu thì lành và hết đau”. Bởi thực tế, cảm giác đau ngắn hay kéo dài và quy trình phục hồi của bệnh nhân còn căn cứ vào nhiều yếu tố ảnh hưởng.

 Điều quan trọng là người bị bệnh cần chủ động hơn trong việc nghỉ ngơi, chăm sóc và có chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật, hỗ trợ sức khỏe được hồi phục hoàn toàn.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp cắt amidan hiện đại, an toàn tại phòng khám Đa khoa Nam Việt bằng cách nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới hoặc gọi tới HOTLINE 028 6285 7515.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường