tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 09-06-2022 Lượt xem : 400

 Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn? Việc sử dụng chỉ tự tiêu trong các ca phẫu thuật, tiễu phẫu hiện nay khá phổ biến. Loại chỉ này không những giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng mà còn giúp người bệnh không phải đi lại nhiều để cắt chỉ.

CHỈ TỰ TIÊU LÀ GÌ?

 Chỉ tự tiêu là loại chỉ khâu sử dụng trong y tế được làm bằng vật liệu đặc biệt như collagen trong ruột bò, ruột cừu, polyme tổng hợp hay protein động vật,...

 Các thành phần này có thể được cơ thể phân hủy cũng như hấp thụ. Dựa trên ưu điểm này mà người bệnh không cần phải quay lại cơ sở y tế dể tiến hành cắt chỉ sau tiểu phẫu, phẫu thuật.

 Loại chỉ bị phân hủy bởi cơ thể và mất đi khả năng chịu lực trong vòng 60 ngày được gọi là chỉ tự tiêu hay chỉ tan. Khả năng chịu lực của chỉ có thể giảm với các mức độ riêng biệt trước lúc chỉ bắt đầu phân hủy.

 So với chỉ không tiêu thì chỉ tự tiêu duy trì khả năng chịu lực trong thời gian ngắn hơn nhưng nó ít làm cơ thể phản ứng với ngoại vật hơn. Từ đó giảm tỉ lệ đào thải hay viêm nhiễm.

 Việc chỉ định dùng chỉ tự tiêu trong phẫu thuật dựa trên các yếu tố sau:

 ► Nguy cơ bị nhiễm trùng vết thương.

 ► Thời gian vết thương lành hoàn toàn, không cần đến lực hỗ trợ nữa.

 ► Mức độ phản ứng đối với ngoại vật của vết thương.

Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn?

Chỉ tự tiêu được sử dụng khá phổ biến hiện nay

 Thế nhưng, do cơ chế để lại sẹo nhiều hơn so với chỉ không tiêu, nên loại chỉ tự tiêu thường được dùng bên dưới lớp da của cơ thể. Các loại phẫu thuật mà bác sĩ có thể chỉ định dùng chỉ tự tiêu như:

 ► Phẫu thuật mô và cơ liên kết.

 ► Phẫu thuật liên quan đến miệng, điển hình như nhổ răng khôn.

 ► Ghép da.

 ► Phẫu thuật ở vùng bụng.

 ► Khâu tầng sinh môn sau khi sinh.

 ► Phẫu thuật phụ khoa.

CHỈ TỰ TIÊU BAO LÂU THÌ TIÊU HẾT HOÀN TOÀN

 Chỉ tự tiêu luôn luôn được vô trùng tuyệt đối, thành phần của loại chỉ này bao gồm:

 ► Vật liệu tự nhiên: ví dụ như chỉ catgut tinh khiết.

 ► Vật liệu polyme tổng hợp như axit polyglycolic, polydioxanone, polyglyconate và axit polylactic.

 Vậy sử dụng chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn? Hầu hết, chỉ tự tiêu sẽ tự tiêu trong vòng một đến hai tuần. Trong một số trường hợp, quy trình này có thể diễn ra một vài tuần trước khi chỉ biến mất hoàn toàn. Thậm chí nhiều tình trạng còn kéo dài trong vài tháng chỉ mới tiêu hết hoàn toàn.

 Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian để chỉ tự tiêu bị phá vỡ và biến mất hoàn toàn bao gồm:

 ► Mũi khâu được sử dụng để khâu vết thương hoặc vết mổ.

 ► Biện pháp phẫu thuật thực hiện và loại vết thương được khâu.

 ► Loại chỉ tự tiêu sử dụng để khâu vết thương.

 ► Kích thước loại chỉ khâu được sử dụng.

Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn?

Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn?

 Có nhiều trường hợp chỉ khâu bị bong ra khỏi da bởi đường khâu lệch, lỏng. Trừ trường hợp vết thương hở, đang ra máu hay có triệu chứng nhiễm trùng thì việc chỉ khâu lộ ra thường không quá nguy hiểm và không phải là tình trạng đáng báo động.

 Chỉ tự tiên có thể tự rụng theo thời gian. Bạn đừng cố thử kéo hoặc cắt chỉ khâu ra vì có thể vết thương vẫn chưa lành hẳn. Tốt hơn hết nên kiên nhẫn và để cho quy trình lành vết thương diễn ra tự nhiên. Hãy tham vấn thêm ý kiến bác sĩ để biết trường hợp buộc phải chủ động cắt vết chỉ khâu.

LÀM THẾ NÀO KHI CHỈ TỰ TIÊU KHÔNG TIÊU HẾT?

 Bạn không cần quá lo lắng về việc chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn cũng như chỉ tự tiêu có cắt được không do nó không ảnh hưởng xấu với cơ thể. Hơn nữa, chỉ khâu tự tiêu vẫn có thể tiến hành cắt giống với loại chỉ khâu thông thường.

 Về lý thuyết, chỉ tự tiêu sẽ phân hủy và không cần phải cắt. Thế nhưng, có những tình trạng loại chỉ này bị cơ thể từ chối hấp thụ, có khả năng gây ra viêm nhiễm.

 Nếu như sau 100 ngày mà chỉ vẫn không tự tiêu hết, bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra tình trạng và cắt chỉ đúng cách.

 Trong khi khâu, các bác sĩ cũng sẽ nới lỏng vết khâu hơn một chút, sau lúc hết sưng nề, phần mô mềm sẽ co lại và để lộ ra những mũi chỉ khâu giúp bác sĩ cắt chỉ một cách dễ dàng hơn.

CHĂM SÓC VẾT KHÂU BẰNG CHỈ TỰ TIÊU NHƯ THẾ NÀO?

 Sau khi khâu vết thương, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc để vết khâu nhanh lành. Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn còn phụ thuộc vào vết thương của bạn ở đâu, vết thương sâu đến đâu và loại vết khâu đã được dùng.

 Để chăm sóc mũi khâu tốt và giúp nó nhanh lành, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh:

 ► Không nên bơi cho đến lúc chỉ tự tiêu đã tiêu hoàn toàn.

 ► Bạn không nên gãi khi vết thương đang lành vì hành động này có thể ảnh hưởng đến vết khâu.

 ► Khi vết khâu bị ướt, nên thấm khô bằng khăn sạch.

 ► Hạn chế việc va đập ở vết khâu.

 ► Luôn giữ cho vết khâu sạch sẽ để giảm bớt nhiễm trùng.

 Trên đây là giải đáp “Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn?”. Như đã nói, thời gian tiêu của chỉ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc người bệnh cần làm là lựa chọn cơ sở y tế phù hợp để tiến hành tiễu phẫu hay phẫu thuật an toàn, hiệu quả.

 Liên hệ KHUNG CHAT bên dưới hay gọi vào HOTLINE 028 6285 7515 để được tư vấn địa chỉ khám chữa bệnh chất lượng tại TPHCM.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường