tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 09-11-2020 Lượt xem : 527

 Hình ảnh bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu giúp người bệnh nhận biết bệnh sớm và điều trị kịp thời để hạn chế các tổn thương lan rộng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống thường ngày.

Tìm hiểu về bệnh bạch biến

 Bệnh bạch biến là một loại bệnh hay thấy ở da khiến da bị mất màu. Màu da sẽ bị mất theo từng mảng, thông thường là ở mặt, mặt sau của bàn tay và nách. Bệnh này không dẫn tới nguy hiểm cũng như có khả năng chữa trị được, thế nhưng những mẫu sắc tố da có khả năng tái phát ở mặt và cổ.

 Bệnh bạch biến đôi khi cũng có liên quan tới những chứng bệnh khác như bệnh tuyến giáp.

 Nguyên do gây nên bệnh bạch biến hiện vẫn chưa được xác định. Bệnh bạch biến là hệ quả của sự biến mất loại tế bào ở da được gọi là manocytes có chức năng sản sinh ra melanin – là sắc tố quyết định màu da. Bệnh bạch biến không phải là bệnh ung thư cũng như không có khả năng lây nhiễm. Bệnh bạch biến có khả năng di truyền trong gia đình.

 Thông thường, bệnh sẽ khiến vùng da nhỏ mất màu, sắc tố và sau cùng màu trắng. Những mảng da bị bạch biến thường không có cảm giác lúc tiếp xúc.

Hình ảnh bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu

Bệnh bạch biến xảy ra ở cả trẻ em

 Chúng không gây ra đau đớn hay ngứa ngáy cũng như đa dạng về kích thước, có khả năng rộng tới 1,5 cm. Các mảng da này thường lan rộng và tạo ra nên những mảng bạch biến lớn hơn và không có hình thù xác định.

 Chúng thường xuất hiện ở hai bên đối xứng ở trên cơ thể. Thỉnh thoảng lông, tóc ở các khu vực bị bạch biến cũng bị mất sắc tố.

 Bạn có thể gặp những biểu hiện khác không được kể đến. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về một số biểu hiện bệnh, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia.

Hình ảnh bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu

 Đươi dây là các dấu hiệu, hình ảnh bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu bạn có thể tham khảo để nhận biết bệnh sớm

 Xuất hiện dát, mảng nhạt màu của bệnh bạch biến vào giai đoạn ban đầu

Hình ảnh bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu

Biểu hiện bệnh bạch biến là các mảng da màu trắng

 Trên bề mặt da của người bị bệnh xuất hiện những mảng có màu trắng, hơi hồng, có giới hạn rõ ràng và nhạt màu hơn hẳn so với khu vực da xung quanh.

 Vùng da bị bạch biến không có vảy, không ngứa, không đau tương tự như khu vực da lành.

 Trên các mảng nhạt màu này, phần lông và tóc cũng có khả năng bị bạc màu.

 Các mảng nhạt màu này rất nhạy cảm với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Nếu như không che chắn kỹ, tại những vùng bạch biến sẽ bị bỏng nắng cũng như có một vài hiện tượng sau lúc bị bỏng nắng lại khởi phát bệnh.

Hình ảnh bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu

Bạch biến không phân đoạn có tính chất đối xứng

 Vị trí xuất hiện bệnh bạch biến giai đoạn đầu

 Một số dát hoặc mảng nhạt màu thường xuất hiện ở các vị trí phơi bày dưới ánh sáng như chân, tay, mặt.

 Người bệnh có thể bị một vài mảng ở một vài vị trí khác trên cơ thể hay có khả năng bị lan tỏa, đối xứng khắp cơ thể và phân thành:

 ■ Bạch biến thể phân đoạn: có khả năng xuất hiện một mảng ở một đoạn, hai đoạn hay nhiều đoạn không liên tiếp nhau trên cơ thể.

 ■ Bạch biến không thể phân đoạn: các mảng xuất hiện lan tỏa khắp cơ thể, có xu hướng phân bố đối xứng ở hai bên cơ thể.

 ■ Thể bạch biến hỗn hợp: kết hợp giữa bạch biến thể phân đoạn và bạch biến không phân đoạn.

 ■ Tình trạng bạch biến không phân loại được: xuất hiện các điểm bạch biến không đối xứng nhau cũng như không phân đoạn như trường hợp đề cập trên.

Hình ảnh bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu

Bệnh bạch biến khiến nhiều người bệnh cảm thấy tự ti

 Bạn nên đi khám bác sĩ nếu khu vực da, tóc hay mắt bị mất màu. Bệnh bạch biến bây giờ chưa có thuốc chữa trị. Nhưng, việc chữa trị có thể giúp ngăn ngừa hay làm chậm quy trình dẫn đến biến đổi và làm hồi phục màu da.

Cách chữa trị bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu

 Cách trị bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu bao gồm việc kết hợp mỹ phẩm, một số dòng kem được kê đơn thuốc và liệu pháp chữa đặc thù bằng ánh sáng.

 Bệnh bạch biến ở mức độ nhẹ có khả năng không cần phải trị. Dùng mỹ phẩm nhuộm và mỹ phẩm trang điểm lên vùng da có những mảng bạch biến nhỏ không gây nên hại cho sức khỏe.

 Những đối tượng có làn da trắng có thể hạn chế trường hợp da rám nắng bằng cách thức dùng kem chống nắng có độ SPF 15 hoặc cao hơn và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời.

Hình ảnh bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu

Bạch biến dễ bị nhầm lẫn với lang ben nên bạn cần thăm khám để xác định

 Đối với những khu vực da ít bị bạch biến, việc thoa kem steroid có thể có hiệu nghiệm cũng như có khả năng mất từ 3 đến 4 tháng để có kết quả tốt nhất. Tuyệt đối không thoa kem steroid lên vị trí mí mắt, nách hay khu vực háng.

 Biện pháp trị liệu đặc thù bằng ánh sáng, còn gọi là PUVA, gồm việc thoa dung dịch thuốc psoralen, sau đó xài tia cực tím. Psoralens có thể được sử dụng ở dạng thuốc viên.

 Phương pháp điều trị này có hiệu quả tốt nhất cho khu vực cổ, mặt, thân mình, phần cánh tay trên cũng như phần chân trên. Kết quả bắt đầu có sau 25 đến 50 lần chữa dựa trên vị trí bộ phận chữa trị và một số tác dụng phụ nghiêm trọng là cháy nắng và phỏng rộp nặng.

 Trên đây là các hình ảnh bệnh bạch biến giai đoạn ban đầu giúp người bệnh có thể sớm nhận biết được bệnh. Việc điều trị sớm sẽ mang lại tính thẩm mỹ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn trong giao tiếp, công việc

 Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng trên và nghi ngờ mình đang mắc bệnh bạch biến giai đoạn sớm thì hãy liên hệ với các chuyên gia để được hỗ trợ tư vấn cách xử trí đúng cách bằng cách nhấn vào KHUNG TƯ VẤN bên dưới.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: