tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2020 Lượt xem : 370

 Viêm tai giữa uống thuốc gì chữa trị hiệu quả Dứt Điểm là câu hỏi băn khoăn của nhiều người khi mắc bệnh. Đây là bệnh lí thường gặp về tai mũi họng mà bạn cần phải chú ý quan tâm.

Viêm tai giữa uống thuốc gì chữa trị hiệu quả Dứt Điểm

 Viêm tai giữa là trường hợp nhiễm khuẩn ống tai giữa do virus cũng như vi khuẩn xâm nhập. Bệnh có xu hướng phổ biến ở trẻ em từ 3 – 12 tuổi. Hiện tượng nhiễm trùng ở ống tai giữa thường kéo dài trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Nhưng nếu không kiểm soát liền, nhiễm khuẩn có khả năng chuyển qua thời kỳ mãn tính và gây nên phiền hà cho việc chữa trị.

 Sử dụng thuốc là phương pháp chủ yếu trong chữa trị viêm nhiễm tai giữa, đặc biệt là trong thời kỳ ứ mủ và xung huyết. Để cải thiện biểu hiện và nhiễm trùng tại ống tai giữa, chuyên gia sẽ chỉ định các mẫu thuốc điều trị toàn thân qua đường uống hay tiêm, cùng với một số loại thuốc chữa trị tại chỗ.

 1. Thuốc chữa trị toàn thân

 Thuốc đường tiêm/uống được dùng trong quá trình điều trị viêm tai giữa bao gồm thuốc chống viêm nhiễm, kháng sinh, và thuốc hạ sốt, giảm đau nhức.

 Tùy thuộc vào lý do gây nhiễm khuẩn và mức độ của một số biểu hiện ở từng trường hợp, bác sĩ sẽ cân nhắc để kê toa loại thuốc và liều lượng sử dụng thích hợp.

Viêm tai giữa uống thuốc gì chữa trị hiệu quả Dứt Điểm

Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị viem tai giữa phù hợp

  Kháng sinh đường tiêm/uống

 Kháng sinh là loại thuốc đặc hiệu được sử dụng trong quá trình chữa viêm tai giữa – đặc biệt là trong giai đoạn cấp tính. Nhóm thuốc này có khả năng kìm hãm cũng như tiêu diệt những loại khuẩn dẫn đến bệnh, từ đó cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn và hồi phục thính lực.

 Những nhóm kháng sinh thường được kê toa cho người bệnh viêm tai giữa, gồm có:

 Nhóm beta-lactam (Ampicillin; Cephalosporin thế hệ II, III ): Nhóm kháng sinh beta-lactam hoạt động bằng phương pháp ức chế tổng hợp mucopeptide của màng tế bào, từ đó làm giảm quy trình nhân đôi của vi khuẩn dẫn tới bệnh. Nhưng, nhóm kháng sinh này chống chỉ định đối với những người bệnh quá mẫn cảm với penicillin hay nhiễm virus nhóm herpes.

 Nhóm macrolid (Roxithromycin, Spiramycin, Azithromycin,…): Nhóm kháng sinh này thường được kê toa lúc vi khuẩn đã kháng lại penicillin. Kháng sinh nhóm macrolid hoạt động bằng phương thức gắn vào tiểu đơn vị 50S của ribosom để kìm hãm quá trình hoạt động của vi khuẩn.

 Nhóm quinolon (Fluoroquinolon, Ciprofloxacin, Pefloxacin, Ofloxacin, Acid nalidixic,…): Nhóm thuốc này ngăn cản sự tổng hợp DNA của vi khuẩn, từ đó có công dụng diệt khuẩn. Kháng sinh nhóm quinolon chỉ được dùng trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng cũng như rất khó chữa trị.

 Nhóm kháng sinh aminoglycoside (Kanamycin, Gentamycin,…): Nhóm kháng sinh này cũng được chỉ định trong việc chữa trị viêm tai giữa. Thế nhưng thuốc chỉ dùng cho trẻ trên 3 tuổi. Một số trẻ dùng nhóm kháng sinh aminoglycoside có khả năng bị điếc vĩnh viễn.

 Khi sử dụng kháng sinh, bạn buộc phải tuân thủ theo kê toa của bác sĩ chuyên khoa. Việc sử dụng thuốc tùy tiện, hay quên liều hoặc ngưng thuốc trước thời gian quy định, thường là 7 – 10 ngày, có khả năng làm giảm mức độ nhạy cảm của vi khuẩn. Điều này làm nảy sinh một số vấn đề tiêu cực như tăng chủng vi khuẩn kháng thuốc, bội nhiễm ống tai giữa, tái phát nhiễm trùng , …

 Nếu sử dụng kháng sinh cho trẻ em, bạn buộc phải lưu ý các triệu chứng sau lúc trẻ uống thuốc. Nếu như có bất cứ triệu chứng nào không bình thường, vui lòng thông báo với chuyên gia để được xử lý liền.

     Thuốc giảm đau, hạ sốt

 Thuốc bớt đau, hạ sốt được sử dụng thường gặp nhất là Paracetamol. Nhóm thuốc này có thể hạ sốt và giảm đau nhẹ. Paracetamol tương đối an toàn nên có khả năng sử dụng cho trẻ em.

Viêm tai giữa uống thuốc gì chữa trị hiệu quả Dứt Điểm

Paracetamol là thuốc giảm đau dùng cho trẻ nhỏ khi điều trị viêm tai giữa

 Trường hợp bé thường bị nôn sau khi uống, bạn có thể dùng cốm pha chứa hương trái cây hay chế phẩm dạng đặt trực tràng để thay thế viên uống phổ thông. Lúc sử dụng Paracetamol, cần kiêng sử dụng đồ uống chứa cồn.

     Thuốc chống viêm corticoid, NSAIDs

 Corticoid có thể được chỉ định trong việc chữa trị ngắn hạn (7 – 10 ngày). Đây là thuốc có thể chống viêm mạnh, giúp làm giảm tình trạng phù nề và viêm nhiễm ở bên trong ống tai giữa. Corticoid được dùng nhằm cải thiện các triệu chứng, hồi phục tế bào tổn thương cũng như hỗ trợ khả năng chữa trị của kháng sinh.

 Tuy vậy, loại thuốc này có nguy cơ dẫn tới nhiều tác dụng phụ đối với trẻ em. Như vậy bạn có thể dùng NSAIDs để thay thế.

 NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid) có thể chống viêm, giảm đau nhức và hạ sốt nhẹ. Nhóm thuốc này hoạt động bằng phương thức ức chế sinh tổng hợp prostaglandin – thành phần trung gian kích thích phản ứng viêm nhiễm.

 Lưu ý: chống chỉ định NSAIDs cho tình trạng viêm nhiễm loét dạ dày tiến triển, bị rối loạn đông máu, tiền sử ra máu dạ dày,… các NSAIDs được dùng thường gặp như: Naproxen, Diclofenac, Ibuprofen,… hạn chế sử dụng Aspirin cho trẻ em vì mẫu thuốc này chứa độc tính cao cũng như có khả năng gây hội chứng Reye.

 2. Thuốc điều trị tại chỗ

 Một số mẫu thuốc điều trị tại chỗ sử dụng cho người bệnh viêm tai giữa có tác dụng làm sạch hốc mũi, giảm phù nề, sát trùng, tăng dẫn lưu mủ từ tai ra ngoài, …

  Thuốc nhỏ mũi

 Otrivin 0.05%, sunfarin, xylomethazoline, collydexa, naphazoline,… là một số loại thuốc nhỏ mũi thường thấy được sử dụng cho người bệnh viêm tai giữa.

 Mục đích của việc dùng những mẫu thuốc này là chống phù nề, làm co mạch, bảo đảm sự thông thoáng giữa tai với mũi họng và làm sạch hốc mũi. Ảnh hưởng này sẽ góp phần làm ống tai giữa thông thoáng và tăng đưa mủ ra bên ngoài.

  Thuốc nhỏ tai

 Thuốc nhỏ tai cho người mắc bệnh viêm tai giữa được chia thành 2 nhóm chính (thuốc nhỏ tai cho tình trạng viêm tai giữa đã thủng màng nhĩ và tình trạng không thủng màng nhĩ).

 Với tình trạng không thủng màng nhĩ (giai đoạn xung huyết), bác sĩ chuyên khoa thường kê toa một số loại thuốc nhỏ tai có thể sát khuẩn, giảm đau (cồn boric, otipax,…) và loại thuốc nhỏ tai chống viêm nhiễm, kháng sinh (cortiphenicol, polydexa, …).

 Trong tình trạng thủng màng nhĩ - giai đoạn viêm tai giữa vỡ mủ, một số dòng thuốc nhỏ tai kháng sinh có độ đảm bảo cao như rifamycin và effexin sẽ được chỉ định. Ở thời kỳ này, bạn buộc phải dùng thuốc cũng như chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để hồi phục cũng như làm lành màng nhĩ bị tổn thương. Không nên tự ý rắc thuốc bột vào tai làm cho màng nhĩ bị thủng vĩnh viễn.

Viêm tai giữa uống thuốc gì chữa trị hiệu quả Dứt Điểm

Cần kết hợp giữa thuốc uống và thuốc nhỏ tai khi điều trị viêm tai giữa

 3. Một số lưu ý bạn cần ghi nhớ khi sử dụng thuốc chữa viêm tai giữa

 Dùng thuốc là giải pháp chữa trị bệnh viêm tai giữa chủ yếu. Mặc dù vậy để việc chữa trị đạt kết quả cao, song song phòng ngừa những rủi ro nảy sinh, bạn nên chú ý một số điều sau:

 Trong giai đoạn xung huyết, việc dùng thuốc (thuốc điều trị tại chỗ hay thuốc chữa toàn thân ) có khả năng cải thiện bệnh hoàn toàn. Thế nhưng trong giai đoạn viêm tai giữa ứ mủ, cần chủ động trích rạch dẫn lưu mủ và kết hợp với việc sử dụng thuốc. Trong thời gian này, nếu như chỉ sử dụng thuốc, mủ có thể tự vỡ cũng như gây ra tổn thương màng nhĩ.

 Trong tình trạng có thủng màng nhĩ, cần phối hợp việc dùng thuốc với chăm sóc đúng phương thức để hồi phục thính lực.

 Phải tuân thủ theo kê toa của bác sĩ bao gồm loại thuốc thuốc, liều dùng cũng như thời gian sử dụng. Nếu như không đúng chỉ định có thể gây nên tình trạng quá liều cũng như ngộ độc.

 Để giảm thiểu tương tác thuốc, bạn nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa những dòng thuốc đang sử dụng để được tư vấn về phản ứng có thể xảy ra.

 Khi trẻ bị viêm tai giữa, không nên tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào để điều trị. Việc sử dụng thuốc chỉ được tiến hành khi bác sĩ yêu cầu.

 Thông qua bài viết, chúng ta cũng đã biết được Viêm tai giữa uống thuốc gì chữa trị hiệu quả Dứt Điểm. Tuy nhiên, việc dùng bất cứ loại thuốc nào cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, khi có biểu hiện mắc bệnh thì bạn nên đi thăm khám để được kê toa phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

 Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị viêm tai giữa, hay trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử trí đúng cách bằng cách nhấn vào Khung Dưới Đây và để lại câu hỏi, bạn sẽ được giải đápnhanh chóng.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: