tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 31-07-2022 Lượt xem : 315

 Xét nghiệm HIV mất bao lâu thì có kết quả? Đây là căn bệnh thế kỷ rất nguy hiểm, chủ yếu lây qua đường tình dục. Việc chẩn đoán bệnh sớm sẽ giúp việc điều trị thuận lợi hơn.

TRIỆU CHỨNG NHIỄM HIV QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

 Triệu chứng khi nhiễm virus HIV sẽ phát triển qua các giai đoạn:

 Giai đoạn 1 – Giai đoạn cửa sổ

 Giai đoạn bắt đầu phơi nhiễm kéo dài từ 3 - 6 tháng. Giai đoạn này có các triệu chứng biểu hiện khá ít, người bị bệnh thường có những dấu hiệu như sốt trên 38 độ C, viêm họng, người mệt mỏi, phát ban ngoài da, nôn ói, tiêu chảy, đau nhức xương khớp,…

 Các triệu chứng ban đầu này khá tương ứng với các bệnh lây nhiễm thông thường và có khả năng tự hết sau khoảng 7 - 10 ngày và có khả năng thay đổi tùy vào mức đề kháng của cơ thể.

 Trong giai đoạn cửa sổ, các virus HIV sinh sôi rất nhanh, đồng thời lây nhiễm khắp cơ thể. Giai đoạn này có khả năng lây lan bệnh rất cao bởi người bệnh chưa biết phòng ngừa.

 Giai đoạn 2

 Giai đoạn này kéo dài trong nhiều năm với ít các triệu chứng ra bên ngoài và người bệnh vẫn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, người bệnh không biết bản thân đang nhiễm virus và tiềm ẩn nguy cơ cao lây bệnh cho những người khác.

Xét nghiệm HIV mất bao lâu thì có kết quả?

Xét nghiệm HIV giúp chẩn đoán bệnh

 Ở giai đoạn 2, lượng bạch cầu trong máu chưa bị suy giảm nhiều nhưng virus lại phát triển rất nhanh chóng và xuất hiện nhiều kháng thể trong máu.

 Do đó, khi thực hiện xét nghiệm HIV, nếu như kết quả dương tính thì cần tiến hành xét nghiệm để khẳng định một lần nữa. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng âm tính giả khi mới phơi nhiễm, cần xét nghiệm lặp lại để có kết quả chính xác.

 Các kháng nguyên của virus HIV cũng tăng lên trong giai đoạn này. Hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm dần và các hạch bạch huyết bị sưng viêm thế nhưng không có cách nào phòng ngừa được.

 Giai đoạn cận AIDS

 Trong thời kỳ cận AIDS, người nhiễm virus HIV vẫn chưa có triệu chứng bệnh rõ rệt. Nhưng lúc này tình trạng sức khỏe sẽ yếu dần đi, trở nên nhạy cảm hơn và xuất hiện nhiều bệnh như viêm đường hô hấp, viêm miệng, phát ban, mẩn ngứa,...

 Khi tình trạng này kéo dài, người bệnh có thể bị sút cân, sốt dai dẳng, đổ mồ hôi,... Giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng tới tới vài năm.

 Giai đoạn cuối - AIDS

 Đến giai đoạn này, sức đề kháng của người bệnh đã hoạt động khá yếu và không còn khả năng đối phó với các tác nhân bên ngoài. Bởi vậy, người nhiễm HIV rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, lao, lở loét và viêm nhiễm.

 Ở giai đoạn cuối nhiễm bệnh, người bệnh sống trong sự đau đớn và suy kiệt về sức lực, cơ thể sút cân nặng nề. Đối với trẻ em, giai đoàn này chỉ kéo dài khoảng 10 - 12 tháng, trong khi người lớn có thể dài hơn khoảng 2 năm.

 Có thể thấy, virus HIV tấn công cơ thể và phát triển một cách âm thầm, tàn phá cơ thể người bệnh một cách từ từ. Nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng lây lan sang cho người khác bằng nhiều đường khác nhau.

 Hiện nay, căn bệnh HIV vẫn chưa có thuốc đặc trị. Nhưng với những bước ngoặc hiện đại của môi trường y học thì đã có thuốc ức chế virus HIV hiệu quả. Nếu như bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng liệu trình, chăm sóc đúng phương pháp thì người bệnh có thể sống khỏe mạnh và tránh lây lan bệnh cho người khác. Do đó, thực hiện xét nghiệm HIV rất cần thiết nếu nghi ngờ phơi nhiễm bệnh.

Xét nghiệm HIV mất bao lâu thì có kết quả?

Xét nghiệm HIV mất bao lâu thì có kết quả?

XÉT NGHIỆM HIV MẤT BAO LÂU THÌ CÓ KẾT QUẢ?

 Vì những triệu chứng khá tương tự so với các bệnh thông thường, nên virus HIV thường khó được phát hiện khi xâm nhập vào cơ thể.

 Cho nên, để biết bản thân có đang nhiễm virus HIV hay không chỉ có phương pháp duy nhất là xét nghiệm. Xét nghiệm giúp phát hiện ra kháng thể và kháng nguyên HIV có trong dịch sinh học hoặc máu.

 Vậy xét nghiệm HIV mất bao lâu thì có kết quả?

 Với trường hợp test nhanh, bạn có thể nhận kết quả xét nghiệm ngay trong buổi đi khám hay lấy trong cùng ngày. Nhưng với các kết quả kiểm tra chuyên sâu và cao cấp hơn thì tùy từng biện pháp xét nghiệm, bác sĩ sẽ hẹn khách hàng thời gian lấy kết quả cụ thể.

 ➣  Tiêu chuẩn để xác định kết quả HIV âm tính cần phải thỏa mãn một trong hai tình huống:

 ➣  Xét nghiệm âm tính 1 lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng.

 ➣  Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi tiềm ẩn nào nảy sinh.

 Do tính chất “âm thầm” của virus HIV mà ngành y tế luôn khuyến cáo mọi người nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt khi biết mình phơi nhiễm chứ không chờ đủ thời gian cửa sổ.

 Chúng ta vừa tìm hiểu về “Xét nghiệm HIV mất bao lâu thì có kết quả?”. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào khác về bệnh lý này, hãy gọi đên HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấp chuột vào KHUNG BÊN DƯỚI để được giải đáp chính xác.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường