tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 15-02-2023 Lượt xem : 295

 Ghẻ nước và Tổ Đỉa có cách nhận biết và thuốc trị hiệu quả nào? Đây là hai bệnh da liễu thường gặp, có nhiều triệu chứng giống nhau gây nhầm lẫn cho người bệnh, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó, nhận biết chính xác bệnh lý sẽ giúp điều trị dứt điểm bệnh nhanh chóng.

TÌM HIỂU BỆNH GHẺ NƯỚC VÀ TỔ ĐỈA

 Ghẻ nước và tổ đỉa là 2 căn bệnh nhiễm trùng ngoài da, có xu hướng kéo dài dai dẳng và tác động rất nhiều tới chất lượng đời sống của bệnh nhân.

 1. Bệnh tổ đỉa

 Tổ đỉa là một thể của bệnh chàm, xuất hiện khi bề mặt da nổi lên nhiều hạt mụn dây và mọng nước. Những nốt mụn này có xu hướng mọc thành mảng trên da chân, da tay.

 So với những bệnh chàm khác, mụn nước ở bệnh tổ đỉa gây cảm giác ngứa ngáy, bứt rứt khó chịu hơn. Thông thường, mụn nước sẽ nổi cũng như gây khó chịu khoảng 3 tuần, sau đó tự hết.

 Thế nhưng, bệnh có xu hướng tiến triển theo chu kỳ, chúng thường tái lại nhiều lần khi gặp tác nhân gây dị ứng.

 2. Bệnh ghẻ nước

 Giống với như bệnh tổ đỉa, ghẻ nước cũng là một căn bệnh da liễu phổ biến với triệu chứng chính là nổi các mụn nước nhỏ li ti. Nhưng các mụn nước này thường mọc rải rác trên khắp cơ thể và có xu hướng lan rộng thành mảng khá lớn.

 Những vị trí dễ bị ghẻ nước nhất gồm kẽ ngón tay, lòng bàn tay, vùng nhạy cảm.

Ghẻ Nước và Tổ Đỉa: Cách Nhận Biết Và Thuốc Trị Hiệu Quả

Đây là hai bệnh da liễu dễ bị nhầm lẫn

CÁCH NHẬN BIẾT GHẺ NƯỚC VÀ TỔ ĐỈA

 Có thể thấy, ghẻ nước và tổ đỉa không phải là một bệnh. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa hai loại bệnh này thông qua các triệu chứng bệnh. Cụ thể:

 Để xác định triệu chứng ngứa ngáy, rất khó chịu mà bản thân mình đang gặp phải có phải bởi bệnh tổ đỉa hay không, bạn hãy xác nhận các biểu hiện dưới đây:

 1. Bệnh ghẻ nước

 Vị trí: Xuất hiện ở vùng cái ghẻ ký sinh và làm tổ, thường ở những nơi da non như: kẽ ngón chân, kẽ ngón tay, thắt lưng, đùi trong, cơ quan sinh dục… Cá biệt ở trẻ dưới 2 tuổi, mụn nước có khả năng xuất hiện ở toàn thân.

 ✎ Hình thái mụn ngứa: Các nốt mụn có hình tròn, tối ở xung quanh, mụn mọc rải rác và nông trên bề mặt da. Lớp da bọc nước mỏng, thường rất dễ vỡ. Quan sát kỹ có khả năng thấy những rãnh nhỏ dài từ 2 – 4mm.

 ✎ Thời điểm ngứa: Đặc biệt ngứa dữ dội vào ban đêm, do đây là thời gian cái ghẻ đào hang để đẻ trứng.

 ✎ Sự lan rộng của mụn ngứa: Mụn nước do ghẻ tự mở rộng sang vị trí da lành khác theo vị trí ký sinh của cái ghẻ.

 ✎ Sự phát triển của nốt mụn: Ghẻ nước cũng như các nốt mụn sẽ không tự khỏi nếu cái ghẻ vẫn ký sinh trên da. Nếu như không còn có phương pháp can thiệp điều trị, vết thương bởi mụn nước vỡ có thể tiến triển nặng gây nhiễm trùng.

 ✎ Biến chứng nhiễm trùng: Người bệnh dễ dàng phát hiện qua dấu hiệu như viêm tấy, chốc hóa, chảy mủ, viêm nang lông, viêm hạch.

 2. Bệnh tổ đỉa

 ✎ Vị trí: Mụn nước thường cư trú ở khu vực kẽ ngón chân, ngón tay, lòng bàn chân và lòng bàn tay.

 ✎ Hình thái mụn ngứa: Các nốt mụn nước mọc rải rác hay mọc thành đám, mảng. Mụn ẩn sâu bên dưới da, lớp da bọc nước dày và khó vỡ.

 ✎ Thời điểm ngứa: Gây ngứa bất cứ thời gian nào trong ngày. Khi người bệnh càng gãi nhiều thì ngứa càng tăng lên.

 ✎ Sự lan rộng của mụn nước: người mắc bệnh gãi càng nhiều, càng cọ xát mạnh thì vùng da nổi mụn nước càng mở rộng.

 ✎ Sự phát triển của mụn nước: Nếu như không bị ngoại lực làm vỡ, mụn nước tổ đỉa sẽ khô lại, teo biến và tạo thành một lớp vảy sừng màu vàng. Lớp vảy sừng này sẽ bong ra sau một thời gian và để lộ nền da hồng, nhẵn với bờ da vằn vèo.

 ✎ Thời gian khởi phát triệu chứng: Mụn nước tổ đỉa thường xuất hiện vào mùa xuân hè trong thời kỳ giao mùa, khi môi trường có độ ẩm cao.

 ✎ Biến chứng nhiễm trùng: Biểu hiện rõ ràng do các dấu hiệu: sưng tấy, đau nhức, mụn chứa mủ, nóng sốt toàn thân, nổi hạch ở nách, cổ, bẹn,…

THUỐC TRỊ GHẺ NƯỚC VÀ TỔ ĐỈA HIỆU QUẢ

 Nắm được nguyên nhân và triệu chứng của từng bệnh lý sẽ giúp người bệnh nhận biết bệnh ghẻ nước và tổ đĩa. Mỗi bệnh lý sẽ có phương pháp cũng như thuốc trị khác nhau.

Ghẻ Nước và Tổ Đỉa: Cách Nhận Biết Và Thuốc Trị Hiệu Quả

Bệnh ghẻ nước và tổ đỉa thường dùng thuốc bôi để điều trị

 Để chữa bệnh ghẻ nước cũng như tổ đỉa, bác sĩ chuyên khoa có thể kê cho người bệnh các loại thuốc điều trị ở dạng kem bôi, dạng gel, dạng thuốc mỡ hoặc thuốc uống toàn thân. Cụ thể:

 1. Thuốc trị ghẻ nước

 Thông thường, bác sĩ chỉ định thuốc bôi ngoài da để diệt ký sinh trùng cũng như phòng chống bệnh lan rộng. Trong tình trạng bệnh bùng phát nặng, người bệnh có khả năng được chỉ định thuốc chống viêm toàn thân và kháng sinh . Cụ thể:

 ☑  Thuốc bôi ngoài da, bao gồm Benzyl Benzoate 33%, D.E.P, Lindane 1%, Kem Eurax, Kem Permethrin 5%, Crotamiton 10%…

 ☑  Nhóm thuốc đường uống: Kháng sinh hoặc vitamin tổng hợp, thuốc kháng Histamin H1.

 2. Thuốc trị tổ đỉa

 Trong tình trạng bệnh khởi phát nhẹ và ở thời kỳ cấp tính thì bệnh tổ đỉa có thể thuyên giảm sau khoảng 3 đến 5 tuần mà không cần trị. Tuy nhiên, để ngăn chặn bệnh tái phát và chữa bệnh nhanh chóng, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng các loại thuốc sau đây:

 ☑  Các thuốc bôi ngoài da như: thuốc tím pha loãng, cồn BSI hoặc kem bôi Milian trong trường hợp nhẹ. Trong trường hợp bệnh nặng thêm có thể dùng thuốc mỡ Corticoid, thuốc chống nấm và kháng sinh.

 ☑  Nhóm thuốc uống bao gồm: Thuốc chống nấm, kháng sinh, thuốc kháng Histamin H1 hay Corticoid.

 Trên đây là những nội dung chia sẻ về Ghẻ nước và Tổ Đỉa có cách nhận biết và thuốc trị hiệu quả nào? . Mặc dù đây là hai căn bệnh khác nhau nhưng đều là bệnh da liễu và dễ tái phát, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Do đó, khi có những triệu chứng bệnh, bạn nên sớm liên hệ các chuyên gia sức khỏe để được tư vấn tốt nhất bằng cách nhấn vào KHUNG CHAT dưới đây hoặc gọi tới đường dây nóng 028 6285 7515.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường