tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 28-09-2022 Lượt xem : 309

 Thủng màng nhĩ có bị điếc không? Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thủng màng nhĩ trong sinh hoạt thường ngày như bị dị vật đâm vào, ở gần tiếng nổ lớn,... khiến người bệnh lo lắng về thính giác của mình.

TÌM HIỂU VỀ MÀNG NHĨ VÀ THỦNG MÀNG NHĨ

 Màng nhĩ là một lớp màng phân chia giữa tai giữa với tai ngoài, hơi lồi, có hình bầu dục, giống như một hình nón với phần rỗng của nón quay ra bên ngoài và nghiêng so với đáy ống tai một góc 30 độ. Thông thường, màng nhĩ có màu trắng sáng, trong mờ hay hơi xám hồng và có thể nhìn xuyên qua được.

 Thủng màng nhĩ là tình trạng có lỗ rách trên màng nhĩ, khi thủng màng nhĩ có thể khiến tai giữa dễ bị viêm nhiễm hay nghiêm trọng hơn là bị mất thính giác.

 Thủng màng nhĩ thường có thể tự lành trong vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thủng màng nhĩ đòi hỏi phải phẫu thuật để vá lại.

 Khi bị thủng màng nhĩ, có thể xuất hiện một số triệu chứng bao gồm:

   Đau là dấu hiệu điển hình khi màn nhĩ bị thủng. Nhiều trường hợp cơn đau có thể nghiêm trọng và kéo dài suốt ngày hoặc có thể giảm hay tăng cường độ.

Thủng màng nhĩ có bị điếc không?

Hình ảnh màng nhĩ lành và bị thủng

 ➣ Sau khi cơn đau biến mất, thông thường tai sẽ chảy ra chất lỏng như nước, có mủ hoặc có máu do màng nhĩ bị thủng. Trong đó vết thủng do viêm tai giữa thường gây ra tình trạng chảy máu.

 ➣ Những người bệnh viêm tai có nhiều khả năng phát sinh ở người bị cảm lạnh, cảm cúm, trẻ em hay ở những vùng có chất lượng không khí kém.

 ➣ Người mắc bệnh có thể giảm thính lực hay mất thính lực tạm thời ở bên tai bị tác động, kèm theo những triệu chứng khác như chóng mặt, ù tai.

THỦNG MÀNG NHĨ CÓ BỊ ĐIẾC KHÔNG? NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA?

 Màng nhĩ có vai trò quan trọng đối với hoạt động tiếp nhận âm thanh. Vậy nếu không may bị thủng màng nhĩ có bị điếc không?

 Thực tế cho thấy việc thủng màng nhĩ sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận cũng như dẫn truyền âm thanh. Do đó, việc thủng màng nhĩ sẽ tác động trực tiếp đến khả năng nghe, có thể khiến người bệnh bị nghe kém rõ rệt hoặc bị điếc.

 Tùy vào các tổn thương xuất hiện trong màng nhĩ mà khả năng nghe được sẽ ở những mức độ khác nhau. Nếu màng nhĩ chỉ bị rách nhẹ, người bị bệnh có khả năng vẫn nghe được thế nhưng sẽ cảm thấy có tiếng ù ù trong tai. Trường hợp lớp màng này bị thủng quá lớn thì bệnh nhân có khả năng bị điếc hoàn toàn nếu như không được chữa trị kịp thời.

 Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân gây ra tổn thương cho màng nhĩ của chúng ta như:

 ➣ Tình trạng viêm nhiễm do trong tai tồn đọng các chất lỏng: Đây là nguyên nhân gây thủng màng nhĩ thường gặp ở trẻ em. Những chất lỏng thường được tìm thấy như khi tắm rửa hay bơi lội bị nước vào trong tai, sự tích cự của các rát tai ướt trong tai mà không được làm sạch.

 ➣ Những chấn thương có thể gặp hằng ngày: Các va đập mạnh vào đầu, tai cũng có thể gây ra thủng màng nhĩ như bạt tai, va đập bóng,... hay sử dụng vật sắc nhọn để lấy ráy tai vô tình làm thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ có bị điếc không?

Thủng màng nhĩ có bị điếc không?

 ➣ Sự thay đổi áp suất đột ngột: Khi đột ngột có sự chênh lệch áp suất không khí giữa bên ngoài và bên trong màng nhĩ sẽ tạo nên một tác động lớn lên màng nhĩ, tạo thành áp lực lớn và có thể làm thủng màng nhĩ. Trong trường hợp này, tình huống thủng màng nhĩ thường gặp nhất là khi đi xe tốc độ quá nhanh, lặn xuống dưới quá sâu hoặc lúc đi máy bay.

 ➣ Áp lực từ âm thanh: Mặc dù vô hình nhưng âm thanh luôn có tác động lực rất lớn. Đối với âm thanh đột ngột và quá to có khả năng làm cho màng nhĩ rung mạnh và bị rách.

CÁCH CHỮA THỦNG MÀNG NHĨ

 Bên cạnh lo lắng “Thủng màng nhĩ có bị điếc không?”, thì nhiều người cũng băn khoăn không biết cách chữa thủng màng nhĩ như thế nào.

 Đối với tình trạng vết rách nhỏ, người bệnh cần lưu ý giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và thói quen sống khoa học. Như vậy, vết rách tại màng nhĩ sẽ tự động lạnh lại sau 3-4 tuần. Nếu như màng nhĩ không tự lành lại, bác sĩ sẽ chỉ định vá màng nhĩ hoặc tiến hành phẫu thuật.

 ➣ Phương pháp vá màng nhĩ: Sử dụng các mô ở bộ phận khác trên cơ thể để vá lại màng nhĩ.

 ➣ Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ: Các bác sĩ sẽ sử dụng mô ghép để đóng lỗ thủng trong màng nhĩ lại. Thông qua một đường mổ ở bên trong ống tai hoặc trước hay sau tai mà bác sĩ sẽ đặt mảnh mô ghép này vào. Sau khi nâng màng nhĩ lên thì đặt mảnh ghép này xuống dưới, sử dụng một miếng xốp tan để nâng đỡ mảnh ghép. Sau đó màng nhĩ sẽ được đặt lại vị trí.

 Trên đây là nội dung giải đáp “Thủng màng nhĩ có bị điếc không?”. Có thể thấy màng nhĩ bị thủng chưa dẫn đến trường hợp điếc hoàn toàn như không ít người vẫn lầm tưởng. Thực tế tình trạng này chỉ làm giảm khả năng nghe của người bệnh và dẫn tới khó khăn trong việc tiếp nhận âm thanh. Tốt hơn hết, khi có những dấu hiệu nghi bị thủng màng nhĩ, bạn hãy đi thăm khám để được điều trị đúng cách.

 Trường hợp bạn còn đang phân vân về triệu chứng của mình, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa bằng cách gọi vào HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấn vào BẢNG DƯỚI ĐÂY.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường