tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 9,3/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 28-08-2020 Lượt xem : 3393

 Xì hơi ra dịch vàng như váng dầu có nguy hiểm không là chủ đề giải đáp thắc mắc của nhiều người bệnh khi gặp tình trạng này. Đây có thể là biểu hiện của bệnh lý về đường tiêu hóa, hay trực tràng hậu môn, mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân khiến bạn xì hơi ra dịch vàng như váng dầu

 Xì hơi ra dịch vàng như váng dầu là hiện tượng cơ thể không dung nạp gluten dẫn đến phản ứng viêm nhiễm tại ruột, gặp trong những bệnh liên quan đến đường mật, bệnh viêm nhiễm tụy mạn tính, những bệnh lý mạn tính của ruột non.

 Không chỉ vậy, đây cũng là một dấu hiệu của tiêu chảy mỡ do sinh ra thừa methal vì kém hấp thu chất bột cũng như lên men làm tỉ trọng của phân trở nên nhẹ hơn. Hơn nữa, do kém hấp thu chất bột (carbonhydrat) đã làm tăng khối lượng phân không mùi cũng như sinh hơi mà không dẫn đến sút cân.

 Tác nhân gây hội chứng kém hấp thu mỡ là do rối loạn về tiêu hóa thức ăn cũng như những vitamin trong lòng ruột và rối loạn hấp thu những chất đấy trong ruột. Có khả năng rối loạn hấp thu chủ yếu là 3 chất chính của thực phẩm là đường, đạm, mỡ cũng như nhiều mẫu vitamin hay kém hấp thu một chất hoặc vitamin nào đó.

 Không dung nạp gluten dẫn tới phản ứng viêm tại ruột. Một số vi nhung mao trong lòng ruột trở thành bị viêm cũng như dẹt lại (teo nhung mao) làm giảm bề mặt hấp thu một số chất dinh dưỡng từ thức ăn. Lúc đó, cơ thể chẳng thể hấp thu tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn.

 Vì thiếu một số chất dinh dưỡng nên người bệnh mắc bệnh bị xì hơi ra dịch vàng như váng dầu, tiêu chảy phân mỡ, có thể có rất nhiều các triệu chứng dạ dày - ruột cũng như có thể bị thiếu một số chất dinh dưỡng.

Xì hơi ra dịch vàng như váng dầu có nguy hiểm không

Nguyên nhân xì hơi ra dịch vàng như váng dầu

 Những biểu hiện có khả năng thay đổi từ nhẹ tới nặng và có khả năng bao gồm: buồn nôn, mệt mỏi, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, sụt cân, đau đầu, rụng tóc, các vấn đề về da, đau xương khớp... Phân lỏng tương đối cùng với mùi hôi cũng như trông như có dầu mỡ. Các triệu chứng có khả năng lẫn với những biểu hiện của hội chứng ruột kích thích.

Xì hơi ra dịch vàng như váng dầu có nguy hiểm không?

 Khá may là các nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe liên quan đến xì hơi ra dịch vàng như váng dầu là rất ít khi mà loại gluten ra khỏi chế độ ăn.

 Nhưng, nếu không trị nhanh chóng, đây có thể là tiền đề cho ung thư, phổ biến nhất là ung thư biểu mô thực quản cũng như ruột non, loãng xương, vô sinh nhưng cũng có nguy cơ biến thành u lympho hay biến chứng viêm nhiễm lan tỏa tá tràng - hồi tràng.

 Nguy cơ loãng xương tăng lên ở những người bệnh được chẩn đoán muộn do giảm hấp thu canxi, thành ra, điều trị hiệu quả là quan trọng để hạn chế những biến chứng của loãng xương như gãy xương.

 Tăng nguy cơ mắc bệnh ác tính như u lympho ruột là nghiêm trọng nhất, thế nhưng, nguy cơ sẽ giảm về bình thường nếu loại gluten ra khỏi chế độ ăn trong vòng 3 - 5 năm.

 Nguy cơ vô sinh và những tác hại thai nghén tăng lên mặc dù vậy cũng sẽ giảm đi khi được chẩn đoán và loại gluten ra khỏi chế độ ăn.

 Bệnh lý gây ra tình trạng xì hơi ra dịch vàng như váng dầu như:

 Có sự liên hệ giữa việc xì hơi ra dịch vàng với các bệnh tự miễn dịch khác, thường là đái tháo đường tuýp 1 (đái tháo đường phụ thuộc insulin) và giảm năng tuyến giáp.

 Hầu như đối tượng mắc bệnh viêm nhiễm da dạng herpes đều có biểu hiện khác nhau của bệnh xì hơi ra dịch vàng. Không dung nạp lactose là trường hợp phổ biến hơn ở những đối tượng bị xì hơi ra dịch vàng không được chẩn đoán hoặc mới được chẩn đoán.

 Tác nhân do ruột chẳng thể phân hủy lactose trong khi đang bị tổn thương gây ra các dấu hiệu như đầy bụng, khó chịu. Nếu bạn cảm thấy không dung nạp lactose thì nên đi thăm khám vì khi loại lactose ra khỏi chế độ ăn sẽ tác động đến lượng canxi.

Xì hơi ra dịch vàng như váng dầu có nguy hiểm không

Xì hơi ra dịch vàng như váng dầu có nguy hiểm không?

Xì hơi ra dịch vàng như váng dầu phải làm thế nào?

 Lúc có những dấu hiệu trên, người mắc bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về triệu chứng và lo âu của mình. Không nên loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn lúc này vì những kiểm tra sẽ cho kết quả không chuẩn xác.

 Tiếp tục ăn uống như bình thường, nếu như bạn đã loại gluten ra khỏi chế độ ăn thì phải ăn lại tối thiểu trong vòng 6 tuần trước khi làm một số kiểm tra.

 Có thể cần làm kiểm tra máu để kiểm tra kháng thể mô học sợi cơ và kháng thể transglutaminase mô. Cụ thể là sinh thiết tìm những vấn đề không bình thường.

 Dựa trên nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất thường trên, mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị cũng như hướng dẫn người bệnh thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để nhanh chóng cải thiện tình trạng.

 Trên đây là các kiến thức cần thiết giải đáp hiện tượng xì hơi ra dịch vàng như váng dầu có nguy hiểm không. Lúc thấy một số dấu hiệu sớm nhất của hiện tượng trên, bệnh nhân nên đi khám bệnh chuyên khoa tiêu hóa, xét nghiệm phân cũng như một số xét nghiệm quan trọng khác để chẩn đoán cũng như chữa trị bệnh sớm nhất, nhằm giảm bớt gây nên hậu quả nguy hiểm.

 Bên cạnh đó, nếu bạn còn câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ với những bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa TPHCM bằng cách nhấn vào KHUNG BÊN DƯỚI hoặc gọi vào số HOTLINE 028. 6285 7515 để được tư vấn miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường