tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 23-03-2023 Lượt xem : 368

 Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu? Việc quan hệ không an toàn có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý viêm nhiễm, đặc biệt là các bệnh xã hội nguy hiểm như sùi mào gà, lậu, gaing mai, HIV,...

HIV LÀ GÌ?

 Để giải đáp được tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu thì trước tiên, bạn cần hiểu khái niệm về bệnh HIV.

 HIV là một bệnh gây nên suy giảm miễn dịch ở người gây ra bởi virus HIV (Human Immunodeficiency Virus). Lúc tấn công vào cơ thể, virus này sẽ nhân lên và tấn công hệ miễn dịch của bệnh nhân bao gồm các lympho bào T, các đại thực bào. Điều này gây ra suy giảm chức năng miễn dịch cơ thể, tạo môi trường cho sự phát triển hoặc tấn công của các vi sinh vật dẫn đến các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội.

 Có ba con đường lây truyền HIV từ người sang người, bao gồm:

 ►  Đường máu cũng như những chế phẩm của máu: Khi dùng chung bơm kiêm tiêm hay các vật dụng, thiết bị y tế có dính máu của người nhiễm HIV, ghép tạng, tiếp xúc với vết thương hở có máu người bệnh,...

 ►  Đường tình dục: Quan hệ không an toàn, không sử dụng bao cao su khi quan hệ với người bị nhiễm HIV sẽ dẫn đến nguy cơ bị lây nhiễm cao. Trong đó, nguy cơ cao nhất là khi quan hệ ở đường hậu môn, sau đó tới đường âm đạo rồi đường miệng.

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu?

Virus HIV là nguyên nhân gây ra bệnh

 ►  Từ mẹ sang con: Người mẹ bị nhiễm HIV sẽ có nguy cơ lây cho con đến 30%. Trẻ sơ sinh có khả năng bị lây nhiễm HIV từ mẹ thông qua nhau thai hay qua dịch âm đạo, nước ối, hay máu của mẹ có chứa virus trong quá trình sinh con. Hơn thế nữa, trong sữa mẹ cũng có khả năng chứa một hàm lượng virus và có nguy cơ lây nhiễm cho bé khi cho bé bú. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp hiếm gặp người mẹ nhiễm hIV nhưng lại sinh ra em bé âm tính với virus.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI TỶ LỆ NHIỄM HIV SAU 1 LẦN QUAN HỆ KHÔNG AN TOÀN

 Hành vi quan hệ tình dục không an toàn là khi các cặp đôi quan hệ qua đường âm đạo, đường miệng hay đường hậu môn nhưng không sử dụng bao cao su. Việc này sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV cũng như nhiều bệnh lây qua đường tình dục khác (STDS). Những chất lỏng trong cơ thể như tinh dịch và máu truyền từ bạn sang đối tác của bạn trong lúc giao hợp.

 Thực chất, tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố trong quá trình quan hệ tình dục. Trong đó, tải lượng vrus có tác động lớn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. Số lượng virus trên một đơn vị máu nếu quá cao sẽ làm tăng nguy cơ lây lan HIV. Mỗi lần tăng tải lượng virus trên 10 log được ước tính làm nguy cơ lây nhiễm tăng gấp ba lần (Nguy cơ tương đối = 2.89).

 Khi người bệnh nhiễm HIV ở giai đoạn cửa sổ (cấp tính), thì tải lượng virus lúc này đặc biệt cao, làm tăng nguy cơ lên ​​gấp bảy lần (Nguy cơ tương đối = 7.25). Ngoài ra, bệnh HIV tiến triển sẽ làm tăng nguy cơ lên ​​gấp sáu lần (Nguy cơ tương đối = 5.81). Nhìn chung, những yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn cụ thể như sau:

 ►  Diện tiếp xúc: Nguy cơ lây truyền HIV càng cao khi diện tiếp xúc càng rộng;

 ►  Thời gian tiếp xúc: Nguy cơ lây truyền HIV càng cao nếu thời gian tiếp xúc càng lâu.

 ►  Tình trạng tiếp xúc: Nếu hiện tượng tiếp xúc có dấu vết, viêm nhiễm, vết chạm chảy máu,… thì nguy cơ lây nhiễm càng cao.

 ►  Nồng độ HIV trong tiết dịch: Tỷ lệ lây nhiễm lớn nếu nồng độ trong tiết dịch mà ta tiếp xúc càng cao.

 ►  Nồng độ HIV trong các giai đoạn nhiễm HIV hay các dịch vụ là khác nhau, ví dụ:

 – HIV có nhiều nhất trong máu, rồi đến dịch vụ sinh rồi mới đến sữa của người nhiễm.

 – Khi sinh hoạt tình dục thì tinh dịch của nam giới chứa nhiều virus hơn dịch âm đạo của nữ giới.

 – Dịch của người nhiễm HIV ở thời kỳ cửa sổ (cấp tính) và ở giai đoạn AIDS có nồng độ HIV cao hơn nhiều so với giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng.

 – Hành vi QHTD,….

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu?

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu?

TỶ LỆ NHIỄM HIV SAU 1 LẦN QUAN HỆ KHÔNG AN TOÀN LÀ BAO NHIÊU?

 Theo AIDSMAP (Tổ chức từ thiện thay đổi cuộc sống bằng cách chia sẻ thông tin về HIV & AIDS có trụ sở tại Anh), tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn được thống kê như sau:

 ►  Quan hệ qua đường âm đạo không sử dụng bao cao su giữa nữ và nam là 0.04% (tỷ lệ đối với nam) và 0.08% (tỷ lệ đối với nữ). Trường hợp không phát hiện được tải lượng virus thì tỷ lệ này là 0% ở cả hai giới.

 ►  Tiếp nhận quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su qua đường hậu môn là 1.38% đối với người tiếp nhận và 0% trong trường hợp không tìm ra tải lượng virus.

 ►  Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su qua đường hậu môn là 0.11% và 0% trong trường hợp không tìm ra tải lượng virus.

 ►  Trường hợp không có bao cao su khi tiếp thu mút, chưa biết tải lượng virus thì ước tính tỷ lệ nằm trong khoảng từ 0,00% đến 0,04%.

 Thông qua số liệu thống kê trên đây, cần phải hiểu rằng không phải số liệu có sẵn này lúc nào cũng chính xác tuyệt đối. Bạn có thể ngạc nhiên về tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn khá thấp. Đơn cử như việc quan hệ thông qua đường âm đạo, tỷ lệ nhiễm ở nữ chỉ có 0.08%, tức là chỉ có 1 trên 1250 trường hợp bị nhiễm. Thế nhưng thực chất, đối với một cả nhân, tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn chỉ là bị nhiễm hay không bị nhiễm bệnh. Cho nên bạn tuyệt đối không nên chủ quan với căn bệnh thế kỷ này.

 Qua giải đáp "Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu?” trên đây, hy vọng bạn đã có thông tin đầy đủ về con đường lây cũng như nguy cơ lây của căn bệnh nguy hiểm này. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về những thông tin đã được cung cấp, vui lòng liên hệ HOTLINE 028 6285 7515 hay nhấn vào BẢNG CHAT bên dưới để được tư giải đáp thông tin nhanh chóng nhất.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường