tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 17-02-2023 Lượt xem : 282

 Tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi uống quá nhiều là gì? Thuốc giảm đau thường được dùng phổ biến để khắc phục tình trạng đau đầu, cảm cúm, chấn thương,... Nhưng nếu bạn lạm dụng thuốc sẽ dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

TỔNG QUAN VỀ THUỐC GIẢM ĐAU

 Các loại thuốc giảm đau hiện nay rất đa dạng về thành phần cũng như mức độ tác dụng. Theo đó mà tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi uống quá nhiều cũng khác nhau.

 Trong đó, có thể kể đến những loại thuốc giảm đau thường gặp như:

 ■  Nhóm thuốc giảm đau bụng.

 ■  Thuốc trị đau đầu.

 ■  Thuốc làm giảm các cơn đau viêm khớp, đau cơ hay các chứng đau nhức khác.

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi uống quá nhiều

Thuốc giảm đau có mặt ở hầu hết các tủ thuốc gia đình

 Lưu ý rằng mỗi loại thuốc giảm đau khác nhau sẽ có công dụng cũng như những tác dụng phụ khác nhau. Căn cứ vào cơ địa của mỗi người mà khả năng đáp ứng với thuốc cũng khác nhau. Có hai loại thuốc giảm đau thường gặp hiện nay là:

 ■  Paracetamol (Acetaminophen).

 ■  Các thuốc kháng viêm không steroid như Naproxen, Aspirin và Ibuprofen.

 Cần lưu ý tới tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi bạn dùng bất kì loại thuốc nào nhằm hạn chế các ảnh hưởng có hại lên cơ thể.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC GIẢM ĐAU KHI UỐNG QUÁ NHIỀU

 Việc lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Những tác dụng phụ này có thể xuất hiện với mức độ từ nhẹ tới nặng và ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Sau đây là những tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi uống quá nhiều mà bạn có teher gặp phải:

 1. Tổn thương gan

 Lạm dụng thuốc giảm đau có tiềm ẩn nguy cơ tổn thương gan, đặc biệt là đối với thuốc paracetamol. Peroxides được hình thành bởi chuyển hóa paracetamol trong cơ thể có thể gây độc cho gan. Do đó, thuốc Paracetamol nên được sử dụng vừa phải.

 2. Đau, loét dạ dày

 Những thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen gây kích ứng và tổn thương niêm mạc dạ dày. Điều này có khả năng dẫn đến loét và chảy máu các vết loét trước đó.

 3. Sảy thai

 Trong 20 tuần đầu của thai kỳ, thai phụ sử dụng thuốc giảm đau như NSAID dễ bị sảy thai hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra tác động của thuốc giảm đau tới hormone kích thích chuyển dạ trong thai kỳ. Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào nếu bạn đang mang thai hay có ý định mang thai.

 4. Suy thận

 Những người bị bệnh thận, tiểu đường cũng như cao huyết áp có khả năng bị tổn thương thận và suy thận sau lúc dùng thuốc giảm đau như naproxen và ibuprofen.

 5. Chảy máu

 Thuốc bớt đau như ibuprofen, aspirin cũng như naproxen làm loãng máu. Do đó, những người đang dùng thuốc làm loãng máu, bao gồm coumadin,… nên hạn chế dùng tất cả những thuốc giảm đau (NSAID) vì chúng có thể dẫn đến loãng máu và nguy cơ ra máu quá nhiều.

 6. Kích ứng dạ dày

 Tác dụng phục của thuốc giảm đau khi uống quá nhiều không thể không kể đến kích ứng dạ dày. Đây là triệu chứng thường gặp sau khi uống thuốc giảm đau, nhất là khi uống thuốc khi đói.

 Điều này có khả năng gây nôn mửa bởi tăng tiết axit. Nếu như bạn bị ợ chua hoặc trào ngược axit, bạn nên thận trọng khi dùng thuốc giảm đau.

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi uống quá nhiều

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi uống quá nhiều khá nghiêm trọng

 7. Các vấn đề về sức khỏe tim mạch

 Việc dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) đã được các nghiên cứu chứng minh là làm tăng tỉ lệ đau tim chỉ sau vài tuần dùng. Những người sử dụng các loại thuốc giảm đau này có nguy cơ bị đau tim cao hơn so với những người không dùng từ 20 - 50%.

LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC GIẢM ĐAU

 Thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến và có phần khá tràn lan trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi uống quá nhiều khá nguy hiểm.

 Không nên sử dụng thuốc aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi vì có thể tác động đến não và gan do cơ thể và sự phát triển của trẻ em có nhiều sự khác biệt so với người lớn.

 Với người phụ nữ đang cho con bú hay đang mang thai thì không nên dùng những loại thuốc có khả năng tác động đến thai kỳ hay chất lượng sữa của mẹ. Trong đấy có những loại thuốc liên quan đến kháng nhiễm, giảm đau hạ sốt.

 Người cao tuổi khi sử dung thuốc cần đặc biệt thận trọng với những tác dụng phụ cũng như các thành phần của thuốc. Vì ở độ tuổi này, đường tiêu hóa cũng như chức năng gan thận không còn mạnh mẽ như thời niên thiếu. Vì thế, nhất thiết phải lựa chọn loại thuốc giảm đau phù hợp cũng như liều lượng dùng chính xác để giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn.

 Đồng thời, thuốc giảm đau cần được uống theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế những nguy cơ về sức khỏe.

 Trên đây là những Tác dụng phụ của thuốc giảm đau khi uống quá nhiều. Việc uống thuốc giảm đau chỉ nên là giải pháp tạm thời do chúng làm giảm đau nhức cũng như giảm viêm nhiễm tạm thời. Như vậy, bạn phải chữa bệnh dứt điểm để khỏi vĩnh viễn các bệnh lý dẫn đến cơn đau của mình. Việc sử dụng thuốc giảm đau quá thường xuyên sẽ không được khuyến khích. Đặc biệt nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình có tiền sử lạm dụng chất kích thích, vì có nguy cơ cao dẫn tới phụ thuộc vào thuốc.

 Do đó, bạn hãy hỏi ý kiến chuyên gia sức khỏe để được tư vấn sử dụng thuốc giảm đau đúng cách, đúng liều bằng cách nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới hoặc gọi tới đường dây nóng 028 6285 7515.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường