tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-06-2022 Lượt xem : 579

 Hình ảnh nấm candida soi tươi như thế nào? Đây là loại nấm tồn tại khá nhiều trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, chúng chỉ phát triển gây bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi nên bạn cần chú ý vệ sinh, sinh hoạt đúng cách để phòng ngừa nhiễm nấm.

HÌNH ẢNH NẤM CANDIDA SOI TƯƠI

 Candida là một loại nấm sinh sản bằng bào tử chồi, nhiều chồi nhỏ sinh ra từ tế bào mẹ sau đó tách ra. Một số ít nấm Candida có thể tạo sợi giả khi tế bào con không tách khỏi mẹ.

 Chúng ta có thể phân biệt sợi giả này với sợi nấm thật bằng hình ảnh: sợi giả hai thành không đều và không song song nhau, thắt hẹp ở chỗ vách ngăn, ngắn hơn hoặc bằng những tế bào tận cùng.

 Candida thường gặp nhất là Candida albicans, sau đấy là Candida tropicalis, Candida lusitaniae, Candida krusei, Candida parapsilosis.

 Nấm Candida sẽ phát triển thuận lợi trong điều kiện sau:

 Người suy giảm miễn dịch: bệnh nhân hay dùng thuốc ức chế miễn dịch, người nhiễm HIV.

 ✎ Dùng kháng sinh phổ rộng hoặc dùng thuốc Corticoid kéo dài làm thay đổi pH âm đạo.

 ✎ Người phụ nữ đang mang bầu (đặc biệt là 3 tháng cuối): biểu mô âm đạo có chứa nhiều Glycogen dưới tác dụng của vi khuẩn bị thủy phân thành acid lactic làm pH âm đạo giảm thấp, tạo môi trường cho Candida phát triển.

 ✎ Bệnh nhân đái tháo đường: môi trường pH âm đạo thấp hơn người bình thường.

 ✎ Quan hệ tình dục: quan hệ tình dục không an toàn làm cho người lành nhiễm mầm bệnh hoặc quan hệ với tần suất dày đặc làm tổn thương niêm mạc, nấm dễ phát triển.

Hình ảnh nấm candida soi tươi

Hình ảnh nấm candida soi tươi

 ✎ Vệ sinh không đúng cách: gây nhiễm nấm âm đạo từ đường tiêu hóa.

 ✎ Mặc quần áo quá chật tạo môi trường nóng ẩm.

 ✎ Thụt rửa âm đạo.

NẤM CANDIDA GÂY RA NHỮNG BỆNH GÌ?

 Nấm Candida có ở khắp nơi trên cơ thể, chúng có thể gây ra những căn bệnh sau đây:

 1. Nấm Candida miệng

 Nhiễm nấm Candida ở miệng có khả năng xảy ra khi hệ thống miễn dịch yếu đi vì bị bệnh, dùng các loại thuốc như kháng sinh, Prednisone, sẽ làm nhiễu loạn sự cân bằng của môi trường vi sinh vật trong cơ thể. Hoặc do nhiễm các căn bệnh: ung thư, đái tháo đường, HIV/AIDS, nhiễm khuẩn nấm men âm đạo…

 2. Nấm Candida thực quản

 Bệnh nấm thực quản là hiện tượng thực quản bị nhiễm nấm và dẫn tới các tổn thương cho khu vực thực quản. Bệnh gây ra bởi nhiều tác nhân, tuy vậy hay thấy ở một số người có khả năng trạng yếu cũng như hệ miễn dịch kém như trẻ em, người già, phái nữ có thai… người bệnh mắc bệnh tiểu đường, người nhiễm HIV/AIDS, suy dinh dưỡng,… hay những người lạm dụng thuốc, chế độ ăn uống không khoa học, ăn nóng, cay, dùng chất kích thích… cũng dễ mắc căn bệnh này

 3. Nấm Candida âm đạo

 Là căn bệnh viêm nhiễm vùng kín phổ biến ở nữ giới. Theo thống kê hơn 90% phái nữ bị nấm âm đạo ít nhất 1 lần trong đời cũng như khoảng 50% trong số đấy thường xuyên tái phát hay nhiễm bệnh dai dẳng, kéo dài.

 Nấm Candida Albicans vốn tồn tại sẵn trong môi trường âm đạo của nữ giới tuy nhiên không gây bệnh như các vi khuẩn khác. Nhưng chúng sẽ phát triển gây hại khi môi trường âm đạo bị mất cân bằng do các tác nhân phổ biến như:

 ■ Không thường xuyên vệ sinh vùng kín.

 ■ Vệ sinh sai cách.

 ■ Mặc đồ gây bí khiến âm đạo không khô thoáng, bị ẩm ướt.

Hình ảnh nấm candida soi tươi

Nhiễm nấm candida âm đạo

 Lúc nhiễm nấm Candida, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa, rát ở bộ phận sinh dục ngoài; âm hộ - âm đạo đỏ, phù nề; khí hư đóng thành mảng trắng như váng sữa và tiểu tiện đau buốt.

 4. Nấm Candida ở da và các bộ phận lân cận

 ■ Viêm da: Gặp ở những người ra nhiều mồ hôi, người bị béo phì, người tay chân thường xuyên phải nhúng nước hay ở trẻ em suy dinh dưỡng, viêm da quanh mông và cơ quan sinh dục khi bé dùng bỉm thường xuyên,... Tổn thương phổ biến ở tại vùng kẽ (cổ, kẽ mông, bẹn, chân, tay, nếp dưới vú...) thành đám đỏ, trợt, láng bóng, ranh giới rõ kèm tổn thương vệ tinh. Ngứa không ít, rát bỏng.

 ■ Viêm móng, viêm quanh móng: Bệnh có liên quan tới nghề nghiệp như người bán cá, rau; nhân viên phục vụ ăn uống;… vì phải thường xuyên tiếp xúc với nước. Biểu hiện khi mắc bệnh hay gặp là vùng da quanh móng viêm đỏ, tách da chân móng ra khỏi bản móng, có khả năng nặn ra mủ, bắt đầu tổn thương từ chân móng lan dần ra, móng dần xù xì, biến màu, đục,... Người bị bệnh có khả năng bị một hay vài móng, thường ít khi bị tất cả các móng.

 ■ Bệnh nội tạng: Chỉ gặp ở những người có bệnh mãn tính nặng, mắc bệnh suy kiệt, ung thư, dùng kháng sinh hay thuốc ức chế miễn dịch kéo dài, nhất là giai đoạn cuối của bệnh. Triệu chứng viêm nhiễm màng trong tim, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm nấm máu, viêm ruột, gan lách …dẫn đến tử vong.

 Trên đây là những thông tin về Hình ảnh nấm candida soi tươi. Nấm Candida khi phát triển thuận lợi sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ cùng với xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để phòng chống nhiễm nấm. Nếu còn thắc mắc nào khác về nấm Candida, bạn hãy nhấn vào BẢNG CHAT dưới đây hay gọi trực tiếp đến HOTLINE 028 6285 7515 để được các chuyên gia sức khỏe tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường